1839 lượt xem

Những kiến thức tổng quát về con khỉ bạn nên biết

con khỉ

Con Khỉ – loài vật khiến cho chúng ta rất yêu thích vì sự thông minh dí dỏm của chúng. Cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết sau.

Nói vậy thôi, nhưng chắc hẳn mọi người chưa thể hiểu hết về đặc tính cũng như sự khoa học trong cuộc sống của loài vật này. Và bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu về con khỉ để biết chúng có những đặc điểm gì nổi bật nhé.

Con khỉ tên tiếng anh là : Monkey

Phân loại và thức ăn của khỉ.

Loài động vật thuộc bộ linh trưởng với 3 nhóm lớn là khỉ Tân thế giới, khỉ Cựu thế giới và khỉ không đuôi.

Số lượng loài của các nhóm khỉ không giống nhau và chúng được phân chia ở các khu vực như Châu Phi, Châu Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Trong tổng số các nhóm khỉ thì đã có tới 264 loài bị tuyệt chủng.

Khỉ là loại động vật ăn tạp, chúng có thể ăn ăn nhiều loại thức ăn như trái cây, các loại hạt, hoa,….thậm chí là một số thức ăn của con người và cả côn trùng.

Đặc trưng của con khỉ.

Về cấu tạo cơ thể loài khỉ tương đối giống với con người. Khuôn mặt của loài khỉ không giống nhau, có loài trông rất xinh xắn, hiền lành, có loài lại trông rất dữ tợn.

Nhưng hầu hết chúng đều biết cách biểu lộ cảm xúc của mình giống như con người.

Đối với loài khỉ khuôn mặt không chỉ là nơi để chúng biểu lộ cảm xúc của mình mà chúng còn dùng nó để thu hút bạn tình hoặc một dấu hiệu để thông báo cho bầy đàn của mình trong quá trình tìm kiếm thức ăn.

Cấu tạo cơ thể đặc biệt cho phép loài khỉ có thể di chuyển bằng nhiều cách. Chúng có thể chạy, đi và leo trèo bằng cả 4 chi. Hai chi sau được xem như 2 cái chân còn 2 chi trước là 2 cánh tay giúp chúng có thể leo trèo hái thức ăn một cách dễ dàng.

Một bộ phận nữa cũng đặc biệt quan trọng đó chính là cái đuôi. Đuôi giúp chúng giữ thăng bằng vừa leo trèo nhờ khả năng cầm nắm được.

Có loài khỉ đuôi dài nhưng có loài khỉ lại chẳng có đuôi mà thay vào đó là một cái mông màu hồng trông rất sặc sỡ, đó cũng chính là niềm tự hào của loài khỉ cựu thế giới.

Nếu như để ý bàn tay của loài khỉ mọi người sẽ thấy bàn tay này phát triển khá giống với bàn tay của con người. Từ độ dài ngắn của các ngón, khả năng cầm nắm và thực hiện những thao tác điêu luyện như con người bằng khả năng bắt chước.

Tập tính của loài khỉ.

Tất các các loài khỉ đều sống theo một nhóm gia đình riêng với rất nhiều cá thể. Khỉ cái khi sinh con chúng thường gắn chặt với con của mình. Khỉ con bám lấy mẹ để kiếm ăn hay học cách sinh tồn thi tham gia các hoạt dộng cùng bầy đàn.

Thông thường một chú khỉ con từ 3 năm tuổi đã có thể tách mẹ khi chúng đã biết cách hòa nhập với các thành viên khác trong đàn và có được được những kỹ năng trong việc kiếm ăn cũng như đối phó với kẻ thù ăn thịt.

Như đã nói ở trên khỉ là loài động vật biết thể hiện cảm xúc vì vậy mà chúng biết cách thể tình yêu thương của mình đối với đồng loại. Cụ thể như hành động nằm sát cạnh nhau khi gặp thời tiết lạnh, chúng còn bắt chấy, rận cho nhau hay chải lông cho nhau.

Thậm chí có nhiều hình ảnh quay lại được cảnh những chú khỉ giúp đỡ nhau khi hoạn nạn hay tỏ ra đau thương khi có sự mất mát nào đó.

Cuộc sống hòa thuận yêu thương là vậy nhưng một khi đã xảy ra tranh chấp cãi vã thì cũng thường xuyên có sự đổ máu. Điều đó cũng cho thấy sự đấu tranh, mạnh mẽ của loài vật thông minh này.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con khỉ – loài động vật không chỉ mang lại cho chúng ta những điều thú vị về sự dí dỏm, thông minh mà còn cho chúng ta thấy được một điều rằng động vật cũng có cảm xúc, cũng biết yêu thương  khi cần và nóng nảy khi giận dữ.

Vì vậy chúng ta hãy cùng chung tay để bảo tồn những loài động vật này và bảo vệ môi trường sống của chúng. Bởi con người chúng ta sống cần dựa vào môi trường xanh tươi, không khí trong lành.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *