8667 lượt xem

Tìm hiểu về Con Cò: Đặc Tính, Phân Loại, Thức Ăn, Sinh Sản

con cò

Bạn đã từng nghe đến con cò trong tác phẩm văn học, bạn đã nhìn thấy đàn cò thẳng cánh bay qua những cánh đồng. Liệu bạn đã hiểu hết về nó chưa ?

Con cò tên tiếng anh là Stork

Phân loại và thức ăn

Nó có quan hệ khá chặt chẽ với loài cỏ thìa, loài diệc và một số loài chim nhiệt đới.

Hiện nay đa số loài cò sinh sống và phân bố vùng Châu Phi, Châu Á và các khu vực trung tâm vùng nhiệt đới với 8 loài và 6 giống cò.

Trong đó có 3 loài đang sinh sống ở Châu Mĩ, 2 loài ở Châu Âu và ôn đới tây Á còn một số loài khác phân bố ở vùng ôn đới phía Đông.

Loài cò được phân biệt rõ rệt qua kích thước, cân nặng và màu lông của chúng.

Những con cò thường tìm kiếm thức ăn ở những cánh đồng, những đầm lầy cạn, những thửa ruộng mùa nước cạn . Và thức ăn của cò chủ yếu là ếch, nhái giun, côn trùng, cá,….

Đặc điểm

Đặc điểm nổi bật của loài cò là bộ lông trắng muốt, cặp chân nhỏ nhưng mà lại rất cao và chiếc mỏ dài, nhọn. Giúp chúng thích nghi dễ hơn với môi trường đầm lầy và tìm kiếm thức ăn.

Cò có rất nhiều loài nhưng hầu hết màu lông của chúng là màu trắng muốt trông rất đẹp. Tuy nhiên ở một số loài thì bộ lông lại có màu sắc đặc trưng hơn như trắng đen…

Cò thường sinh sống tập trung thành những đàn lớn. Vào mùa mưa cũng là mùa sinh sản của chúng thì chúng ta có thể bắt gặp những đàn cò lớn đậu trắng cả cánh đồng hay một vùng ao hồ, đầm lầy.

Trung bình một con cò chỉ nặng từ 1-3kg tùy thuộc vào từng loài. Bộ lông của loài cò cũng thay đổi theo mùa.

Vào khoảng thời gian mùa hè, lông cò thay đổi theo các trình tự từ sơ cấp cho đến thứ cấp. Khi đến mùa đông thì màu sắc của lông, mỏ và màu da ở chân cũng có sự thay đổi.

Tập tính sinh sản

Loài cò sinh sống ở nhiều môi trường sinh cảnh khác nhau ở các vùng nước ngọt như: ruộng lúa, kênh mương, rìa sông hay các bãi bùn,……

Vào mùa sinh sản, thời điểm từ khoảng tháng 7 – 9 hàng năm. Loài cò bắt đầu tập tìm kiếm các vùng đầm lầy có nhiều cây cối để sinh sản.

Thông thường chúng sẽ chọn những vùng có cây ngập nước và đóng tổ ở trên ngọn cây để tránh các loài khác ăn thịt. Cũng như có nguồn thức ăn dồi dào cho lứa cò con sắp chào đời.

Không giống như nhiều loài chim khác ghép đôi để sinh sản mà ở loài cò. Cò trống có thể giao phối theo hình thức đa thê.

Loài cò cũng có tập tính sinh sản theo bầy đàn. Vì vậy mà ở những nơi cò làm tổ để sinh sản bạn có thể nhìn thấy cảnh tượng nhốn nháo ồn ào của cò bố mẹ và cò con.

Với những tập tính thường ăn theo bầy đàn, sống tập trung. Cho nên hiện nay ở các nước vùng châu Á.. xảy ra hiện tượng khai thác và đánh bắt với quy mô lớn. Điều này khiến một số giống cò quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng của hệ sinh thái.

Con cò trong văn hóa Việt Nam

Nhắc tới hình ảnh con cò, mọi người sẽ nhớ tới người nông dân việt nam. Bởi vì đó là biểu tượng cho các đức tính tốt đẹp, siêng năng, lam lũ, chịu khó, cần mẫn, hiền lành…..của người nông dân Việt nam.

Hình tượng những con vật này trong ca dao việt nam luôn mang trong mình tính chất của biểu tượng văn hóa. Đây là sự hiện thân cho thân phận người Việt nam và là sự tượng trưng cho thơ văn.

“ Con cò bay lả, bay la… Con cò bay bổng bay cao”.Đây là những câu ca dao mà từ lúc bé ta vẫn thường nghe. Nó thật gần gũi thân quen với người nông dân Việt nam.

Trên đây là những thống kê chi tiết về đặc điểm nhận biết, tập tính sinh sống và sinh sản của loài cò trên toàn thế giới.

Bài viết sẽ thỏa trí tò mò và nâng tầm hiểu biết cho những ai đang chưa biết về loài cò. Các bạn hãy đọc để cảm nhận về một món quà thiên nhiên, một hình ảnh quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *