1076 lượt xem

Thông Tin Tổng Quát Về Cá Hải Tượng

cá hải tượng

Cá hải tượng – loài sinh vật quý hiếm được các đại gia tại Việt Nam săn đón. Vì sao lại như vậy? Bài viết sau đây từ 60giayonline sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Cá hải tượng có tên tiếng anh là Arapaima hoặc Pirarucu.

Phân loại và thức ăn của cá hải tượng

Đây là loài cá họ hải tượng thuộc bộ các thát lát. Chúng là loài cá nước ngọt sống ở khu vực Amazon hay các vùng nhiệt đới Nam mỹ ( đây là vùng nước ngọt lớn nhất thế giới) .

Cá được nhà sinh vật học Louis Agassiz ở Thụy Sĩ  phát hiện.

Đây là loài cá có kích thưởng khủng nhất thế giới ( kích thước to nhất có thể dài 3m, nặng đến 2 tạ). Đây là loài vật quý hiếm, nên được các đại gia săn lùng về nuôi .

Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá tạp hay các loài tôm, tép, cua, ếch nhau……Nếu nuôi trong bể thì người nuôi có thể bổ sung các loài thịt như thịt bò, thị lợn… . Lượng thức ăn hằng ngày của mỗi con cá hải tượng khoảng 5kg .

Đặc điểm

Cá Hải Tượng có dáng bơi rất mạnh mẽ. Chúng có đầu dài và dẹp bằng với thân, thân chúng dài hình trụ dẹp dần dần về phía đuôi. Vây lưng và vây hậu môn của chúng cũng lệch về phía đuôi.

Thân cá có màu xám bạc óng ánh, đôi khi lóe lên sắc xanh vàng tới xanh lục, dần dần về đuôi thì có màu đỏ sậm, đuôi của chúng có hình tròn. Miệng cá rất rộng, có 2 mảng xương, hàm trên của cá có tới 32 răng, hàm dưới có 35 răng. Lưỡi chúng không xương và ít cử động, nhiều răng cưa.

Ống tiêu hóa của chúng rất ngắn.Toàn cơ thể chúng có các đốm nhỏ màu cam, số lượng màu cam ít nhiều thì tùy thuộc vào giới tính và tuổi của chúng.

Cá hải tượng có kích thước to lớn. Điều đặc biệt của chúng là sự phụ thuộc lớn vào không khí để hít thở. Ngoài mang chúng còn có một bao bóng gồm các mô phổi cho phép chúng có thể giải nén oxy từ không khí. Chúng phải hít thở không khí từ 5 đến 15 phút một lần.

Cá hải tượng có trọng lượng tối đa khoảng 200kg. Đây là một loài cá được nhiều người muốn tìm và bắt nhất, bởi vì chúng sẽ được sử dụng làm thực phẩm.

Ở Nam Mỹ người ta thường bắt cá hải tượng chủ yếu bằng vợt nếu để xuất khẩu, sẽ dùng đinh ba, lao để đánh bắt nếu dùng tiêu thụ trong nước. Vì vậy hiện nay để tìm được một con hải tượng có chiều dài trên 2m là rất hiếm.

Quá trình sinh sản

Cá hải tượng đẻ trứng, kích thước của trứng lớn từ 2,5 – 3 mm và độ tuổi sinh sản của chúng khoảng 4 đến 5 tuổi. Quá trình sinh sản thường diễn ra vào tháng mưa ( từ tháng  đến tháng 11).

Trong một năm chúng có thể sinh đến 6 lần. Hải tượng con 1 tuổi nếu được cung cấp đủ dinh dưỡng  thì với điều kiện tự nhiên chúng có thể có trọng lượng từ 12 đến 15kg.

Khi hải tượng khi đến tuổi trưởng thành thì sẽ giao phối. Cá thường đẻ ở trên tổ cát, sau đó cá hải tượng đực sẽ bắn tinh trùng lên trứng.

Cá đực ngậm ấp trứng trong miệng khoảng tháng 1 đến tháng 4. Khi tháng 5 bắt đầu mùa mưa, nước ao hồ dâng lên thì trứng sẽ nở thành cá hải tượng con. Cá hải tượng đực và cái có nhiệm vụ chăm sóc con cái của chúng.

Cá hải tượng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cá hải tượng được nuôi để làm cảnh. Chúng được bán với giá rất đắt tại TP Hồ Chí Minh, rất nhiều đại giá chơi cá cảnh thích loại cá này. Một đôi cá giống ( cá đực và cá cái) có chiều dàn 20 cm được bán với giá 3,5 triệu đồng.

Theo suy nghĩ của nhiều người, cá hải tượng thể hiện sự đẳng cấp của những gia đình giàu có. Cũng theo quan niệm văn hóa phương đông, loài cá này mang ý nghĩa phong thủy vì mang lại may mắn và tiền tài cho chủ nuôi.

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về loài cá hải tượng, loài cá cảnh quý hiếm được nhiều đại gia ở Việt Nam săn đón để nuôi và là loài cá quý hiếm được đưa vào sách đỏ của thế giới.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *