4296 lượt xem

Tìm hiểu về con hà mã chi tiết nhất hiện nay

con hà mã

Bài viết này,chúng tôi sẽ cùng mọi người tìm hiểu về con Hà Mã. Chúng là động vật hung dữ hay hiền lành và chúng có những đặc điểm gì thú vị. Cùng tìm hiểu nhé.

Hà mã – loài vật được coi là ông vua sông nước hung dữ hơn cả loài cá sấu nguy hiểm với khá nhiều thành tích bậc nhất. Đặc tính, phân bổ, thức ăn của loại động vật này như thế nào ? Tất cả sẽ có chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

Con hà mã tên tiếng anh là Hippopotamus

Phân loại, thức ăn của con hà mã.

Loài động vật có vú ăn cỏ có kích thước lớn ở vùng Châu Phi. Hiện nay còn duy nhất 2 loài hà mã còn tồn tại là họ Hippopotamidae và họ hà mã lùn.

Được biết hiện nay trong số những động vật có vú ăn cỏ thì hà mã được xem là loài có kích thước cũng như cân nặng khá lớn. Và nó cũng là loài động vật guốc chẵn nặng nhất trong số những loài động vật guốc chẵn trong thế giới động vật.

Vậy hà mã ăn gì – thức ăn chủ yếu của hà mã là cỏ. Chúng là loài động vật vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước vì vậy ngoài thời gian lên bờ để ăn cỏ thì chúng thường đẵm mình dưới nước.

Tổng quan về loài hà mã.

Loài hà mã thường cư trú ở vùng có những con sông hay đầm lầy lớn ở Châu Phi do đặc tính vừa sống trên cạn và vừa sống dưới nước của chúng. Hà mã thường sống thành từng đàn, những con đực có sức mạnh sẽ đấu tranh để chiếm lấy một đoạn sông cho đàn của mình và chúng chính là những kẻ đứng đầu đàn.

Ban ngày hà mã thường dành hết thời gian để ngâm mình dưới nước vì lớp da của chúng khá nhạy cảm. Và khi màn đêm buông xuống khí hậu trở nên mát mẻ hơn chúng mới bắt đầu lên bờ để ăn cỏ.

Nhắc đến tổ tiên của loài hà mã thì chắc hẳn mọi người có chút nhạc nhiên nhưng các nhà khoa học cho biết hà mã là loài vật có họ hàng với cá voi và cá heo. Tuy nhiên nhóm cá thể này đã tách ra khỏi tổ tiên của mình cách đây khoảng 55 triệu năm về trước.

Xét về cân nặng của những loài động vật có vú ăn cỏ trên cạn thì hà mã đứng ở vị trí thứ 3 sau loài voi và tê giác trắng.

Đặc điểm chung của loài hà mã.

Hà mã có kích thước và cân nặng lớn với cái hàm to, dài cùng với những chiếc răng trông khá đáng sợ mặc dù chúng chỉ là động vật ăn cỏ.

Da của hà mã hầu như không có lông và trơn nhẵn. Tuy nhiên lớp da này lại rất nhạy cảm nên cần được làm mát mỗi ngày.

Để có thể chống đỡ được thân hình chắc nịch đó thì loài hà mã cũng có những cái chân ngắn nhưng lại rất to lớn. Tuy sở hữu đôi chân khá ngắn nhưng chúng lại có khả năng chạy với tốc độ 30km/h đối với những khoảng cách ngắn.

Sở hữu vẻ ngoài có vẻ hiền lành, cục mịch nhưng hà mã lại được xem là loài vật hung hăng nhất ở Châu Phi. Chúng có thể tấn công bất cứ một loài thú ăn thịt hung dữ nào kể cả sư tử và cá sấu.

Hà mã và cuộc sống xung quanh con người.

Hiện nay trong số những loài động vật nguy hiểm thì hà mã được đánh giá là loài nguy hiểm nhất, hung dữ nhất và tấn công con người nhiều nhất ở Châu Phi.

Được biết hiện nay hà mã là loài thú hoang giết nhiều người nhất. Theo kết quả của một cuộc thống kê thì trung bình mỗi năm có tới 2900 người chết do bị hà mã tấn công.

Hà mã là loài vật rất hung hăng khi nó nhận thấy có kẻ muốn xâm phạm đến lãnh thổ và gây hại đến con của chúng. Những thổ dân ở Châu phi lại không ý thức được điều đó và họ thường xuyên phạm phải sai lầm khi vô tình đặt chân lên lãnh thổ của hà mã.

Hà mã rất dữ tợn trước kẻ ngoại xâm chỉ cần nhìn thấy bất kì dấu hiện nào của sự xâm phạm nó sẽ lao tới, kéo con mồi xuống nước và xé nát cơ thể chúng.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con hà mã – một loài động vật nguy hiểm bậc nhất tại Châu Phi. Tuy là một loài thú nguy hiểm nhưng hiện nay số lượng cá thể của loài vật này đã suy giảm một cách đáng kể do những kẻ săn bắn trộm và môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Hiện nay hà mã được liệt kê vào danh sách những loài vật cần được bảo tồn để duy trì nòi giống và sự đa dạng sinh học trong thế giới động vật.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *