3135 lượt xem

Tìm hiểu tất cả thông tin về con hươu, nai

con hươu

Nằm trong danh sách nguy cơ bị đe dọa về sự phát triển số lượng loài thì đó là loài hươu, nai. Cùng 60giayonline tìm hiểu về con hươu, nai qua bài viết sau.

Vậy số lượng loài hưu, nai đang bị đe dọa như thế nào, tên gọi của hươu, lối sống, đặc điểm của nó như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm  hiểu nhé.

Con hươu, nai tên gọi chung trong tiếng anh là Deer

Phân loại hươu, nai và thức ăn của hươu, nai.

Loài động vật có vú nhai lại và chúng thuộc họ Cervidae. Loài vật này thường sinh sống, phân bố ở các khu rừng nhiệt đới hay các đồng cỏ rải rác khắp các Châu lục.

Hươu, nai là loài động vật thuộc bộ guốc chẵn Artiodactyla. Chúng được chia thành 90 loài và  phân thành 4 phân họ gồm:

  • Phân họ Capreolinae
  • Phân họ Cervinae
  • Phân họ Hydropotinae
  • Phân họ Muntiacinae với hơn 20 chi.

Vậy hươu nai ăn gì để sinh tồn và phát triển – thức ăn chính của hươu, nai là lá cây, cỏ, và một số loài thực vật khác.

Đặc trưng của loài hươu, nai.

Hươu, nai là loài vật có kích thước không to lớn như nhiều động vật nhai lại khác. Trung bình một con hươu có thể nặng từ 45 – 70kg và con đực có kích thước cao lớn hơn so với con cái. Cơ thể của chúng thường có những đốm trắng nổi bật trên nền lông đặc trưng.

Nai là loài vật có kích thước to lớn hơn hươu, không có đốm và trung bình một con nai có cân nặng từ 110 – 200kg.

Hình thức sinh sản của hươu và nai lại khá giống nhau. Chúng mang thai từ 1-8 tháng, mỗi năm chỉ sinh một lứa và mỗi lứa chỉ sinh duy nhất 1 con.

Khi đến giai đoạn giao phối con đực thường rất kén ăn, chúng trở nên rất hung dữ, cặp mắt xuất hiện những vằn đỏ, tiếng kêu của chúng trở nên khàn hơn. Và trong khoảng thời gian này những con đực thường xuyên ẩu đả với nhau để gây sự chú ý và thể hiện sức mạnh với bạn tình.

Những con hươu, nai con khi được 2 năm tuổi chúng sẽ bắt đầu mọc sừng và sừng không phân nhánh.

Sau khoảng thời gian là 1 năm chúng sẽ thay sừng và 7 ngày sau khi sừng cũ rụng đi, một chiếc sừng mới sẽ mọc lên có hình dáng trông như một quả trứng mọng với lớp lông tơ phủ bên ngoài. Chiếc sừng mới này sẽ được gọi là nhung và người ta xem nó như một thứ dược liệu quý đối với sức khỏe của con người.

Hai tuần sau khi chiếc sừng mới mọc lên thì cặp sừng sẽ bắt đầu phân nhánh với từng khoảng thời gian nhất định, cặp sừng này sẽ dài ra và tiếp tục phân nhánh.

Tập tính của loài hươu, nai.

Loài hươu, nai thường sống theo từng đàn khoảng 5-7 con, thậm chí là hàng chục con. Môi trường sống chủ yếu của chúng là vùng đồng cỏ, khu rừng thưa nơi có nhiều cây, cỏ non,….thức ăn ưa thích của nó.

So với kích thước của nhiều loài động vật ăn cỏ khác thì hươu, nai là loài có kích thức nhỏ và yếu ớt vì vậy chúng là những con mồi lý tưởng của các loài thú ăn thịt.

Đó cũng là lý do khiến cho chúng hình thành tập tính đi ăn vào ban đêm để tránh sự truy đuổi của thú dữ. Còn ban ngày chúng dành thời gian để nghỉ ngơi, nhai lại thức ăn dưới bóng râm của những tán lá.

Do lượng thức ăn không thay đổi theo mùa nên chúng thường xuyên di chuyển phạm vi kiếm ăn theo một quỹ đạo rất ổn định.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con hươu, nai với những đặc tính sinh sản cũng như tập tính của chúng. Được biết hiện nay loài động vật này đang bị đe dọa nghiêm trọng do lượng săn bắt trộm ngày càng diễn ra phổ biến.

Vì vậy hơn ai hết chúng ta hãy cùng nhau ý thức và bảo vệ các loài vật đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa cũng như lên án những hành động đe dọa tới các loài động vật của kẻ xấu đến cơ quan chức năng để họ có thể sớm đưa ra biện pháp ngăn chặn những hành vi này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *