• Trang chủ
  • Tại Sao
  • Tại sao máy tính chạy chậm và 9 cách khắc phục hiệu quả nhất
592 lượt xem

Tại sao máy tính chạy chậm và 9 cách khắc phục hiệu quả nhất

Sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn thường xảy ra hiện tượng “chạy chậm rùa”. Đây là điều khó tránh khỏi. Vậy tại sao máy tính bị chạy chậm? Nguyên nhân do đâu? Và làm sao để khắc phục? Hãy cùng 60giayonline làm rõ những vấn đề này nhé!

Dưới đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này và cách giúp bạn khắc phục những lỗi đó.

Virus và phần mềm diệt virus

Nguyên nhân: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm Virus hay bạn sử dụng các phần mềm diệt virus cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm dần.

Bởi khi bị virus xâm nhập hay các phần mềm diệt virus làm việc sẽ tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên hệ thống máy tính.

Khi chương trình diệt virus càng hoạt động mạnh thì lại càng can thiệp sâu vào hệ thống máy tính. Do đó, các phần mềm quá nặng sẽ khiến máy tính hoạt động càng ngày càng chậm.

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy tính.

  • Nếu bộ nhớ Ram và CPU tăng cao, tạm thời nên tắt chúng đi.
  • Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn hãy gỡ bỏ chúng khỏi máy tính và tìm một phần mềm diệt virus khác nhẹ hơn để cài đặt bảo vệ cho máy tính của mình.

Ổ cứng máy tính quá đầy

Nguyên nhân: Đối với trường hợp này bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng của máy tính. Bởi khi ổ cứng quá đầy sẽ khiến máy tính chạy chậm dần do chứa nhiều dung lượng.

Cách khắc phục: Để giải phóng bộ nhớ máy tính bạn cần dọn dẹp lại nó. Bạn nên xóa đi những dữ liệu không cần thiết nữa để máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Ổ cúng máy tính bị đầy
Ổ cúng máy tính quá nhiều dữ liệu

Có nhiều dữ liệu rác hay các file tạm

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng các ứng dụng và trình duyệt người dùng tạo ra các dữ liệu “rác” hay các file tạm để thuận tiện cho quá trình truy cập hay sử dụng sau được nhanh hơn.

Vì thế, theo thời gian ổ cứng máy tính sẽ bị đầy. Đến khi bộ nhớ ổ cứng bị lấn chiếm quá nhiều làm nặng máy thì hiệu suất làm việc của hệ thống giảm đi rõ rệt.

Cách khắc phục: Để giải quyết tình trạng này, bạn nên dọn dẹp thường xuyên ổ cứng bằng cách thực hiện xóa thủ công các file rác hoặc sử dụng các ứng dụng dọn rác chuyên nghiệp như CCleaner hayTemp File Cleaner cho máy tính.

Có nhiều phần mềm khởi động cùng Windows

Nguyên nhân: Có một số phần mềm khi bạn cài đặt vào máy tính, nó sẽ tự thêm vào menu tự khởi động cùng hệ điều hành Windows.

Do đó, khi nhiều ứng dụng cùng chạy với hệ điều sẽ làm cho máy nặng đi và khiến thời gian khởi động của máy tính bị kéo dài gây nên tình trạng này.

Cách khắc phục: Bạn nên chú ý kiểm tra tiến trình các phận mềm có danh sách khởi động cùng Windows để loại bỏ những ứng dụng không cần thiết để máy hoạt động mượt mà hơn.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bật mí 8 lý do khiến Fanpage tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả

Ổ đĩa bị phân mảnh

Nguyên nhân: Đây là một trong những thủ phạm khiến máy tinhd của bạn chạy chậm đi. Bởi khi bạn thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, thì rất có thể ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh.

Ổ cứng bị phân mảnh

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa thường xuyên để xử lý kịp thời bằng cách:

  • Vào phần Start > Computer, chọn ổ C và click chuột phải, chọn Properties > Tools > Defragment Now. Ngồi chờ tùy theo dung lượng ổ nhé.

Sai cấu hình Pagefile

Pagefile được xem là một tập tin trên ổ cứng, khi bộ nhớ RAM không đủ chỗ chứa. Vì thế, khi sai cấu hình Pagefile, sẽ làm giảm hiệu suất của máy tính, khiến máy chậm dần hoặc thi thoảng hiện thông báo lỗi.

Cách khắc phục: Để khắc phục sự cố này, bạn có thể tự cầu hình lại Pagefile và tăng dung lượng sử dụng của nó.

  • Cách thực hiện như sau: Chọn phải chuột vào Computer > chọn Properties. Tiếp tục vào Advanced > chọn Settings > Performance > nút Advanced.
  • Ở trong phần Virtual Memory, bạn hãy chọn nút Change và thay đổi kích thước PageFile sao cho lớn hơn lượng RAM trong máy tính của bạn. Thông thường phải gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM để máy hoạt động tốt hơn.

Gỡ bỏ ứng dụng Windows Registry gây lỗi

Nguyên nhân: Khi bạn gỡ bỏ một số ứng dụng phần mèm của hãng thứ 3. Nếu không loại sạch file rác còn sót lại thì rất có thể gây ra một số lỗi trong Windows Registry.

Làm máy hoạt động kém, nặng hơn có thể không khởi động từ chế độ sleep/standby được.

Cách khắc phục: Đối với lỗi này, bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp đi kèm với tính năng sửa chữa các lỗi của Windows Registry.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm giúp bạn làm việc này như CCleaner là phần mềm có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry hiệu quả nhất được nhiều người sử dụng phổ biến.

Phần mềm dọn sạch rác cho máy tính
Phần mềm dọn sạch rác cho máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Xảy ra vấn đề với kết nối mạng

Nguyên nhân: Đôi khi đây cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu năng hoạt động máy tính của bạn.

Khi dùng chương trình điều khiển máy tính từ xa hay lưu trữ đám mây hoặc là tập tin có dung lượng lớn. Nếu nguồn cung cấp mạng yếu sẽ là nguyên nhân cộng hưởng khiến quá trình hoạt động của máy chạy chậm như rùa.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra tốc độ Internet bằng website kiểm tra như Speedtest.net,…
  • Hoặc kiểm tra tốc độ mạng bằng CMD.
  • Nếu tình trạng vẫn chưa cải thiện được, bạn nên thay dây mạng hoặc chọn mạng Wi-Fi ổn định hơn trong danh sách mà máy tính có thể bắt sóng được và kiểm tra cấu hình của router… để máy chạy nuột hơn.

Nâng cấp hệ thống máy tính để tăng tốc độ truy cập nhanh hơn

Ngoài những nguyên nhân kể trên. Nếu bạn muốn máy tính chạy mượt hơn, bạn nên nâng cấp cấu hình chiếc máy của bạn lên cao hơn.

Bạn hãy đổi một chiếc ổ cứng có dung lượng cao hơn hoặc mua thêm những thiết bị phần cứng như tăng thêm 1 cái RAM hay thay một con chip có tốc độ xử lý tốt hơn.

Lời kết

Tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm
Tổng hợp các cách khắc phục lỗi khiến máy tính chạy chậm

Trên đây là tổng hợp 9 thủ phạm tiêu biểu gây nên tình trạng máy tính hoạt động chậm cũng như cách khắc phục cho từng lỗi.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ tại sao máy tính chạy chậm và biết cách xử lý khi gặp phải các trường hợp này.

Chúc các bạn thành công. Theo dõi thêm các thông tin hữu dụng mà chúng tôi đã tổng hợp được ở trang tin tức sau: https://60giayonline.com/tai-sao

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *