753 lượt xem

Những kiến thức ít người biết về Cá Chép

cá chép

Cá chép là loài cá bổ dưỡng cho cơ thể lại dễ nuôi? Cùng tìm hiểu Bài viết sau đây từ 60giayonline.com sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài cá Ông Táo này nhé.

Cá chép có tên tiếng anh là Carp

Phân loại và thức ăn cá chép

Chúng là một loài cá nước ngọt, có quan hệ họ hàng với cá vàng. Chúng có khả năng lai giống với nhau, có ở khắp mọi nơi trừ các vùng như Nam Mỹ, Tây Bắc Mỹ, Châu úc.

Cá chép ở Việt Nam phân bổ nhiều tại các tỉnh phía bắc Việt Nam, chúng thường có nhiều ở ao hồ, ruộng, sông suối.

Cá chép có các loại sau: chép trắng, đỏ, chép cẩm, chép hồng, giống Bắc Kạn…. Đây hầu hết là những loài cá có mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Thức ăn của cá chủ yếu là giun, côn trùng, ấu trùng muỗi hay là các tinh bột  như cám gạo, bột ngô….

Đặc điểm

Cá chép có thân hình thoi, mình dây và dẹp 2 bên, viền lưng khá cong, thuôn hơn viền vụng. Đầu cá cân đối, mõm hơi tù. Chúng có 2 râu ngắn, phần Mắt cá rộng vừa phải, hướng  về phía 2 bên đầu.

Miệng có mút mõm, hướng ra phía trước, hàm dưới hơi dài hơn hàm trên. Phân Môi dưới thì phát triển hơn môi trên, cá có màng mang gắn liền với eo.

Vây lưng gắn liền với vây bụng, vây lưng khá dài có màu vàng xanh hoặc màu vàng nâu, viền sau hơi lõm. Hai bên thân có màu vàng xám, bụng có màu hơi trắng, vây đuôi có màu đỏ cam.

Vây bụng và vây hậu môn khá ngắn, vây hậu môn viền sau lõm. Hậu môn ở sát ngay vây hậu môn, vây đuôi phân thùy sâu.

Đầu và thân cá chép thon dài giúp làm giảm sức cản cửa nước, vẩy cá có da bọc giúp làm giảm tác động của nước lên cơ thể. Vảy cá được xếp kiểu lợp ngói giúp chúng dễ dàng di chuyển theo chiều ngang.

Mang cá chính là cơ quan hô hấp chính vì vậy mang tốt thì khả năng hô hấp của chúng tốt. Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp của cá chính là môi trường. Nếu nhiệt độ môi trường tăng thì cường độ hô hấp cũng phải tăng, nước nếu có nhiều sắt lấp kín mang cá thì chúng có nguy cơ bị chết.

Cá chép là loài cá có kích thước cỡ trung bình, nhưng có khi chúng có trọng lượng nặng tới 15 đến 20kg.

Quá trình sinh sản

Quá trình trưởng thành của cá chép chia làm 6 giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có kích thước khác nhau:

 • Cá được 1 tuổi có kích thước khoảng 1,5cm.
 • 2 tuổi khoảng 20,5cm.
 • 3 tuổi khoảng 30,3cm.
 • 4 tuổi khoảng 35cm.
 • 5 tuổi khoảng 40cm.
 • 6 tuổi khoảng 48cm.

Cá chép không phát triển nhiều về chiều dài nhưng lại tăng nhanh về trọng lượng . Khi trưởng thành thì khả năng sinh sản của chúng rất lớn, mỗi lần sinh sản khoảng 150.000 đến 200.000 quả trứng. Mùa sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu nhưng thường tập trung chủ yếu vào các tháng xuân hè từ tháng 3 đến tháng 6 và mùa thu từ tháng 8 đến tháng 9.

Trứng của cá ở dạng dính. Trứng cá sau khi sinh sẽ bám vào các cây thủy sinh, ở các con sông thì cá thường di chuyển và bên bờ hay vùng nước có nhiều cỏ.

Chúng thường đẻ vào ban đêm, nhiều nhất là từ nửa đêm đến khi rạng sáng, vùng nước mát hay là khi có mưa rào .

Giá trị cá chép đối với con người

Thịt cá thơm ngon nhất là khi được chăm sóc tốt vì thế đây là loài cá có giá trị kinh tế rất cao. Và thêm nữa là chúng cũng dễ nuôi và được người tiêu dùng ưa thích. Bởi vì giá trị kinh tế cao nên người dân thường nuôi chúng trong các ao hồ, đầm lầy, ruộng.. Chúng còn có tác dụng diệt trừ ấu trùng muỗi.

Số lượng cá hiện nay ngoài thiên nhiên đang có nguy cơ bị giảm sút bởi vì bị khai thác và bắt quá mức. Một phần cũng do lai tạo cá ra các môi trường tự nhiên làm mất dần nguồn gen quý hiếm.

Những sự thật thú vị về loài cá chép.

 • Được xem là loài vật may mắn.
 • Chúng có khả năng nhảy rất cao so với mặt nước.
 • Là loài cá có thể có cơ thể khổng lổ.
 • Thực chất có nguồn gốc từ biển.
 • Tùy theo từng loài mà chúng có giá trị khác nhau ( Cá chép Koi có giá trị tới 20.000 usd)

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về cá chép, loài vật dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về những đặc điểm cũng như quá trình trưởng thành của loài cá này nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *