• Trang chủ
 • Tại Sao
 • 8 lý do khiến Fanpage tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả
775 lượt xem

8 lý do khiến Fanpage tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả

Hiện nay, hình thức quảng cáo sản phẩm trên Facebook đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp, cửa hàng lựa chọn hàng đầu để tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng vô cùng lớn trên mạng xã hội này. Đây là xu hướng kinh doanh marketing online trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay.

Tuy nhiên, có nhiều người thực hiện chạy Facebook Ads nhưng không đạt được kết quả như kỳ vọng. Do đó, trong bài viết này 60giayonline sẽ đưa ra các lý do tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Nguyên nhân khách quan

Facebook thay đổi thuật toán liên tục

Khi Facebook update các tính năng, thay đổi thuật toán sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch chạy quảng cáo. Vì mỗi lần như vậy facebook sẽ phát sinh ra lỗi do nó là cũng là một phần mềm được lập trình, có lập trình là có bug ( lỗi).

Có nhiều lỗi khi update, nhưng thường thấy nhất là lỗi không thông báo. Tức là khi khách comment, trang không nhận được thông báo gì hay là khi bạn trả lời mà khách không nhận được thông báo).

Gần đây còn xuất hiện lỗi không thông báo tin nhắn, hoặc không nhắn tin được

Do đó, trong quá trình chạy Ads khách nhắn tin cho page không được  hoặc page nhắn mà khách không nhận được thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị những lỗi này và không phải phiên bản (mobile, desktop) nào cũng bị lỗi.

Cách khắc phục: Nếu gặp trường hợp này bạn nên ngừng chạy quảng cáo hoặc chạy với ngân sách ít nhất để không giảm thiểu thiệt hại. Chạy ads với ngân sách thấp sẽ giúp theo dõi được xem lỗi này có được khắc phục xong chưa, để bắt đầu chạy chiến dịch mới.

Khi đường truyền Internet chạy chậm.

Nếu như bị cá mập cắn cáp quang hay các nguyên nhân khiến đường truyền Internet yếu đi cũng là nguyên nhân khiến việc chạy FB Ads không đạt hiệu quả.

Nhất là dùng hình ảnh hay video có dung lượng lớn thì khi mạng chậm, khách hàng lướt Facebook sẽ không nhìn thấy được sản phẩm.

Bình thường họ lướt thì nhìn thấy, nhưng khi mạng yếu thì FB sẽ hiện nội dung trước còn vùng chứa ảnh sẽ loading mất nhiều thời gian.

Nếu ai mà không chờ được thì họ sẽ lướt qua luôn và đường nhiên sẽ không đọc bài của bạn. Như vậy, bạn sẽ mất đi 1 lượng khách hàng tiềm năng tương đối lớn.

cá mập cắn cáp quang

Cách khắc phục: trong trường hợp này, bạn nên sử dụng hình ảnh có dung lượng thấp để có thể hiển thị nhanh hơn. Hạn chế chạy ads dùng album hay video.

Cạnh tranh cao, đối thủ cạnh tranh tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Nếu sản phẩm của bạn có tỉ lệ cạnh tranh cao thì dù bạn cố gắng cỡ nào, đơn hàng vẫn cứ lèo tèo.

Bởi khách có nhiều lựa chọn hơn, họ sẽ mua ở chỗ khác nơi có giá trị cạnh tranh thấp hơn và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn kèm theo.

Theo tâm lý khách hàng thì ở đâu có nhiều người mua hàng, thì khả năng họ mua hàng ở đó sẽ cao hơn khi họ thấy được các lượt like, chia sẻ, comment tích cực ở Page đó.

Nếu sản phẩm của bạn cũng có đơn hàng đều đặn nhưng nó không đủ bù cho chi phí quảng cáo vì giá CPM quá cao.

Cách khắc phục: Phân tích chiến lược của đối thủ và biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, đổi mới và sáng tạo chiến dịch, target đúng đối tượng khách hàng.

Cần luôn sáng tạo trong việc sản xuất nội dung và hình ảnh hoặc sáng tạo lại sản phẩm / dịch vụ sao cho khác biệt với đối thủ. Kèm theo là các chương trình khuyến mãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đầu tư dài hơi: khách hàng sẽ bị thu hút bởi những chương trình promotion hoành tráng hoặc sáng tạo.

Do đó, bạn nên lập kế hoạch và chạy thử trên những đối tượng khách hàng đã tương tác này để giảm tỉ lệ cạnh tranh với các đối thủ khác. Như vậy khi chạy Facebook Ads lần 2 trở đi bạn sẽ có nhiều đơn hàng hơn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

[9] Lỗi tại sao máy in không in được và cách khắc phục hiệu quả nhất

Nguyên nhân chủ quan

Chưa xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

target đúng đối tượng khách hàng

Việc xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu (target) giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Đồng thời hạn chế tối đa việc tập trung quảng cáo nhiều vào khách hàng không có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ cả bạn.

Nếu xác định sai đối tượng người dùng thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng sẽ thấp hơn, dù quảng cáo của bạn có lượt theo dõi cao, nhưng họ chỉ xem quảng cáo mà không có nhu cầu mua hàng của bạn.

Do đó, xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng là việc ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch chạy quảng cáo FB.

Để nhận diện chính xác các đối tượng mục tiêu muốn hướng tới, bạn có thể dựa vào trường phân loại sau để phân tích khách hàng.

 • Độ tuổi (Age)
 • Giới tính (Gender)
 • Vị trí (Location)
 • Ngôn ngữ (Language)
 • Sở thích (Interest)
 • Hành vi (Behavior)
 • Thiết bị (Device)

Không chạy thử nghiệm quảng cáo Facebook trước

Trước khi  chạy một dự án chính thức, bạn nên chạt bản thử nghiệm trước để đo lường hiệu quả cử chiến dịch đó. Quảng cáo mà không chạy thử nghiệm thì chắc chắn bạn sẽ bị “ăn hành” ngay.

Với một quảng cáo duy nhất bạn rất khó để có thể mang lại hiệu quả ngay từ lần chạy đầu tiên. Vì vậy, việc thử nghiệm và chia nhỏ mẫu quảng cáo ra là thực sự cần thiết thay vì chỉ làm một lần duy nhất.

Làm như vậy, bạn sẽ chọn được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác hoặc làm mới nội dung quảng cáo để thu hút đối tượng khách hàng. Nó không chỉ tăng hiệu quả quảng cáo mà còn tối ưu các khoản chi cho quảng cáo.

Nội dung quảng cáo chưa thu hút và hấp dẫn người xem

Đây là yếu tố quyết định thành công của một chiến dịch quảng cáo. Chất lượng nội dung quảng cáo ảnh hưởng lớn tới lượt tiếp cận, lượng người tương tác.

Cho dù bạn xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu nhưng nội dung không hấp dẫn thì không thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách hàng tới sản phẩm của bạn. Dẫn đến khả năng chuyển đổi đơn hàng là rất thấp luôn.

Một quảng cáo với nội dung lan man, không có điểm kích thích, không gây ấn tượng, thiếu sự tin tưởng sẽ không kích thích khách mua hàng được.

Nên sử dụng ngôn từ kêu gọi hành động (Call To Action) để kích thích sự tương tác của người dùng Facebook với phần nội dung quảng cáo sẽ giúp chuyển đổi quyết định mua hàng.

Kết hợp sử dụng hình ảnh thật ấn tượng, chuyên nghiệp và đập vào mắt của người xem. Kèm theo là thường xuyên dùng ưu đãi, khuyến mãi để kích thích họ. Có như vậy chiến dịch quảng cáo của bạn trên FB mới mang lại hiệu quả cao được.

Content Facebook is king

 

Lựa chọn vị trí, thời điểm và hình thức quảng cáo không hợp lý

Hình thức quảng cáo

Bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức quảng cáo được Facebook cung cấp như:

 • Thu hút lượng truy cập đến website. (Clicks to Website)
 • Khách hàng vào Website càng nhiều thì bạn càng có cơ hội bán được hàng cao (Website Conversions)
 • Tăng tương tác Fanpage. (Page Post Engagement)
 • Tăng lượt like Fanpage với mục đích gia tăng số lượng người dùng tham gia vào Fanpage, đồng thời tăng độ nhận diện thương hiệu. (Page Likes)
 • Tăng lượt cài đặt, sử dụng ứng dụng trên thiết bị. (App Installs)
 • Tăng độ tương tác hơn trong ứng dụng. (App Engagement)
 • Thu hút  khách hàng tham gia các chương trình và sự kiện đặc biệt. (Event Responses)
 • Áp dụng Thu hút lượt xem video trên Fanpage. (Video Views)
 • Quảng bá chương trình khuyến mãi của bạn. (Offer Claims)

Tùy theo nhu cầu và đối tượng khách hàng và mục tiêu chiến dịch bạn lên hình thức quảng cáo cho phù hợp nhé.

Thời điểm quảng cáo

Muốn tối ưu chi phí, tăng hiệu quả chạy Ads với nguồn ngân sách hạn chế, bạn nên lựa chọn thời điểm quảng cáo mà có lượng người tham gia mạng xã hội tập trung, đặc biệt là các khung giờ vàng như:

 • Buổi sáng từ 6h30 – 8h30
 • Buổi trưa từ 11h – 13h
 • Buổi chiều 5h – 6h
 • Buổi tối 8h – 9h

Vị trí quảng cáo

Khi thực hiện chiến dịch FB Ads, bạn cần lựa chọn vị trí hiển thị quảng cáo phù hợp. Có 3 vị trí như sau:

 • Tin trên thiết bị di động (News Feed Mobile)
 • Tin trên máy tính/ pc (News Feed Desktop)
 • Cột bên phải máy tính (Right Hand).

Dựa vào ngân sách quảng cáo và khách hàng mục tiêu mà bạn chọn vị trí quảng cáo cho phù hợp.

Cách phân tích và quản lý chiến dịch chưa linh hoạt  và chuyên sâu

Nên chú trọng vào việc quản lý chiến dịch , phân tích báo cáo và đo lường hiệu sau khi khởi tạo chạy Facebook Ads.

Nếu không chú ý tới phân tích, đo lường và đánh giá hiệu quả mẫu quảng cáo có thể khiến bạn gặp khó khăn trong cải thiện, tối ưu lại quy trình quảng cáo ngay.

Như vậy sẽ không có các biện pháp thay đổi phù hợp để tăng hiệu quả quảng cáo, chuyển hóa đơn hàng.

Do đó, nếu người chạy quảng cáo thiếu chuyên môn và trách nhiệm trong công việc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự án cũng như kế hoạch kinh doanh online.

Kết

Với những nguyên nhân được chúng tôi nêu ra ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn đã biết được Fanpage của mình tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả.

Hãy để lại ý kiến bên dưới chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chạy FB Ads đạt doanh thu cao với ngân sách tiết kiệm và ít tốn kém nguồn lực nhất.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *