6531 lượt xem

Tất tần tật về con cào cào, châu chấu

Tìm hiểu về con cào cào, châu chấu

Để biết thêm cào cào là gì cũng như một số đặc tính của nó thì sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau.

Con cào cào (châu chấu) lên tiếng anh là Grasshopper

Đặc điểm chung

Cào cào là loài côn trùng chuyên ăn lá và có cánh chúng thường tập trung đông ở các vùng đồng bằng.

Cào cào (châu chấu) – một loài côn trùng khá phổ biến và người ta thường gọi chúng là châu chấu hay cào cào thì còn tùy thuộc vào hình dáng và cách đánh giá của từng vùng.

Phân loại cào cào và thức ăn của cào cào

Chúng bao gồm 2.400 chi và có tới 11.000 loài với 5 họ chính như:

  • Acrididae.
  • Eumastacidae.
  • Tanaoceridae.
  • Tetrigidae.
  • Tridactylidae.

Trong đó Acrididae được xem là họ có số loài phong phú và đặc trưng nhất. Acrididae có thân hình khá đặc trưng là thân hình không biến đổi nhiều cùng với bộ râu to và ngắn, không chỉ có vậy mà họ

Acrididae còn nổi bật khá nhiều so với các loài khác với bộ cánh và chân phát triển khá tốt.

Thức ăn của cào cào chủ yếu là lúa hoặc ngô, lá cây, cỏ.

Đặc trưng của cào cào (châu chấu).

Đặc trưng phổ biến nhất của cào cào và châu chấu là chúng có bộ râu ngắn hơn so với phần thân và cơ quan sinh sản của chúng ngắn hơn so với một số loài cùng họ.

Để tạo ra âm thanh loài vật này thường dùng các xương đùi cọ xát với bụng hay cánh trước hoặc cũng có thể tạo ra âm thanh bằng cách đập tanh tách vào cánh khi bay.

Cào cào có cấu tạo khung xương đùi khá to, chắc và khỏe để chúng có thể nhảy với khoảng cách khá xa.

Bộ cánh của loài này được chia thành 2 lớp, lớp cánh sau khá mỏng và trông như một lớp màng trong, còn lớp cánh trước lại khá dày và cứng.

Về hình dáng thì cào cào cái thường có kích thước lớn hơn so với cào cào đực cùng với cơ quan sinh sản ngắn.

Một số đặc điểm sinh học.

Cào cào có hệ tiêu hóa cũng như hệ bài tiết khá đầy đủ như ruột trước, ruột sau và ruột giữa giúp chúng tiêu hóa thức ăn cũng như bài tiết.

Tuyến nước bọt và ruột giữa cũng có khả năng tiết ra Enzym giúp chúng tiêu hóa thức ăn.

Hệ thần kinh của cào cào (châu chấu) được kiểm soát bởi các hạch phân bổ nhiều đoạn trong đó phần lớn tập trung ở phần đầu hay còn gọi là não bộ.

Chúng cũng sử dụng các bó thần kinh để truyền tín hiệu với các con khác.

Tương tự như các loài côn trùng khác cào cào cũng sinh sản và đẻ trứng bằng cách giao phối với nhau. Khi giao phối con đực sẽ phóng tinh trùng vào buồng trứng thông qua bộ phận sinh dục của con cái.

Sau đó con cái sẽ đẻ trứng xuống sâu dưới đất và trứng sẽ nằm sâu dưới đất cho đến khi nhiệt độ đủ ấm sẽ nở và cào cào con sẽ tự đào hầm để có thể chui lên mặt đất và sinh trưởng.

Về tuần hoàn và hô hấp thì cào cào hô hấp nhờ tim và hệ động mạch, phần chất lỏng bên trong cơ thể cũng góp phần không nhỏ giúp cho cào cào có thể duy trì sự hô hấp của nó.

Chúng ta vừa tìm hiểu về  con cào cào (châu chấu ) – một loài côn trùng khá nhỏ nhưng lại có một sự phá hoại và sức hủy diệt khá kinh khủng.

Do đặc tính thường di chuyển thành từng đàn số lượng lớn nên cào cào có khả năng phá hoại mùa màng với tốc độ rất nhanh.

Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến bất cứ hoa màu nào mà chúng bắt gặp trên đường đi, bởi thức ăn của cào cào chủ yếu là lá cây và nó đặc biệt ưa thích lúa và ngô – những hoa màu của người nông dân.

Cào cào tuy là một loài côn trùng nhưng nó lại được xem là một loại thực phẩm khá nhiều protein và được xem là đặc sản của một số nước vùng Đông Nam Á. Nếu như có cơ hội thì bạn hãy thử một lần thưởng thức món ăn làm từ cào cào (châu chấu) để cảm nhận hương vị của loài côn trùng này như thế nào nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *