621 lượt xem

Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả

Trong nền kinh doanh thương mại hiện nay, việc lập kế hoạch marketing trong doanh nghiệp luôn được chú trọng và đẩy mạnh để đạt được hiệu quả cao. Nhưng ít ai biết các bước lập kế hoạch sẽ là gì và như thế nào? Vậy mời bạn cùng tìm hiểu thông tin này với chúng tôi qua phần nhận định bên dưới.

Các bước lập kế hoạch marketing cần phải có.

Nghiên cứu thị trường

Dù là marketing online hay marketing truyền thống, bất kỳ chiến dịch marketing nào đều phải thực hiện công việc rất cần thiết này. Và quan trọng là phải thực hiện một cách kỹ lưỡng và thấu đáo.

Nội dung cụ thể của công việc này là ghi lại dữ liệu thị trường đang mua sản phẩm, thu thập, tổ chức theo dõi dịch vụ mà bạn cung cấp để biết thế mạnh và yếu của mình trên thị trường.

Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi nghiên cứu thị trường :

 • Mô hình làm, tính khả năng của thị trường, kể cả thời điểm hoặc thời vụ đó
 • Xem xét tính năng nhân khẩu học, phân khúc thị trường và thị trường mục tiêu mà bạn đang hướng đến của bạn. Chủ yếu phải theo dõi, tìm hiểu nhu cầu mua hàng
 • Tham khảo các tài lieu hoặc qua các trang mạng để nghiên cứu thị trường sản phẩm hiện đang có và sản phẩm cạnh tranh
 • Thống kê chính xác thực trạng doanh số bán hàng và lượng khách hàng đang có
 • Tìm hiểu thông tin về các đơn vị cung cấp và các đơn vị sản xuất mà bạn nên dựa vào khi cung ứng sản phẩm
 • Nên chọn 1, 2 thị trường ngách trong thị trường mục tiêu chứ không nên đánh vào1 thị trường tập trung lớn. Theo thông thường, nếu là người đi đầu trong thị trường ngách, bạn sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối vì thị trường này có ít đối thủ hơn.

Nghiên ccứu thị trường

Mô tả Lợi ích mà sản phẩm đem lại cho khách hàng

Bạn nên đề cập đến những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng khi nói đến sản phẩm, thay vì mô tả các đặc tính, cấu tạo của sản phẩm cho họ. Việc này sẽ là điểm mạnh khi bạn tung ra thị trường sản phẩm này.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Quan sát, tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh rất cần thiết, giúp bạn nhận biết được điểm mạnh của đối thủ có phải là điểm yếu của mình hay không? Từ đó đưa ra những nhận định, phương hướng để bán hàng tốt hơn, hơn nữa là cần xoáy sâu vào thế mạnh của doanh nghiệp mình đang sở hữu. Khi tìm hiểu, bạn nên đặt ra nhưng câu hỏi cụ thể để trả lời như:

 • Bạn nổi bật hơn đối thủ ở điểm nào? Điều gì làm nó nổi bật?
 • Nguyên nhân nào đưa đến việc sản phẩm của bạn trở nên nổi bật?
 • Tại sao người tiêu dùng nên chọn bạn thay vì một doanh nghiệp nào khác? Thực tế cho thấy, trong cạnh tranh, các doanh nghiệp càng khác biệt thì cơ hội thành công càng nhiều cho từng doanh nghiệp.

Sứ mệnh

Đặt ra vài câu slogan làm tuyên bố sứ mệnh của mình là việc bất cứ chiến dịch nào cũng cần phải có để khẳng định mình.

 • “Giải pháp cho bạn” – bạn đang bán sản phẩm/ dịch vụ gì? Khả năng bạn có gì?
 • “Nâng niu chọn lựa của bạn” – đánh giá sản phẩm của bạn như thế nào?
 • “Vì chúng tôi là sự khác biệt” – tại sao bạn khác biệt trong cạnh tranh? hướng đề xuất bán hàng độc đáo của bạn như thế nào?

Chiến lược Digital Marketing

Nhận định, Marketing truyền thống và Digital marketing có sự khác biệt rất lớn. Việc lập một bảng kế hoạch digital marketing không nhiều điểm tương đồng với 1 bản kế hoạch marketing truyền thống. Bạn có thể tham khảo quy trình lập kế hoạch marketing để sử dung như sau

 • Search Engine Optimization ( SEO ): Phương pháp này sẽ đem đến cho bạn một lượng khách hàng đều đặn và miễn phí hằng ngày. Đây là chiến dịch mả bạn phải tối ưu hóa website của bạn với các công cụ tìm kiếm như Google,Bing, Yahoo… làm sao cho website của bạn đứng ở trang 1 Google với các từ khóa liên quan đến nội dung, sản phẩm, dịch vụ của website bạn. . Bạn có thể thuê công ty SEO hoặc bạn tự làm nếu bạn có kiến thức SEO vững chắc.
 • Viết bài và chia sẻ: website của bạn được bộ máy tìm kiếm đánh giá cao hơn khi bạn có bài viết hay và được nhiều người chia sẻ. Khi đó, thông tin của bạn sẽ được viral một cách nhanh chóng và được nhiều người biết đến.
 • Trao đổi liên kết: cần đánh giá, lựa chọn website uy tín vì đây là một phương án rất hay. Bạn vừa có thể thu hút thêm nhiều khách hàng, vừa có thể gia tăng sự phổ biến của website, nó cũng trợ giúp cho SEO rất tốt.
 • Affiliate Marketing: bạn có thể đưa nội dung quảng bá cho các website khác quảng cáo cho sản phẩm của bạn và trích cho họ phần trăm lợi nhuận theo thỏa thuận.
 • Pay Per Click – Search Engine Marketing ( SEM ): thông qua các quảng cáo, với dịch vụ này bạn sẽ phải đấu thầu và trả tiền cho các lượt click, truy cập đến website của bạn

Chiến dịch quảng cáo truyền thống

Đừng bao giờ chỉ làm các dạng marketing online mà quên những dạng quảng bá từ trước đó. Thực tế ứng dung, Digital Marketing muốn thành công là phải biết kết hợp với marketing truyền thống

 • Bán hàng trực tiếp
 • Hợp tác quảng bá với các doanh nghiệp mà đang chia sẻ thị trường mục tiêu với bạn.
 • Tổ chức sự kiện, hội thảo quảng bá sản phẩm
 • Vẫn cần thông cáo báo chí, triển lãm để khách hàng biết đến sản phẩm
 • Tiến hành các chương trình, sự kiện giới thiệu
 • Sử dụng các danh bạ, biển quảng cáo, trang vàng, radio, truyền hình..
 • Giúp bạn được mọi người biết đến như là một chuyên gia bằng cách viết bài cho tạp chí, báo địa phương và các ấn phẩm khác trong lĩnh vực của bạn.
 • Cạnh tranh bang phương hướng hàng đổi hàng
 • Sử dụng thư chào hàng, tờ rơi, bưu thiếp… gửi đến mọi tầng lớp khách hàng.

Chiến lược Marketing

Giá cả, định vị và xây dượng thương hiệu

Thiết lập chiến lược từ những thông tin đã thu thập được, xác định giá của sản phẩm, vị trí mà sản phẩm của bạn sẽ đạt được trên thị trường. Đồng thời nhìn xem cách mà bạn sẽ có được nhận thức về thương hiệu sẽ là như thế nào?

Ngân sách cho hoạt động marketing

Khoản tiền dự kiến mà bạn bỏ ra để thực hiện các hoạt động cần phải thực hiện ứng với chiến dịch marketing của bạn sẽ như thế nào?

Sử dụng ngân sách một cách chu đáo sẽ là lợi thế để tránh trường hợp lãng phí hoặc chậm tiến độ do thiếu ngân sách. Kế hoạch chi tiêu cho chiến dịch phải phù hợp với khả năng của bạn và thời gian triển khai chiến dịch để tránh việc thâm hụt ngân sách chỉ vì quảng cáo.

Mục tiêu tiếp thị

Đề xuất con số doanh thu hoặc lượng khách hàng cụ thể mà bạn mong muốn có được trong chiến dịch.

VD: “Mục tiêu của kế hoạch tháng 3/2016 này là có được ít nhất 50 khách hàng mỗi tháng và doanh thu tang 15% mỗi tháng.”

Đo lường kết quả hoạt động Marketing

Bạn luôn phải tiến hành hoạt động đo lường, kiểm tra xuyên suốt quá trình triển khai kế hoạch marketing, để từ đó phát hiện những rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó có thể đề ra sự hiệu chỉnh cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả. Hỗ trợ cho việc này, bạn cần tiến hành các bước sau:

 • Tìm hiểu mức độ hài lòng của ngời tiêu dung
 • Kiểm tra lượng khách truy cập website và doanh số truy cập, doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng đã có.
 • Định hướng chính xác chiến lược marketing nào ít hiệu quả nhất, chiến lược nào đang mang lại hiệu quả cao nhất cần phát huy
 • Lợi nhuận thu được trên mỗi hoạt động marketing là bao nhiêu, hiệu quả có đạt được mức mong muốn.

>>> CLICK XEM NGAY: Các bước nghiên cứu marketing để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

Những nhận định ở trên là hình dung về cách lập kế hoạch marketing thông thường cho bạn. Tùy từng thời điểm, từng mục đích mà các chiến lược cũng cần có sự khác biệt. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn tự tin để thực hiện chiếc lược marketing của doanh nghiệp mình trong thời gian tới.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *