5820 lượt xem

Những Thông Tin Cực Hữu Ích Về Con Voi

con voi

Con voi là một loài vật thông minh và có sự gắn kết với gia đình rất tốt, loài vật khổng lồ hiển lành với bản tính nghịch ngợm được con người rất yêu quý.

Con Voi có tên tiếng anh là  Elephant.

Phân loại và thức ăn của voi

Con voi thuộc họ các động vật dạ dày. Chúng là họ duy nhất còn tồn tại đến bây giờ của bộ có vòi.

Họ voi chia làm 3 loài còn tồn tại: Voi đồng cỏ ở Châu Phi, voi Châu Á ( chúng phân bổ chủ yếu ở Ấn Độ, vùng Tây Nam Á) và loài còn lại là voi Ma mút ( Đây là loài vật trên cạn lớn nhất trên thế giới, những loài này đã bị tuyệt chủng cách đây 10.000 năm).

Tổ tiên của loài voi xuất hiện đầu tiên tại đảo Crete trước 5000 năm TCN. Nhưng cũng có thể tới năm 3000 TCN

Voi là động vật hiền lành, chúng ăn cỏ và chúng dành tới 16 tiếng mỗi ngày chỉ để ăn uống. Thức ăn của voi thay đổi theo từng mùa hay tùy vào khu vực voi sinh sống.

Tuy nhiên thức ăn của voi là loại lá hay quả trên cây, các loại vỏ cây, cũng có một số cỏ và thảo mộc.

Đặc điểm về loài voi

Loài voi là loài động vật có vú lớn nhất trên thế giới còn sinh sống đến ngày hôm nay. Chú voi đực nặng nhất có khổi lượng 12 tấn nhưng đã bị bắn hạ vào năm 1974 tại Angola. Cũng có các loài voi nhỏ nhất với kích thường như con bê hay con lợn loại lớn.

Voi có một cái đầu to, có vòi và 2 chiếc ngà. Con Voi là loài vật có 4 chân to lớn để có thể chịu được cân nặng của cơ thể.

Xương bàn chân của loài voi được bảo vệ bằng một lớp đệm. Gan bàn chân bằng phẳng khá dày, đệm gan bàn chân chứa các sợi đàn hồi giúp voi đi lại mà không gây ra tiếng động.

Ngà Voi được xem là 2 chiếc răng cửa hàm trên biến thành. Khi ngà voi bắt đầu mọc ra thì sẽ có một lớp men bao lớp ngà. Theo thời gian thì ngà càng lớn lớp men bảo vệ sẽ càng mỏng đi. Ngà sẽ phát triển theo từng giai đoạn, con voi có tuổi đời càng lớn thì ngà càng to.

Con voi có những răng nghiền phía sau cửa miệng, khi răng nghiền cũ bị mòn đi thì bộ răng nghiền mới sẽ mọc lên. Cả cuộc đời của con voi có tới 6 bộ răng nghiền, đến khoảng 55 tuổi bộ răng nghiền cuối cùng sẽ bị mòn và biến mất.

Voi đực có ngà lớn hơn ngà voi cái và ngà loài voi Châu phi lớn hơn ngà loài Châu Á. Một đôi ngà có thể năng hơn 200kg.

Tai con voi có kích thước rất lớn, nhưng nó ít dùng để nghe. Nó dùng tai để thích ứng với nhiệt độ cơ thể bởi trên tai voi có nhiều mạch máu. Voi thường hay phe phẩy đôi tai để làm mát và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Vòi voi chính là cái mũi của con voi, không có xương và thay thế bằng các mô cơ. Có nhiêm vụ như những ngón tay cảm nhận. Vòi được dùng để uống nước, dùng để thở, khi uống nước voi sẽ hút nước bằng vòi rồi thổi vào trong miệng.

Vòi voi có tới 4 van cơ bắp nên chiếc vòi rất khéo léo. Voi dùng vòi để bẻ cành cây, hay dùng để hái những quả trên cây. Vòi của chúng khá nhạy cảm, voi đực dùng vòi để ve vãn con cái, còn voi cái dùng vòi để vuốt ve con voi con.

Một con voi bình thường chỉ ngủ 2 đến 3 tiếng một ngày. Voi đã trưởng thành mỗi ngày cần tới 300kg thức ăn và 160 lít nước. Voi có thể phát hiện mưa cách tới 150 dặm, có thể đánh hơi thấy nước cách đó 20 dặm.

Não của một con voi có thể nặng tới 5kg, tuy nhiên tinh trùng của voi lại ít hơn của con chuột.

Voi mang thai trong vòng 2 năm, lâu nhất trong tất cả các loài. Một con voi con mới sinh đã có thể nặng tới 130kg. Tuổi thọ của loài voi khoảng 50 đến 70 tuy nhiên có con sống lâu nhất là 82 năm.

Những điều thú vị về loài voi

Tuy voi là loài vật khổng lồ, nhưng voi lại sợ con ong, con vật nhỏ thua nó hàng ngàn lần. Ngoài con người thì voi là động vật có vú thứ hai có cằm.

Voi là một loài vật có trật tự xã hội cao, con voi cái sẽ gắn bó với một cộng đồng voi với nhiều thế hệ. Các con lớn tuổi dẫn làm nhiệm vụ đầu đàn, còn voi đực khi trưởng thành thì sẽ phải tách khỏi đàn.

Mỗi năm chiếc ngà voi sẽ phát triển thêm 18 cm. Voi có dáng điệu đi bộ thủng thẳng hay ráo bước nhanh như đang chạy.

Vòi là một loài vật thông minh nên chúng có thể nhận biết ngôn ngữ, hiểu ngôn ngữ cơ thể, than khóc nếu đồng loại chết. Chúng bắt chước giọng nói con người, có khả năng hội họa hay là chúng có trí nhớ phi thường.

Voi bị con người săn bắn vì sao

Đã có 100.000 con voi đã bị giết hại trong những năm gần đây. Chúng bị con người săn trộm để lấy ngà voi, bởi vì ngà voi là một vật rất quý hiếm, có giá trị cao.

Chúng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm từ vòng đeo tay, vòng cổ, các tác phẩm chạm khắc tinh xảo. Do con người có sở thích sưu tầm, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến ngà voi nên loài voi đang dần dần bị tuyệt chủng.

Con voi rất đáng yêu và hiền lành nhưng chúng đang bị đe dọa bởi con người. Sẽ rất tuyệt nếu các bạn cùng chung tay bảo vệ loài vật khổng lồ nhưng rất đáng yêu này. Thay vì các bạn mua sản phẩm làm từ ngà voi thì hãy tham gia các hoạt động cộng đồng và bảo tồn thiên nhiên nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *