2335 lượt xem

Tìm hiểu về Con Chim Công – Bức tranh di động từ thiên nhiên

con chim công

Chim công là một loài chim khá quý hiếm mà ai ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách phân biệt chim trống, mái cũng như đặc điểm của loài chim tuyệt đẹp này nhé.

Tên tiếng anh là Peacock Feathers.

Phân loại và thức ăn

Loài chim này thuộc họ Trĩ và nó có mối quan hệ họ hàng gần gũi với Pavo cristatus, loài sống ở lục địa Ấn Độ.

Loài chim này phân bố hầu hết ở rừng nhiệt đới Đông Nam Á và môi trường sống của chúng khá đa dạng.

Hiện nay số lượng chim còn lại khá ít do nạn săn bắn trộm. Và 2 loài công duy nhất còn lại là chim công lục và chim công lam.

Mỗi loài lại có một đặc điểm khác nhau về hình thể cũng như một số đặc tính.

Là loài động vật ăn tạp. Tùy thuộc vào mỗi loài và đặc tính mà chúng ăn những loại thức ăn khác nhau như: Trái cây, các loại hạt, côn trùng, thậm chí là động vật.

Phân biệt chim trống và chim mái.

Về hình dạng – hình dạng chim trống và chim mái khá khác nhau, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng phân biệt.

Chim trống thường có bộ lông sặc sỡ, đuôi dài, ở mỗi lông trên các mút thường có những sao to nổi bật. Chúng còn có mào dài và hay múa đuôi để thu hút sự quan tâm của chim mái.

Chim mái không có lông trang hoàng cũng không có mào. Lông đuôi của chim cái cũng rất ngắn và không có điểm gì nổi bật ngoài viền nâu dưới đuôi.

Mắt nâu, chân xám, mỏ màu xám cũng chính là những đặc điểm để nhận biết chim mái.

Đặc Tính

Một chú chim công trống trưởng thành có thể đạt tới chiều dài 2,1m. Trong đó chiều dài của đuôi chiếm 1,5m khi chim ở giai đoạn 3-5 tuổi. Trọng lượng cơ thể của con trưởng thành có thể đạt từ 8-12kg.

Còn đối với chim mái thì chúng có kích thước cơ thể nhỏ hơn chin trống, trọng lượng cũng nhẹ hơn chim trống.

Mỗi một con có thế sống trên 20 năm tuổi, bộ lông đuôi của chim công đực thường rất rực rỡ. Tuy nhiên rực rỡ nhất là khi chúng được 5 – 6 tuổi. Bộ lông chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể chúng. Thuộc trong những loài chim lớn nhất thế giới.

Ở chim trống chúng thường có biểu hiện xòe đuôi và nhảy múa trong suốt chu kỳ sinh sản từ tháng 12 âm lịch đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Các động tác xòe đuôi, nhảy múa nhằm giúp cho chim trống thu hút được bạn tình.

Đó cũng chính là thời điểm mà chúng ta có thể chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của chim công. Bởi vậy nên người ta mới gọi nó là bức tranh di động từ thiên nhiên tuyệt đẹp.

Thực trạng cá thể loài chim công hiện nay.

Do nạn săn bắn khá nhiều mà hầu như cá thể chim còn lại là rất ít. Vì vậy mà ngày nay nó được xếp vào danh sách những loài chim quý hiếm và cần được bảo vệ.

Hiện nay số lượng chim được tìm thấy chủ yếu là các khu bảo tồn động vật, các khu công viên hay vườn thú, số lượng chim hoang dã cũng khá ít.

Chúng ta vừa tìm hiểu về chim công – một loài chim quý hiếm đang rất cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về loài chim sắc đẹp này và từ đó nâng cao được ý thức bảo vệ động vật nói chung và loài chim công nói riêng. Chung tay để thế giới động vật xung quanh ta sẽ ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *