4360 lượt xem

Con Lửng mật – “Gã Chí Phèo” bất cần trong thế giới động vật

con lửng mật

Nhắc đền loài Lửng mật chúng ta sẽ nghĩ đến ngay loài vật liều lĩnh, gan dạ nhất trong thế giới loài động vật. Không có gì mà con lửng mật này không giám làm.

Lửng mật có thể giết chết rắn hổ mang, làm thịt những con bọ cạp có nọc độc cao, hay thậm chí tranh đấu với sư tử… . Chúng ta cùng tìm hiểu sao loài lửng mật này lại có thể làm được như vậy nhé.

Lửng mật tiếng anh được gọi là : Mellivora capensis

Phân loại và thức ăn của lửng mật

Là một loại động vật có vú thuộc họ loại chồn, thuộc bộ ăn thịt. Loài Lửng mật được ghi chép lần đầu tiên vào những năm 1776.

Nhưng bởi vì có khả năng thích nghi cao nên chúng phân bổ khắp mọi nên trên thế giới. Nhưng chúng chúng thường tập tung chủ yếu ở Châu Phi, tiểu lục địa Ấn Độ hay Tây Nam Á. Loài Lửng mật có nhiều sự tương đồng với loài chồn.

Loài Lửng mật sống theo đàn trong một hang nhưng cũng có những cá thể sống riêng lẻ một mình. Loài lửng mật có khả năng đào hàng rất nhanh với tay nghề cao và khả năng đào xuyên thủng đất cứng 1m trong 10 phút đồng hồ.

Lửng mật chủ yếu là loài động vật ăn thịt, nó ăn những loài động vật mà nó gặp như hươi, bò, dê….Nó là loài động vật ít bị săn nhất trong tự nhiên bởi vì lớp da và khả năng phòng vệ rất mạnh.

Đặc điểm về con lửng mật

Lửng mật trưởng thành có chiểu cao khoảng 23 đến 30 cm với chiều dài cơ thể từ 55 đến 80cm, kèm theo đuôi nó dài 12 đến 30 cm. Con lửng cái nhỏ hơn con đực. Con Lửng đực trung bình nặng từ 9 đến 16kg trong khi đó con cái chỉ nặng từ 5 đến 10kg.

Loài Lửng mật có một lớp da dày như cao su, răng và bộ móng cực kỳ sắc nhọn. Bộ lông đặc biệt của nó giúp chúng kháng lại được tất cả các độc tố của loài rắn.

Lửng mật có khả năng đào hang rất nhanh, hang của chúng thường dài từ 1 đến 3m, chúng đào tới đâu thì nằm nghỉ tại đấy. Khả năng đào hang rất tốt nhưng Lửng mật có một sở thích rất khác thường đó là đi cướp hang của những con khác hay là lấy những hang đã bỏ hoang của loài lợn đất, heo rừng hay là gò mối.

Nó là một loài vật rất hiếu chiến, chúng có tính cách khá nghịch ngợm và phá phách. Với thân hình nhỏ bé nhưng chúng lại đi gây sự khắp nơi nhằm tranh giành chỗ ở của mình.

Lửng mật là một loài động vật rất thông minh, chúng thường quan sát rất kĩ môi trường xung quanh cũng như khả năng nhạy bén để săn mồi. Chúng có thể lần theo những con chim lấy mật để có thể tìm ra vị trí của tổ ong.

Lửng mật có sức mạnh dẻo dai kèm theo sự hung dãn và tàn bạo. Chúng không ngừng tấn công kẻ khác như báo đốm, hổ hay là đi cướp mật của loài ong cho dù bị đốt sưng cả người. Lửng mật còn đi tấn công cả trăn, ngựa… nếu chúng giám xâm nhập địa bàn của chúng

Sự liều lĩnh và điên rồ của loài lửng mật là số một, hiếm có loài động vật nào có thể giống như chúng. Chúng có thể sẵn sàng tấn công và tranh cướp thức ăn với sư tử mà không có chút lo sợ nào cả.

Người ta từng ghi lại được cảnh 2 con Lửng mật chiến đấu với 6 con sư tử trưởng thành. Nhưng điểu kinh ngạc nhất chính là 2 con Lửng mật chiến thắng.

Nó còn lỳ lợm tới mức tấn công cả rắn hổ mang, loài rắn có nộc độc mạnh nhất thế giới. Bởi vì cơ thể có bộ lông kỳ diệu chúng có thể miễn nhiễm dịch nọc độc của rắn.

Khi tấn công rắn, nếu như Lửng mật bị trúng độc, chúng sẽ rơi vào tình trạng bị ảo giác nặng và chìm sâu vào giấc ngủ. Nhưng chỉ sau 2 tiếng nằm bất động, lửng mật sẽ  tỉnh dậy như chưa có việc gì xảy ra.

Cho dù nhịn đói nhiều ngày chúng cũng không biết mệt, chúng sẽ tấn công kẻ địch và trong quá trình tấn công, hệ thống miễn dịch sẽ tự động tăng lên và tốc độ cũng tăng vượt trội để săn lùng kẻ thù.

Những điều bạn cần biết thêm về loài Lửng mật

Có khả năng sinh tồn rất cao trong bất cứ trường hợp nào, mức độ hung dữ không thể tin được kèm theo thân hình nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn khiến chúng trở thành loài vật đáng tìm hiểu nhất.

Lửng mật có một hàm răng cực sắc nhọn và cực khỏe, chúng có thể xé xác con mồi ra rất nhiều phần.

Lửng mật có thể phát ra một loại mùi hương khá đặc biệt. Mùi hương ngột ngạt và khó ngửi là hình thức tự vệ để chống lại nhiều kẻ thù săn mồi.

Khả năng săn mồi nhạy bén, có thể giết chết kẻ thù trong chốc lát. Với bộ móng cực sắc có thể đào hang trốn trong tích tắc. Nếu gặp nguy hiểm, lửng mật sẽ phát ra tiếng kêu rất lớn và khó chịu để hù dọa kẻ thù.

Nhiều người nói loài Lửng mật là một loài động vật điên rồ nhất trên thế giới đúng là không sai. Nhũng việc chúng làm thật sự rất phi thường và khác biệt. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài Lửng mật này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *