826 lượt xem

Cá Koi: Loài Cá Đẹp Chỉ Dành Cho Giới Nhà Giàu

cá koi

Cá Koi – Loài cá được mọi đối tượng chơi cá quan tâm và để ý tới. Độc đáo về màu sắc, nổi tiếng về vẻ đẹp và giá trị kinh tế của chúng rất cao. 

Phân loại, thức ăn của cá koi

Thuộc họ cá chép và có quan hệ họ hàng với cá chép vàng được thuần hóa dùng để làm cá cảnh. Vì vậy chúng rất hiền lành và thân thiện với con người. Chúng có khả năng thích nghi cao nên được nhiều người săn đón làm cá cảnh.

Đối với người nhật, cá Koi được xem là biểu tượng của tình yêu, may mắn, sự thành công trong sự nghiệp và thịnh vượng trong cuộc sống.

Cá có chiều dài có thể lên tới 2m và chúng có thể sống tới 230 năm rồi theo từng năm chúng dần dần suy giảm xuống. Cá koi có chiều dài trung bình gần 1m và có tuổi thọ trung bình lên tới 60 năm.

Nếu được nuôi trong môi trường tự nhiên thì đến tới năm thứ 8 sẽ có chiều dài tối đa khoảng 1m. Chúng gồm hai loại chính: cá Koi chuẩn và cá Koi bướm.

Loài Cá Koi chuẩn: Hình dáng giữ nguyên so với cá nguyên thủy nhưng cũng đã pha trộn nhiều màu sắc. Vì vậy nó thực sự đẹp nếu như được nuôi ở ao hồ.

Cá Koi Bướm: Đây là loài cá vây và đuôi dài. Khi chúng bơi rất uyển chuyển và đẹp. Chúng được nuôi trong cả ao và hồ kiểng. Giống Koi Bướm có tên gọi khác như cá chép rồng hay cá chép vây dài.

Thức ăn của chúng chủ yếu là tôm tép, bột cá, bột mì…..

Đặc điểm

Chúng có đặc điểm chung là có rất nhiều màu sắc nhìn đẹp mắt được phối từ các màu như màu đỏ, màu trắng, đen, vàng, cam. Khi cá trưởng thành có chiều dài khoảng 50 đến 90cm. Nếu chúng được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận thì có thể tăng 5 đến 10cm mỗi năm.

Nếu chúng ta muốn phân biệt cá Koi đực, cái thì phải nhìn vào cơ thể chúng. Con đực có thân mình thon dài, 2 vây ngực và nắp mang có rất nhiều nốt sần màu trắng ngà. Con cái có thân hình to tròn và phần bụng nở nang to béo hơn.

Tập tính và quá trình sinh sản

Loài cá này chủ yếu đẻ vào ban đêm và sáng sớm. Cá Koi là động vật thụ tinh phía bên ngoài nên sau khi con cái đẻ xong thì con đực sẽ bơi theo sau và tưới tinh trùng lên những quả trứng.

Sau khoảng thời gian từ 40 đến 50 giờ thì trứng sẽ nở thành những chú cá bột. Do thời gian trứng nở khá lâu nên cần nhiệt độ giữ mức ổn định và bể được dọn sạch. Những chú cá Koi sau 2 ngày tuổi thì có thể ăn được các thức ăn dạng mịn như bột.

Cá 2 đến 3 năm tuổi thì có thể đẻ từ 150 đến 200 nghìn quả trứng. Tùy vào môi trường cũng như điều kiện sinh sống mà chất lượng trứng đẻ ra có thể tăng hoặc sẽ giảm đi.

Thời gian động dục của con đực khoảng 15 ngày, còn con cái từ 20 đến 30 ngày.

Trứng cá Koi là dạng trứng dính nên khi đẻ ra chúng thường dính lên các cá thể. Trứng có đường kính khoảng 1,2 đến 1,3 mm, trứng có màu vàng trong. Mùa sinh sản thường chính là mùa mưa nên hiện nay nhiều cá Koi được thuần hóa nên có thể sinh sản quanh năm.

Tại sao lại nói cá Koi chỉ dành cho giới nhà giàu

Cá Koi không chỉ là một loài cá đơn giản đâu. Chúng có sức sống cực kỳ dẻo dai và khỏe mạnh, sống lâu. Nhưng đồng thời đòi hỏi người nuôi phải hao tổn rất nhiều công sức, cũng như tiền nuôi.

Nếu bạn muốn có một chú cá Koi khỏe mạnh, xinh đẹp bạn bạn phải tốn gần 20.000 usd( khoảng hơn 450 triệu đồng).

Trong lịch sử đã từng ghi nhận một trường hợp đặc biệt đó là có con được bán với mức giá khủng 2,2 triệu usd ( gần 50 tỉ đồng). Một con số tiền cực khủng để có thể sở hữu một chú về làm cảnh phải không bạn.

Tại nước Nhật Bản mỗi năm có 1 triệu cá Koi được ra đời. Cứ mỗi con bán với giá 20.000 usd thì tiềm năng kinh tế của giống cá này sẽ mang về cho nước Nhật 20 tỉ usd.

Ý nghĩa màu sắc

Mỗi loại cá Koi sẽ mang tới những ý nghĩa khác nhau. Sau đây là những ý nghĩa tốt đẹp mà chúng mang đến cho chủ nhân nuôi chúng:

  • Kohaku với thân trắng, đốm đỏ: Mang lại thành công trong sự nghiệp.
  • Yamabuki với thân màu vàng: Mang đến sự giàu có.
  • Ogon với thân bạc: Mang đến thành công trong sự nghiệp và sự giàu có.
  • Kuchibeni với thân hình màu trắng, đốm đỏ quanh môi : Mang đến tình yêu và các mối quan hệ lâu dài.
  • Kumonryu:  thân màu trắng, có thêm đốm đen hoặc full đen. Với ý nghĩa may mắn hay cuộc sống luôn luôn thay đổi.

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về cá Koi. Loài cá đặc biệt được mệnh danh là “ quốc ngư Nhật Bản” bởi vẻ đẹp cũng như những ý nghĩa mà chúng đưa lại cho gia chủ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài cá này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *