1216 lượt xem

Tìm hiểu về con chuột : Phân loại, đặc trưng và môi trường sống

Tìm hiểu về con chuột : Phân loại, đặc trưng và môi trường sống

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về con chuột về phân loại, đặc trưng chung, môi trường sống và thức ăn của nó. Bạn đã sẵn sàng chưa. Cùng tìm hiểu nhé.

Chuột – một loài động vật gặm nhấm nhỏ bé và nó được biết đến là kẻ chuyên mang lại sự rắc rối và phá hoại. Có thể bạn không biết được rằng chuột không chỉ là một giống chuột hay một loài chuột đơn thuần mà trong họ nhà chuột có khá nhiều loài với nhiều đặc trưng khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống của chúng.

Con chuột tiếng anh : Mouse

Phân loại chuột và thức ăn của chuột.

Chúng bao gồm một liên họ lớn thuộc bộ Gặm nhấm với rất nhiều loài. Chuột không sinh sống ở một nơi cố định mà chúng phân bổ ra khắp các vùng trên thế giới.

Do số lượng cũng như lượng loài khá đông mà người ta chỉ có thể xếp chung tất cả các họ chuột thành một họ do gặp khó khăn trong việc phân định mối quan hệ giữa chúng.

Theo một số cuộc khảo sát thì hiện chuột là loài gặm nhấm siêu họ với 6 họ, 19 phân họ và khoảng hơn 280 chi, 1300 loài.

Một số họ phổ biến của loài chuột như:

  • Họ Platacanthomyidae.
  • Họ Spalacidae.
  • Họ Calomyscidae.
  • Họ Nesomyidae.
  • Họ Cricetidae.
  • Họ Muridae.

Được biết thức ăn của chuột khá phong phú và đa dạng, tuy nhiên các loại hạt giống và cây trồng là thức ăn ưa thích của loài vật này, cũng chính vì vậy mà chuột được xem là kẻ phá hoại và thường gây hại cho con người.

chuột ăn thóc
Chuột thường ăn thóc, lúa, mùa màng vì thế con người xem chúng là loài phá hoại

Đặc trưng chung của loài chuột.

Hầu hết các loài chuột có hình dáng khá nhỏ bé nhưng lại rất khỏe mạnh. Chúng có đuôi dài và cặp mắt tròn to. Chuột là loài vật có hàm răng chắc khỏe và bộ răng của của chúng phát triển mạnh giúp chúng có khả năng gặm nhấm tất cả các loại thức ăn mà chúng ưa thích.

Chuột thường di chuyển bằng gan bàn chân, lòng bàn tay, chúng có thể đi, chạy, leo trèo và trượt với tốc độ rất nhanh. Đó chính là lí do mà chúng ta khó có thể bắt được chuột.

Chân của chuột có một bộ móng vuốt khá dài và khỏe giúp chúng có thể đào hang một cách dễ dàng, tuy nhiên một số loài chuột sống trên cây thì lại có bộ móng ngắn nhưng lại rất sắc.

Có một đặc điểm khá đơn giản để phân biệt chuột với các loài gặm nhấm khác là bộ răng cửa dài và nhọn, bộ răng này giúp cho chuột có thể gặm nhấm tất cả những vật cứng cản trở nó.

Loài chuột có các cơ quan thính giác, thị giác và khứu giác rất phát triển. Vì vậy mà chúng dễ dàng nhìn thấy mọi vật vào ban đên mà đánh hơi mùi rất giỏi. Tuy nhiên cũng có một số loài chuột sống về đêm lại rất nhạy cảm với ánh sáng.

Môi trường sống và tập tính.

Môi trường sống của chuột khá đa dạng, có một số loài sống trên cây, có loài sống dưới hang, hay có những con chuột nhà lại thường sống ở những nơi cao như mái nhà.

Môi trường sống khác nhau khiến cho sở thích ăn uống của các loài chuột cũng không hề giống nhau, có những loài chuột thích ăn thịt và những thức ăn rơi vãi, nhưng có loài thì lại chỉ thích ăn trái cây, các loại hạt.

Mỗi loài lại có một khẩu vị riêng bởi khả năng thích nghi do ảnh hưởng của môi trường sống.

Hầu hết các loài chuột đều sinh sống thành một quần thể lớn, trong đó những con chuột khỏe mạnh sẽ thống trị bầy của mình với những con yếu ớt hơn.

Chuột cũng giao phối và sinh sản nhưng chuột đực không kết đôi và bảo vệ chuột cái mà chúng giao phối theo sự phân bổ các giai cấp trong bầy đàn của mình.

Hình thức giao phối của loài chuột có thể là một cặp vợ chồng nhưng cũng có thể là đa thê hay hỗn tạp. Điều này khiến cho không ít chuột con khi sinh ra không thể sống sót nhưng có con lại phát triển tương đối tốt.

một bầy chuột

Tốc độ sinh sản của chuột rất nhanh vì thế cần phải kiểm soát để chúng không gây hại

Dựa trên các hành vi của loài vật này chúng ta cũng có thể thấy loài chuột khá thông minh và chúng hành động rất cẩn trọng. Cụ thể như việc chúng rất cẩn thận quan sát các vật cản trên đường đi trong khi tốc độ di chuyển của chúng lại khá nhanh.

Bên cạnh đó chúng cũng có khả năng lẩn trốn và tự vệ khi bị tấn công hay bị đe dọa. Đây chính là lý do mà con người rất khó để bắt được chuột khi chúng gây rối.

Chúng ta vừa tìm hiểu về loài chuột với những thông tin rất thú vị. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu hơn về loài chuột và biết được một số tập tính của chúng để có biện pháp đối phó khi chúng phá hoại những tài sản trong gia đình của mình.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *