2287 lượt xem

Con thỏ – Loài vật đáng yêu nhất hành tinh này

con thỏ

Con thỏ loài vật đáng yêu nhất thế giới với vẻ ngoài dễ thương và vô vùng xinh đẹp. Vì vậy hôm nay cùng tìm hiểu thêm về chúng với 60giayonline nhé.

Con thỏ có tên tiếng anh là Rabbit.

Phân loại con thỏ và thức ăn của con thỏ

Là một động vật có vú nhỏ thuộc họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha. Loài thỏ được chia thành 7 loại, điển hình là các loài thỏ đuôi bông (giống Sylvilagus), loài thỏ rừng Châu Âu (Oryctolagus cuniculus), thỏ Amani (Pentalagus furnessi)…..Còn rất nhiều loài thỏ khác nhau trên thế giới hiện nay.

Thức ăn của con thỏ chủ yếu là các loại rau củ quả màu như cà rốt, bắp cải xanh. Cây cải xoắn,….hay là các loại trái cây.

Cấu tạo cơ thể của con thỏ

Loài thỏ là một loài vật rất đáng yêu, chúng có cấu tạo cơ thể như sau:

Mũi của thỏ có màu hồng nhạt, được cấu tạo từ một triệu tế bào nhỏ, cực kỳ nhạy bén. Chúng không ngừng hít và cảm nhận bất cứ mùi nào dù nó nhẹ như thế nào cũng ngửi thấy được.

Mắt của thỏ rất tốt, một đôi mắt to tròn có thể nhìn một phạm vi rất rộng. Chúng cũng có thể quan sát được chỗ tối nhưng có một nhược điểm là khả năng phân biệt vật hình rất kém. Những đồ vật ở bên cạnh nó cũng không thấy rõ.

Miệng có cấu tạo môi trên có khe hở hình dọc, có thể tự do mở đóng.

Lỗ tai của thỏ có khả năng nghe nhạy bén và có thể điều khiển thân nhiệt. Lỗ tai tự do di chuyển lên xuống, có thể phân biệt được vị trí khác nhau của âm thanh nhỏ trong phạm vị 3600.

Râu của thỏ giống như một cay angten, thỏ nhờ những chiếc râu để nhận định xem xung quanh nó có vật nào cản trở không.

Thỏ có 2 cái răng cửa mọc song song với nhau, răng trước răng sau 2 cái. Thỏ tổng cộng có tới 26 cái răng.

Cấu tạo cơ quan sinh dục ở loài thỏ

Cơ quan sinh dục ở thỏ đực:

Cơ quan sinh dục ở thỏ đực có các phần khá giống với các loài vật khác như ống tinh hoàn, các tuyến sinh dục….Tuy nhiên khi có một vài đặc điểm khá kỳ lạ nếu như sợ hãi hay xung đột với các con thỏ đực khác sẽ có hiện tượng bị co rút dịch hoàn.

Tuyến sinh dục phát tiển nhanh chóng bắt đầu từ 5 tuần tuổi. Tuy nhiên sự sản xuất tinh trùng bắt đầu khoảng 40 – 50 ngày tuổi, đến 20 tuần tuổi mới được phối giống.

Cơ quan sinh dục ở thỏ cái:

Cơ quan sinh dục ở thỏ cái có buồng trứng dạng oval, không quá 1 đến 1,5mm. Có buồng trứng và ống dẫn trứng nối liền với tử cung và thông với âm đạo.

Nang noãn xuất hiện khi thỏ 65 đến 70 ngày tuổi . Tuy nhiên khoảng 100 đến 120 ngày tuổi thì thỏ cái mới được đưa vào phối giống.

Quá trình sinh sản của thỏ

Trong mùa giao phối, loài thỏ rất mắn đẻ. Tuổi trưởng thành để có thể giao phối là từ 5 đến 6 tháng. Trung bình thỏ mang thai khoảng 30 ngày và sau đó khoảng 1 đến 3 ngày nó sẽ động dục trở lại.

Chu kì động dục thay đổi từ 10 đến 16 ngày. Thỏ cái chỉ phối giống sau khi động dục. Sau khi giao phối từ 9 đến 10 giờ thì trứng mới rụng, đây là đặc điểm sinh sản rất khác biệt.

Khi thỏ con sinh ra vẫn chưa có lông. Sau 1 ngày tuổi thì thỏ con bắt đầy mọc lông tơ. Tầm 3 ngày tuổi thì có lông dày hơn, ngắn khoảng 1mm. Tầm 5 ngày tuổi có bộ lông dài khoảng 5 đến 6mm. Tầm 20 đến 30 ngày tuổi thì bộ lông hoàn toàn phát triển. Khoảng  9 đến 12 ngày tuổi thỏ con sẽ mở mắt.

Nếu là thỏ nuôi thì chúng có thể đẻ 6 đến 10 lứa trong vòng 1 năm nếu được chăm sóc sĩ và nuôi dưỡng tốt. Thông thường trong một đàn thì số lượng thỏ cái nhiều hơn thỏ đực.

Đặc điểm sinh học của loài thỏ

Loài thỏ sống trong môi trường với nhiệt độ cơ thể trung bình là 39,5 độ. Nhịp tim của thỏ khoảng từ 120 đến 160 lần/phút. Hô hấp với tần suất 60 đến 90 lần/ phút.

Cơ quan khứu giác của thỏ khá phát triển, nó có thể ngửi được mùi đây có phải là con của mình hay không. Xoang mũi thỏ có rất nhiều những vách ngắn gắn liền nhau để ngăn chặn những tập chất bẩn trong thức ăn hay trong không khí.

Cơ quan thính giác rất nhạy bén nên cho dù là một tiếng động nhỏ nhất chúng cũng rất dễ phát hiện. Chúng khá nhút nhát, sợ hãi.

Thỏ rất ít tuyến mồ hôi dưới da. Cơ thể chúng thải nhiệt chủ yếu qua con đường hô hấp. Nhiệt độ cơ thể, tần suất hô hấp hay nhịp tim của chúng có thể thay đổi theo tỷ lệ thuận với nhiệt độ môi trường.

Thời gian hoạt động của loài thỏ chủ yếu vào ban đêm ( khoảng 19 giờ đến 7 giờ sáng ngày hôm sau).

Những chú thỏ có vẻ ngoài đáng yêu với đôi tai vểnh, đôi mắt to tròn và bộ lông mềm mượt khiến ai cũng mê mẩn. Nếu bạn muốn nuôi những chú thỏ đáng yêu thì cần đọc bài viết này để hiểu thêm về nó nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *