3421 lượt xem

Khám phá bất ngờ về Chim Thiên Nga

chim thiên nga

Bạn có biết đến một loài chim giống vịt, mà kích thước lớn hơn và đẹp hơn không. Nếu chưa biết hãy tham khảo bài viết khám phá về chim thiên nga sau đây.

Tên tiếng anh là Swan.

Phân loại và thức ăn

Một loại chim nước có kích thước lớn cùng họ với ngỗng và vịt. Nhưng xét về sự gần gũi thì thiên nga và ngỗng có họ hàng gần gũi nhất nên nó được xếp vào phân họ Ngỗng.

Thuộc họ ngỗng nhưng thiên nga nằm trong chi Cygnus. Trong chi này thì loài này cũng được phân chia thành nhiều loài khác nhau thuộc các nhánh chi khác nhau và phân bố ở những vùng đất khác nhau.

Thức ăn của thiên nga chủ yếu là ngô, lúa, gạo, cá và một số loại rau,…..

Đặc điểm

Thiên nga là loài có thân hình lớn giống . Cổ của loài này rất dài và có thể nhiều người cũng đã từng nhìn thấy hình ảnh chim cong cổ và ghé đôi với nhau tạo thành hình trái tim trông rất đẹp.

Cũng từ rất lâu hình ảnh đôi thiên nga chụm đầu vào nhau tạo thành hình trái tim cũng được sử dụng như một hình ảnh tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, kết tóc se duyên của đôi lứa.

Tuy có thân hình lớn giống ngỗng nhưng chúng lại có khả năng bay rất giỏi nhờ vào đôi cánh to khỏe. Điều mà loài ngỗng không làm được.

Hầu hết chim thiên nga có chân mang màu đen đậm nhưng riêng hai loài thiên nga ở Nam Mỹ lại có chân màu hồng.

Màu mỏ của loài chim này cũng rất đa dạng. Có loài có mỏ đen với nhiều mảng vàng. Có loài lại có mỏ màu đỏ hoặc màu đen.

Ngoài những đặc điểm về màu sắc của chân và mỏ thì màu lông của nó cũng không giống nhau. Có loài có lông màu trắng tuyền, có loài lông đen, có loài pha lông đen và trắng trên cánh. Đối với loài thiên nga trắng và thiên nga cổ đen trên cổ của chúng có một cái bướu ở phía dưới mỏ.

Tuổi thọ trung bình của chim thiên nga là 20 năm. Tuy nhiên có loài chỉ kéo dài  tới 10 năm tuổi thọ.

Một số tập tính

Là loài chim sống dưới nước nhưng chúng cũng lên bờ để tìm kiếm thức ăn. Còn lại hầu hết thời gian chúng dành để bơi lội và ngâm mình dưới nước.

Thiên nga là một loài chim nhưng chúng lại làm tổ trên mặt đất gần các mép nước. Không giống như những loài chim khác chim thiên nga trống giúp chim mái làm tổ và ấp trứng.

Từ 4-7 tuổi là đến độ tuổi trưởng thành và chúng bắt đầu giao phối. Thiên Nga là loài chim rất chung thủy. Chúng thường kết đôi từ 20 tháng và kéo dài nhiều năm, thậm chí chúng có thể kết đôi vĩnh viễn.

Cặp thiên nga bơi trông thật là hạnh phúc.

Cũng có lúc xảy ra trường hợp ly dị, nguyên nhân có thể xuất phát từ thất bại của quá trình sinh sản.

Trong mỗi lần sinh sản chim có thể đẻ từ 3-8 trứng. Trứng thiên nga có kích thước trung bình khá lớn và nặng khoảng 340g.

Sau 34 – 45 ngày ấp trứng nở chim non sẽ sống cùng với bố mẹ cho đến khi chúng có thể tự lập.

Vào mùa đông thiên nga thường di cư để tránh rét, tập tính di cư giữa các loài không giống nhau. Có loài có tập tính di cư cả đàn có loài lại chỉ di cư một phần.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tập tính sinh sống cũng như đặc điểm cụ thể để nhận biết loài chim thiên nga. Các bạn hãy đón đọc để trang bị cho mình một số kiến thức về loài chim trời này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *