1333 lượt xem

Những kinh nghiệm cần có để nuôi Chim Họa Mi

chim họa mi

Hôm nay 60giayonline sẽ giới thiệu đến quý độc giả một loài chim có giọng hót khiến ta phải say mê đó là chim họa mi. Chúng ta sẽ cùng khám phá nhé.

Tên tiếng anh là Nightingale.

Phân loại và thức ăn

Loài chim có kích thước bé nhỏ nhưng lại có giọng hót trong trẻo và cao vút. Chim họa mi phân bố nhiều ở Việt Nam và Trung Quốc. Chúng thường sống ở những nơi có nhiều cây cối um tùm và dưới các chân núi.

Tùy từng nơi mà nó có nhiều màu sắc khác nhau. Chim ở vùng cao, lạnh thì có màu nhạt ánh bạc. Nếu chim ở các vung thấp hay thời tiết khô nóng thì chim có màu vàng….

Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại quả, côn trùng và một số loại hạt bé.

Đặc điểm của chim họa mi.

Họa mi là loài chim nhỏ, rất nhút nhát và thích sống đơn độc. Chúng thường ẩn mình trong các lùm cây hay bụi cỏ rậm rạp.

Loài chim này có đôi cánh ngắn, bầu và tròn. Vì vậy chúng không có khả năng bay cao và xa nhưng ngược lại chúng lại có khả năng chạy nhảy rất linh hoạt.

Chim họa mi có khả năng bắt chước tiếng kêu của các con vật như chó, mèo,…hay các loài chim khác rất giỏi.

Điểm đặc biệt của họa mi là chúng rất háu đá và kiêu hãnh vì vậy chúng thường phân chia lãnh thổ. Khi có bất kì một con chim thứ 3 nào xâm nhập chúng sẽ không cần phải ganh đua giọng hót mà lao vào hỗn chiến ngay lập tức.

Không chỉ có vậy mà chúng còn dùng vũ lực để bảo vệ tình nhân, khu vực kiếm ăn hay nơi làm tổ. Nhờ khả năng hiếu chiến mà họa mi còn được gọi với biệt danh là anh hùng điểu.

Tập tính

Tuy bề ngoài trông nhỏ nhắn nhưng chúng lại có giọng hót rất dài và có thể hót liên tục không ngừng nghỉ bất kể thời tiết nào. Giọng hót thay đổi từ luyến láy đến trầm bổng hay thánh thót khiến cho người nghe rất đã tai.

Chim họa mi giao phối khi đến tuổi trưởng thành. Thời gian giao phối là vào lúc trời vừa hừng sáng. Sau đó chúng cùng nhau tìm kiếm nguyên liệu để làm tổ.

Để làm tổ chúng thường chọn những nhánh tre nhỏ, cỏ khô,….kết thành một chiếc tổ hình trụ tròn trong những bụi rậm hay trên mặt đất hoặc là trên những nhánh cây nhỏ.

Mỗi lần đẻ trứng họa mi mái thường để từ đẻ từ 3-5 trứng/ lần và mỗi năm chúng có thể sinh sản, ấp trứng 2-3 lứa. Trứng chim có màu xanh rất đẹp với những chấm sọc to nhỏ xem kẽ nhau.

Khi trứng nở chim con bắt đầu được bố mẹ chăm sóc cho đến khi chúng mọc đủ lông, đủ cánh và cứng cáp sẽ bắt đầu hành trình tự lập của mình. Sau 2 năm đến giai đoạn lông già, những chú họa mi con ngày nào sẽ trở thành những chú chim họa mi trưởng thành.

Được biết chim non khi ở giai đoạn lông tơ, lông đủ hay còn gọi là chim non. Chúng rất hiền lành và rất dễ thuần dưỡng.

Trong giai đoạn này tiếng hót của họa mi ngắn và không cao, lanh lảnh như chim trưởng thành. Nhưng ở giai đoạn trưởng thành chúng sẽ dần trở nên nóng nảy, hiếu chiến và rất khó thuần dưỡng.

Chúng ta vừa tìm hiểu về những đặc điểm cũng như đặc tính của chim họa mi. Với những thông tin trên đây thì chắc hẳn những người yêu thích chúng hay đang có ý định nuôi sẽ có được những kiến thức hữu ích cho niềm đam mê chim cảnh của mình.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *