2323 lượt xem

Tìm hiểu về con bò

con bò

Trong cuộc hành trình khám phá các loài động vật thì hôm nay mời bạn theo chân chúng tôi tìm hiểu về một loài động vật khá quen thuộc và gần gũi với con người – đó chính là con bò. Vậy tên bò tiếng anh là gì và nó được phân loại như thế nào sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về con bò nhé.

Tiếng anh : COW

Phân loại bò và thức ăn của bò.

Hiện nay trên thế giới có không ít loài bò và ngoài những loài bò tót, bò rừng, bò sữa, bò biển,….thì cũng có không ít giống bò của các nước như: bò Mỹ, bò Úc, bò Hàn Quốc, bò Nhật Bản, bò Việt Nam, bò sừng dài Anh…

.Mỗi quốc gia lại có một giống bò khác nhau với những đặc tính khác nhau và được sử dụng với nhiều mục đích chăn nuôi khác nhau.

Thức ăn của bò chủ yếu phân thành 2 loại đó là thức ăn khô và thức ăn tinh

 • Thức ăn khô chủ yếu như là các loại cỏ: Cỏ tươi, cỏ khô. Cỏ tươi thì ở ngoài tự nhiên hoặc cỏ trồng như các loại: Cỏ voi, cỏ sả….
 • Thức ăn tinh  bao gồm nhiều loại như bắp ngô, bột cám gạo, củ quả các loại. Những thức ăn tinh trên này chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa nhưng do bò là loại động vật dạ dày 4 ngăn nên thích hợp ăn các loại cỏ hơn.

Đặc điểm của một số giống con bò phổ biến.

 • Bò Hà Lan – giống bò chủ lực được nhập khẩu để lai tạo bò sữa hiện nay ở Việt Nam.
 • Bò Jersey – giống bò Mỹ nhập khẩu thường có màu vàng hay xám nhạt, lông chuột, chúng có tầm vóc khá bé và thường được nuôi để lấy sữa.
 • Bò Sind – giống bò phổ biến hiện nay tại Việt Nam có xuất xứ từ vùng Pakitan, chúng thường được nuôi để lấy thịt, sữa.
 • Bò Gyr – giống bò có nguồn gốc từ Ấn Độ thường được chăn nuôi để lấy sữa tươi ở đất nước Ấn Độ. Bên cạnh đó thì nước tiểu của loài bò này còng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, không chỉ có vậy mà nó còn được sử dụng để làm nền tảng lai tạo nên giống bò Brahman Mỹ nổi tiếng hiện nay với khả năng cày kéo và lấy thịt.
 • Bò Sahiwal – giống bò có năng suất cao về sữa và thịt. Với thể lực chắc chắn, khả năng thích nghi tốt mà giống bò này phát triển rất nhanh với cân nặng trung bình khoảng 350 – 500kg thịt.
 • Bò Úc – đây được xem là giống bò bậc thầy trong khả năng chịu hạn ở môi trường khắc nghiệt. Chúng được lai tạo ở Úc với khả năng chống ký sinh trùng và chống ve rất tốt vì vậy rất ít khi bị bệnh và khả năng tăng trọng hay tăng trưởng cũng rất tốt. Với trọng lượng tối đa của một con trưởng thành từ 700-800kg thì lượng thịt của giống bò này không hề nhỏ chút nào.

Ngoài những giống bò ưu tú trên thì trên thế giới cũng có không ít giống bò vượt trội như: bò Angus, bò Limousin, bò Bỉ, bò Charolais,…..

Một số giống bò hiện nay ở Việt Nam.

 • Bò vàng.

Là một trong những con bò hay giống bò phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam và được chăn nuôi khá nhiều ở khắp các vùng miền. Bò vàng có vóc dáng khá nhỏ nhưng lại có khả năng kham khổ, ít bệnh và cày kéo lại rất tốt nên được duy trì giống từ rất lâu đời.

Tuy nhiên do không có quá nhiều đặc tính nổi bật nên giống bò này thường được sử dụng để lấy sức kéo và lấy thịt, sinh sản chứ không được dùng để lai tạo các giống bò khác.

 • Bò H’Mông.

Bò H’Mông là một giống bò có nguồn gen rất quý và nó nằm trong danh sách cần được bảo tồn nguồn gen.

Bò có thân hình khá rắn chắc và khỏe vì vậy mà nó thường được nuôi nhiều ở những vùng núi cao như: Cao Bằng, Hà Giang và đồng bào người Mông nuôi giống bò này khá nhiều. Thông thường một con bò H’Mông trưởng thành sẽ đạt trọng lượng từ 500-800kg với tỷ lệ mỡ giắt rất cao.

 • Bò U đầu rìu.

Tên gọi đã phần nào nói lên đặc điểm nổi bật của giống bò này. Với chiều cao trung bình từ 110-115cm cùng với u vai nhô cao ở trên và sức kéo khá tốt mà giống bò này được nuôi khá nhiều ở vùng Nam Đàn – Nghệ An, Kỳ Anh – Hà Tĩnh và một số vùng lân cận.

 • Bò Phú yên.

Phú yên nổi tiếng với giống bò vàng, xuất xứ từ nội địa. Bò Phú Yên nặng từ 250-300kg, là giống bò bụ bẫm, có màu vàng sẫm hoặc đỏ sẫm.

Bò Phú Yên được xem là một giống bò tốt, có tầm vóc to lớn, lông mượt, da mỏng, rất được ưa chuộng trên thị trường nước ta hiện nay.

 • Bò Bảy Núi

Là giống bò được nuôi nhiều ở tỉnh An Giang, bò được nuôi dùng để giải trí như đua bò. Bò bảy núi có thân hình nhỏ nhưng bền sức và rất nhanh nhẹn, thức ăn của bò rất đa dạng gồm cỏ, cám ngô,lúa,….

.Hiện nay bò được lai tạp rất nhiều giống khác nhau, vì thế từ lông bò vàng từ bố, mẹ đã được pha trộn thành lông bò đen, trắng,….

Chúng ta vừa tìm hiểu về những giống bò tốt, quý hiếm của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới hiện nay.

Những con bò ưu tú, từ mọi miền của đất nước, nếu như bạn đọc đang có ý định phát triển kinh tế dựa vào chăn nuôi thì chúng ta có thể tham khảo để có cho mình những giống bò tốt mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho gia đình nhé.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *