927 lượt xem

Cá sấu: Tổng hợp thông tin khiến bạn ngạc nhiên nhất

cá sấu

Cá Sấu – Loài bò sát lớn nhất xuất hiện trên trái đất có từ thời Khủng Long. Thay đổi của môi trường khiến cho nó có thể sống được dưới nước và trên cạn.

Tên tiếng anh là Crocodile.

Phân loại và thức ăn

Chúng thuộc bộ Crocodylidae. Họ Crocodylidae bao gồm: chi Alligator, họ Alligatoridae ( Cá sấu mõm ngắn), chi Caiman, Melanosuchus  Paleosuchus cùng họ Alligatoridae ( Cá sấu Caiman), họ Gavialidae ( cá sấu sông hồng).

Xuất hiện rất sớm khoảng 240 triệu năm về trước luôn . Chúng sống cùng thời điểm với các loài khủng long (có thể coi là họ hàng).

Là loài bò sát lớn thích sống trong môi trường nước. Chúng sống trong các khu vực nhiệt đới như châu Phi, châu Á hay ở Bắc Mỹ, châu Đại Dương, Nam Mỹ. Chúng có thiên hướng sinh sống và phát triển tại những vùng sông và hồ nước.

Trong môi trường tự nhiên, thức ăn của Cá Sấu gồm rất nhiệu loại từ côn trùng, chim, cá, ếch nhái…. hay là các con thú lớn.

Chúng còn ăn các động vật sống hay động vật chết. Nếu như nuôi chúng thì có thể cho ăn những thức ăn như tôm cá chết, thịt gia cầm hay một số loại động vật của trại chăn nuôi.

Đặc điểm

Tùy từng loài mà chúng có cơ thể khác nhau. Nhóm cá sấu lùn chỉ dài khoảng trên 1m và có trọng lượng dưới 10kg. Cá sấu nước mặn khổng lồ có kích thưởng dài từ 5 đến 7m và có trọng lượng có thể lên 1 đến 2 tấn.

Chúng được mệnh danh là loài lớn nhất trên thế giới sống ở nước mặn Bắc Úc và Đông Nam Á.

Là loài bò sát cao cấp nhất trong tất cả các loài bò sát từ trước tới nay. Tim của chúng có cấu tạo 4 ngăn, có cơ hoành và vỏ não. Vách ngăn giúp cho tĩnh mạch nửa phải và máu đông mạch của nửa trái tìm tâm thất được tách rời.

Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn mà cá sấu có khả năng ngừng thở từ 30 đến 50 phút khi ở dưới nước. Nếu Oxygen trong máu mất thì có khả năng chúng sẽ bị chết ngạt dưới nước. Bởi vì điều này mà nó được đánh giá là động vật có sự tiến hóa hơn nhiều so với các loài bò sát khác.

Cá Sấu có cơ thể khổng lồ nhưng chúng có khả năng bơi lội rất nhanh. Khi bơi đôi chân chúng sẽ ép sát vào cơ thể để có thể giảm bớt sức cản của nước.

Chân có màng, chân giúp chúng có những cử động nhanh hoặc lúc chuẩn bị bơi rất lợi thế ở những chỗ nước nông.

Cá sấu có bộ hàm khỏe mạnh, có lực khép vào mạnh mẽ, thích hợp cho việc bắt và giữ con mồi. Trên mỗi hàm sẽ có từ 32 đến 34 răng gắn sâu vào xương quai làm.

Khi răng bị gãy răng mới sẽ mọc lên trong thời gian từ  đến 10 ngày. Hàm chỉ dùng để bắt và giữ con mồi, hàm không nhai được. Hàm sẽ cắt con mồi ra từng mảnh nhỏ rồi nuốt chúng.

Khi gặp những con mồi to lớn chúng có phản xạ lắc mạnh đầu hoặc xoắn mạnh con mồi đứt ra. Dạ dày của chúng phân hóa có từng vách cơ khá dày, khỏe. Hệ thống men tiêu hóa tốt nên quá trình tiêu hóa của chúng khá nhanh.

Chúng thở bằng phổi,cơ thể chúng chia làm 2 lá phổi lớn cấu tạo hoàn chỉnh. Để có thể thích nghi với điều kiện sinh sống ở tầng mặt nước. Hai lỗ mũi nằm ở đỉnh mõm của nó, đảm bảo cho chúng chỉ cần đưa đầu mũi lên là có thể hít thở không khí.

Hai lỗ múi thông với hốc mũi nằm ở họng, phía cuối hốc mũi chính là một van chắn nước. Van chắn nước này tách rời với khoang miệng và thanh quản giúp cho chúng có thể bắt mồi cho dù ở dưới nước mà không sợ nước tràn vào xoang khí quản.

Mức độ sinh trưởng của cá sấu khá chậm so với các loài động vật khác. Kích thước to hay nhỏ phù thuộc và thức ăn.

Những con cá sấu sống trong môi trường tự nhiên do thường thiếu thức ăn nên quá sinh trưởng của chúng rất chậm, thành thục sinh dục rất muộn.

Nếu chúng sống trong môi trường nuôi nhốt được con người cung cấp đủ thức ăn thì chúng sinh trưởng rất nhanh. Khả năng sinh sản rất tốt, tăng trưởng trung bình đạt từ 15 đến 20cm, tăng từ 8 đến 12kg mỗi năm.

Khả năng săn mồi của chúng tốt, mức ăn của chúng rất cao, từ 5 đến 25% khối trọng lượng của cơ thể. Trong những trường hợp ngoài tự nhiên, thiếu thốn thức ăn hay ở trong mùa đông thì nó có khả năng nhịn đói từ 1 đến 3 tháng.

Nếu tình trạng này kéo dài thì ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và giảm vị giác đối với thức ăn.

Tập trính và sinh sản

Cá sấu thường chọn những nơi đất xốp, có nhiều lá cây, gần mép nước để đẻ trứng. Chúng sẽ đào tổ rồi đẻ trứng vào đấy. Chúng đẻ xong sẽ vùi đất kín tổ sau đó nằm canh giữ cho tới khi trứng nở.

Nhiệt độ thích hợp để ấp từ 31 đến 32 độ c, thời gian ấp trứng khoảng từ 70 đến 90 ngày. Tùy vào nhiệt độ ấp trứng mà xác định giới tính, nhiệt độ ấp cao là trứng đực, nhiệt độ ấp thấp là con cái.

Con trưởng thành phụ thuộc vào điều kiện sinh sống cũng như môi trường không gian. Thông thường từ 6 đến 11 năm hoặc là đến cuối đời chúng vẫn có khả năng sinh sản.

Tùy loại mà số tuổi sinh sản của chúng khác nhau: Cá Caiman đẻ trứng lần đầu khoảng từ 9 hoặc 10 tuổi, Sấu cái sông Nile Châu Phi đẻ trứng lần đầu 10  hoặc 11 năm tuổi…..

Hầu như tất cả các loài sấu đều đẻ trứng một lần một năm. Mùa giao phối khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, đẻ trứng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7. Lứa đầu tiên chúng sẽ đẻ khoảng 15 đến 20 trứng.

Từ lứa thứ 2 trở đi số lượng sẽ tăng dần, sau đó ổn định thì có khả năng sinh từ 40 đến 45 quả mỗi năm.

Hình tượng cá sấu trong văn hóa

Tùy từng nơi mà loài vật này đóng một vai trò quan trọng, chi phối nhiều mặt vể tinh thần sinh sống của con người. Chúng biểu hiện cho đất nước, linh hồn về những điều đen tối.

Ngoài ra chúng còn biểu hiện về sự phồn thịnh. Chúng gắn liền với những chồi non trồi lên từ lòng đất nên được thờ cúng liêng liêng. Bởi vì điều đó thể hiện sức mạnh của trái đất hay thể hiện sự đồi dào của cải hay tiềm năng đặc biệt.

Tại Châu phi nó được ví như sức mạnh tới từ địa ngục, quyền năng của nước và lửa. Nhiều thổ dân tại Châu Phi có vũ điệu cá sấu thường được sử dụng trong các lễ hội lớn.

Tại Ấn độ cá sấu là loài vật đại diện cho sự trù phú, sức mạnh như một linh vật, nên được mọi người tôn sùng và quan tâm……

Tại Việt Nam chúng được xem là loài vật thể hiện sự mạnh mẽ, sự huyền bí và thể hiện sự phồn hoa.….

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về loài cá sấu – loài bò sát nguy hiểm nhất trên thế giới. Mang trong mình sức mạnh của thời cổ đại, là vua của đầm lầy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiể thêm về chúng nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *