849 lượt xem

Tổng quan nguồn gốc, đặc điểm về Cá La Hán

cá la hán

Cá La Hán là loài cá được mọi người ưa chuộng. Bởi chúng có vẻ ngoài xinh đẹp, mạnh mẽ và quan trọng hơn nữa chúng rất dễ nuôi.

Tên tiếng anh là Flower Horn.

Phân loại và thức ăn của cá La Hán

Chúng thuộc bộ cá Vược (Perciformes) họ cá Rô phi (Cichlidae). Là giống cá cảnh nhiệt đới được lai tạo từ hai loài cá Hồng Két và loài cá Rô Phi.

Chúng được gọi là cá La Hán bởi vì chúng có một chiếc đầu gù to cùng với màu sắc sặc sỡ ở 2 bên hông. Thể hiện sự thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống.

Cái đầu gù được rất nhiều người quan tâm, đầu gù càng to càng thể hiện được giá trị.

Có hình thể như hiện này là do con người lai tạo qua một thời gian mới có. Chúng được lai tạo ra hơn 60 loài khác nhau nhưng được nuôi nhiều là giống kim cương, king kamfa hay king lai…..

Xuất hiện lần đầu tại Malaysia sau đó trào lưu nuôi chúng càng phổ biến và được mọi người săn lùng để nuôi nhất là các nước như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc…..

Thức ăn của chúng chủ yếu là tôm tép, cá nhỏ, gan, ốc, thịt băm…..

Đặc điểm

Cá La Hán là loài cá dễ nuôi, mạnh khỏe, ít bệnh nên tuổi thọ của chúng khá cao( trên 10 năm). Cá trưởng thành có kích thưởng khoảng 25 đến 30 cm.

Chúng có màu sắc lấp lánh trên thân, mỗi con mỗi màu sắc khác nhau. Chúng có đuôi nhỏ tròn, xòe ra rất đẹp. Vây cá kéo dài, với hai mắt không to và 2 mang hơi ngắn.

Chúng là loài rất hiếu động và hay tò mò. Chúng thường hay bơi lội xung quanh hồ cho nên thường hay phá phách những đồ vật như đá, cây thủy sinh..

Chúng có khả năng thích nghi môi trường rất cao, có thể chịu đựng được trong điều kiện khắc nghiệt. Bản tính của chúng cũng khá hung dữ, chúng hay tấn công những con cá khác nếu nuôi chung bể hay hồ.

Chúng sống trong nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 32 độ, nhưng tốt nhất là từ 26 đến 30 độ.

Để biết đây có phải là một chú cá La Hán đẹp thì chúng ta phải quan sát xem chúng có những vảy óng ánh, màu sắc rực rỡ và quan trọng cái đầu gù càng to càng tốt.

Mặc dù chúng có khả năng sinh sản nhiều, nhưng số cá trưởng thành có màu sắc đẹp và đầu gù to giá trị chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng dưới 30 % du cho cá bố và cá mẹ có đẹp  đi chăng nữa.

Tập tính và khả năng sinh sản

Cá La Hán có khả năng sinh sản rất tốt, sau 1 năm tuổi chúng có thể bắt đầu sinh sản nhân tạo trong hồ kính. Cần phải chọn 2 con bố mẹ( 1 con đực và 1 con cái) có màu sắc rực rỡ, sức khỏe tốt để giao phối.

Thả chúng vào bể hoặc hồ kính, chúng sẽ làm quen, ve vãn mời gọi nhau rồi sau đó giao phối.

Giao phối xong khoảng một thời gian chúng bắt đầu đẻ trứng. Ống sinh dục của con cái sẽ lồi ra và dán trứng lên giá thể. Con cái dán trứng đến đâu thì con đực sẽ phun tinh trùng lên đấy.

Khoảng 2 giờ sau thì con cá đẻ xong. Sau khi đẻ xong sẽ phải tách riêng 2 con cá đực và cá cái. Nếu không 2 con sẽ cắn nhau rồi giành ổ. Sau khoảng 2 ngày thì trứng nở ra các con cá bột.

Thức ăn của cá  gốm có: thức ăn vi sinh và bo bo nhỏ. Qua khoảng 2 tuần thì chúng có thể ăn được các thức ăn đặc chế hay các loại bột mịn.

Khoảng sau 1 tháng thì có thể tiến hành lựa chọn và loại bỏ các con xấu không đạt chuẩn và giữ lại những con cá có thân hình đẹp, màu sắc rực rỡ tiếp tục nuôi cho đến khi chúng trưởng thành.

Một số loài cá La Hán nổi tiếng

Giống thái đỏ

Chúng có phần đầu phía trước phình ra rất to, thân hình thon gọn màu đỏ, có nhiều châu phát sáng ở phần đuôi. Vây đuôi luôn luôn xòe to ra nên trông chúng rất xinh đẹp và uyển chuyển khi bơi.

Giống Kim Cương

Đây là loài cá được lai tạo từ cá cái Rồng Xanh và cá đực Châu Kim Cương. Chúng có thân hình tròn, rất đặc biệt, hàng chữ chạy dọc từ mang cá đến chấm đuôi trên nền màu xanh đen. Cơ thể được bao bọc bởi những hạt châu trắng, đầu nhô lên, đôi mắt đỏ và một phần mặt hơi vàng.

Giống King Kamfa

Đây là một loài cá có sự đột biến vây sợi dày và sáng. Chúng là giống ngoại nhập nên chi phí để có chúng rất là cao.

Cá La Hán – loài cá mang đến những giá trị cao và thẩm mỹ. Chúng được xem là loài vật nuôi đưa đến tài lộc cho giá chủ. Nếu bạn đang muốn nuôi một chú cá như thế thì không nên bỏ qua bài viết này nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *