2924 lượt xem

Tìm hiểu tổng quan về con cóc: Phân loại, đặc điểm chung và thức ăn

Tìm hiểu tổng quan về con cóc

Sau đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiều về con cóc, loài mà thường được nhắc tới trong câu chuyện cổ tích viết nam. Cùng xem nhé

“Con cóc là cậu ông trời, nếu ai đánh nó thì trời đánh cho ” – câu nói khá quen thuộc mà dân gian truyền tai nhau qua bao đời. Có thể bạn đã được nghe câu chuyện về loài cóc mà chúng tôi vừa nhắc đến trên đây nhưng có những điều thú vị về loài cóc thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Phân loại cóc và thức ăn của cóc.

Con cóc tên tiếng anh là Toad thuộc bộ Ếch nhái hoặc có thể là bộ Không đuôi chúng có lớp da bên ngoài sần sùi và khi trưởng thành chúng thường sống trên cạn.

Tuy nhiên tên gọi này không có sự phân loại về các loài cóc mà tên gọi chung cho tất cả các loài nhưng có họ khác nhau như: họ cóc rừng, họ cóc tía, cóc nước sần, cóc lưỡi tròn, cóc đào hang,….

Hiện nay ở Việt Nam có một số họ cóc phổ biến như: họ Bufonidae, họ Bombinatoridae, họ Megophryidae, họ Dicroglossidae.

Thức ăn của Cóc là các loại côn trùng và sâu bọ, ruồi, muỗi,….

Đặc điểm chung của loài cóc

Cóc là một loài động vật lưỡng cư không có đuôi, chúng có một lớp da sần sùi trông rất đáng sợ, được biết lớp da này có chứa một lượng nọc độc có thể gây ngộ độc cho những ai ăn phải nó.

Lớp da sần sùi của cóc cũng góp phần không nhỏ trong quá trình hô hấp của nó vì được biết loài vật này hô hấp chủ yếu nhờ vào da và phổi. Lớp da của cóc thường ẩm ướt vì vậy mà khi chạm vào nó chúng ta sẽ thấy một chất nhớt nhầy nhụa dính ở tay của mình.

Cấu tạo cơ thể của các loài ếch hoàn toàn giống nhau với 2 chi trước ngắn và nhỏ còn 2 chi sau dài, to và khỏe giúp chúng di chuyển bằng cách bật nhảy.

Các bộ phận trong cơ thể của chúng bao gồm tim, vòng tuần hoàn và máu để nuôi sống cơ thể cùng một số bộ phận khác.

Về đặc tính sinh sản thì hầu hết các loài cóc đều sinh sản bằng hình thức thụ tinh ngoài và ở trong môi trường nước. Những con nòng nọc con sẽ phát triển bằng hình thức biến thái để trở thành cóc.

Có thể nói cóc là loài vật sống về đêm vì ban ngày chúng thường lẩn trốn và ban đêm mới bắt dầu ra khỏ nơi trú ẩn để tìm kiếm thức ăn. Vòng đời của cóc cũng khá dài từ 3-5 năm nhưng cũng từng có loài đã sống tới 39 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Một số đặc tính của loài cóc.

Do thức ăn của cóc hầu hết là các loại côn trùng gây hại vì vậy mà có không ít giống cóc được sử dụng để diệt trừ sâu bọ nhằm bảo vệ mùa màng cho con người.

Hầu hết các bộ phận như lưng và mang tai ở phía sau đầu của cóc thường chứa nọc độc, tuy nhiên nọc độc này không thể gây chết người nhưng chúng ta cần phải rửa tay sạch sẽ sau khi chạm phải một con cóc nào đó.

Nhưng cũng dừng vì thế mà bạn mất cảnh giác đề phòng với loài vật này vì cũng có một số loài cóc có chứa nọc độc với độc tố khá mạnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cóc cũng có khả năng tự bảo vệ bằng cách tiết ra nọc độc khi cảm thấy mình bị đe dọa và cũng có một số loài cóc thường giả chết hay phồng to để khiến cho mình to lớn hơn trước những con thú ăn thịt.

Thức ăn của cóc chủ yếu là các loài côn trùng nhưng bạn có biết chúng ăn những loại côn trùng đó như thế nào khi không có răng không, đó là chúng sẽ nuốt thẳng con mồi vào bụng chứ không hề nhai vì miệng của chúng không hề có răng.

Cóc thường ngủ trong suốt mùa đông và chúng chỉ hoạt động khi nhiệt độ bắt đầu ấm dần lên.

Chúng ta vừa tìm hiểu về những đặc tính cũng như đặc điểm sinh học của loài cóc. Hy vọng bài viết này sẽ trở nên hữu ích cho những ai đang cần tìm kiếm thông tin hay đang nghiên cứu tìm hiều về loài dộng vật lưỡng cư này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *