1813 lượt xem

Những thông tin hữu ích về con heo có thể bạn chưa biết

Những thông tin hữu ích về con heo có thể bạn chưa biết

Heo hay lợn từ lâu đã là con vật thân quen, ngộ nghĩnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm con heo và nó mang lại những giá trị gì cho con người nhé.

Con heo là một loại gia súc được con người thuần chủng từ rất lâu đời. Được xem như là một con vật cải thiện và nâng cao đời sống của mỗi người dân nông nghiệp ở tất cả các vùng miền vì giá trị kinh tế mà loài vật này mang lại là rất lớn.

Con heo tên tiếng anh là Pig

Phân loại và thức ăn của con heo.

Một loài vật thuộc họ nhà móng guốc và có nguồn gốc là loài heo rừng nhưng đã được con người thuần hóa thành gia súc từ rất lâu đời.

Hiện nay heo được phân thành 2 nhóm là heo rừng và heo nuôi. Trong đó heo rừng có tới 14 loài và chúng phân bố khắp các châu lục. Môi trường sống của chúng là những khu rừng hay các đồng cỏ.

Còn heo nuôi có các giống như:

  • Heo Móng Cái
  • Heo Ba Xuyên
  • Heo Yorkshire
  • Heo Landrake
  • Heo Mường Khương
  • Heo Thuộc Nhiêu
  • Heo ỉ
  • Và heo mọi.

Vậy loài heo ăn gì để phát triển – heo là loài động vật ăn tạp kể cả heo nhà lẫn heo rừng. Vậy nên thức ăn của chúng có thể là thức ăn từ động hay thực vật, thậm chí là cả thức ăn thừa của con người.

Đặc trưng chung của loài heo.

Heo nhà hay heo rừng nếu chúng sống ở môi trường hoang dã thì có một đặc tính là chúng thường dùng mũi để dũi đất và tìm kiếm thức ăn.

Chiếc mũi của loài heo khá nhạy bẹn, chúng có thể đánh hơi thấy mùi thức ăn rất nhanh. Có nhiều nơi người ta huấn luyện heo để chúng có thể giúp họ tìm thấy nấm ở trong các khu rừng.

Heo có tập tính sống theo đàn vì vậy heo rừng thường sống thành từng đàn hay từng nhóm gia đình. Còn heo nhà cũng thường được nuôi nhốt thành từng nhóm hoặc nuôi tách đối với heo mẹ.

Heo có lớp da dày và một số loài có bộ lông rất cứng nên người ta thường khai thác da heo và lông heo để làm ra một số sản phẩm tiêu dùng cho con người.

Heo trong đời sống của con người.

Có thể nói con heo là loài vât mang lại cho con người rất nhiều giá trị kinh tế. Trong đó, thịt heo mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

Da heo của một số loài thường được sử dụng để làm bóng bầu dục. Lông heo được sử dụng để làm bàn chải thậm chí phân heo còn được người ta sử dụng để làm phân bón cho cây trồng giúp cho cây phát triển nhanh hơn.

Về khía cạnh văn hóa và tôn giáo thì loài heo cũng xuất hiện khá nhiều. Cụ thể như chúng xuất hiện nhiều trong những bức tranh dân gian của người Việt. Chúng là con vật tượng trưng cho chu kỳ của một năm trong số 12 con giáp.

Trong thời kì cổ đại loài heo còn là vật phẩm để dâng lên các vị thần. Ở một số tôn giáo người ta còn đề ra luật cấm ăn thịt heo vì loài vật này liên quan đến một số tín ngưỡng tôn giáo. Nên thịt heo là một món ăn cấm kị đối với những ai theo đạo hồi và cả những người Do Thái.

Không chỉ có vậy mà loài vật này còn xuất hiện như một vị thần trong những bộ phim cổ trang của người Trung Quốc. Thậm chí nó còn xuất hiện trong một số tác phẩm văn học của các nước trên thế giới.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con heo với những đặc trưng cũng như ý nghĩa của chúng đối với đời sống của con người. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về loài vật này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *