1305 lượt xem

Cá rồng: Kiến thức cơ bản và chi tiết nhất

cá rồng

Cá Rồng – Tượng trưng cho sự thịnh vượng, thành công và may mắn trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này với 60giayonline bạn nhé.

Cá Rồng có tên tiếng anh là Dragon Fish.

Phân loại và thức ăn

Chúng thuộc loài cá nước ngọt sơ khai, không có nhiều về sự tiến hóa kể từ thời khủng long còn sống trên trái đấy.

Cá rồng thuộc họ Osteoglossidae bao gồm 2 chi là Scleropages (cá châu Á và châu Úc) và Osteoglossum (cá Nam Mỹ).

Loài cá Rồng nhập về Việt Nam có tới 8 loại khác nhau: Thanh long, Ngân long, Thanh vong vây vàng, Thanh long vây hồng, Kim long hồng vĩ,  Hồng bảo thạch, Hồng long và Quá Bối Kim long.

Là loài cá ăn tạp, thức ăn của cá rồng chủ yếu là côn trùng, tôm, tép, cá mồi hay cả ếch nhái. Đặc biệt chúng thích ăn nhất là rết, chỉ cần thả con rết vào bể là chúng sẽ đớp ngay vào miệng.

Đặc điểm về loài cá Rồng

Chúng có thân hình thon dài và dẹt về 2 bên. Chúng có một đôi râu dài, vây ngực dài, vẩy to lấp lãnh và vây hậu môn nằm về phía sau. Chúng có thể đạt tới chiều dài khoảng 60 đến 90cm. Một số trường hợp đặc biệt có chiều dài lên tới 120cm và trọng lượng khoảng 7,2kg.

Có đôi râu dài và thẳng, nhờ có bộ râu mà chúng có thể phát hiện con mồi và nhận biết chất nước dễ dàng. Bộ râu chính là sự thể hiện giá trị của con đấy. Để nuôi cá có một bộ râu oai phong thì cần phải chăm sóc thật cẩn thận.

Mắt của cá Rồng có màu đen, nằm phía 2 bên đầu. Mắt không có mí nên chúng không thể nào khép được mắt. Mũi của chúng khá nhỏ, đây là bộ phận giúp cho nó có thể dễ dàng phát hiện kẻ thù cũng như tìm kiếm thực vật.

Cá Rồng có lỗ mũi bên trong nhưng mũi không thông với khoang miệng.

Vảy chính cũng là bộ phận tạo nên giá trị cho loài. Con cá đẹp phải có màu sắc vảy  rực rỡ, phiến vảy của chúng có hình thù rất giống con rồng óng ánh, lấp lánh ánh sáng.

Cá Rồng có bộ phận vây như vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi, vây ngực rất đẹp mắt. Đây chính là những bộ phận giúp cho chúng vận động cũng như giữ thăng bằng.

Khi chúng bơi, vây mang giương ra 2 bên trông rất oai vệ. Đây là đặc điểm đặc biệt chỉ có chúng mới có.

Là loài cá có hình thể lớn, mạnh khỏe và nhanh nhẹn. Tư thế bơi của chúng khá đẹp mắt với chiếc đuôi uốn lượn trông rất cuốn rút và hấp dẫn anh mắt người xem. Phần lưng và phần đầu bằng phẳng nên chúng bơi rất thăng bằng.

Chúng thường bơi theo kiểu chữ S. Vì vậy nếu bạn muốn nuôi chúng thì cần chọn bể bơi lớn, gấp đôi kích thước của nó.

Phân loại

Cá rồng châu Úc

Loài Châu Úc có những chiếc vảy khá nhỏ so với loài Châu Á. Mỗi bên của loài Châu Úc có tới 7 chiếc vảy, đường bên của nó có từ 32 tới 35 vảy.

Một điều đặc biệt chính là cặp râu của rồng Châu Úc không chỉa thẳng ra phía trước mà chúng quặp xuống giống như râu dê. Cá đực có nhiệm vụ phải ấp trứng.

Cá Rồng Châu Á

Loài Châu Á thường sinh sống ở các vùng Đông Nam Á, có quan hệ họ hàng với giống Châu Úc hơn là giống Nam mỹ. Chúng chỉ có 5 vảy ít hơn so với giống Châu Úc, đường 2 bên cá Châu Á  có từ 21 đến 25 vảy.

Râu của chúng chỉa thẳng ra phía trước, vây ngực và vây hậu môn lùi xa phía sau. Cá cái thì làm nhiệm vụ ngậm trứng và ấp trứng.

Tập tính và quá trình sinh sản

Thích sống với môi trường ấm áp, ,môi trường nhiệt đới, nhiệt độ khoảng 23 đến 30 độ c, độ PH 6 -7. Chúng có cấu trúc miệng rất đặc biệt. Vì vậy chúng là một loài cá săn mồi mạnh mẽ, hoạt động mọi nơi. Và có thể phóng cao lên khỏi mặt nước để bắt mồi nữa.

Đây là loài cá có khả năng sinh sản rất đặc biệt. Chúng ấp bằng miệng tức là con đực hoặc con cái sẽ dùng miệng ấp trứng. Khi con cái đẻ trứng thì con đực sẽ phun tinh trùng lên đấy. Khi thụ tinh xong thì chúng dùng miệng ngậm và ấp trứng cho đến lúc trứng nở thành cá con.

Cá con khi gặp nguy hiểm sẽ trốn trong miệng cá bố mẹ. Ở loài cá Châu Á, Nam Mỹ thì cá đực có nhiệm vụ ấp trứng, còn ở loài Châu Úc thì cá cái làm nhiệm vụ ấp trứng. Quá trình ấp trứng khoảng từ 4 đến 8 tuần.

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về Cá Rồng –  Loài cá hàng đầu bởi vì giá trị cũng như vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức mà bạn mong muốn.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *