920 lượt xem

Kiến thức tổng quan – Nghề Digital marketing là gì?

digital marketing

Digital marketing là gì? Có khá nhiều định nghĩa và bài viết liên quan, nhưng để hiểu rõ bạn cần phải đi sau vào thực tế. Cách nhìn từ nhiều hướng, bạn sẽ nhận định được đâu là cách nhìn đúng nhất về chiến lược digital marketing. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới xem chúng ta nên làm digital thế nào cho đúng?

Tổng quan thị trường

Thị trường nước ta ngày càng nhiều người sử dụng internet, công nghệ thông tin ngày càng được mở rộng chứng tỏ đây là kênh thông tin bùng nổ mạnh. Thế nên, marketing online digital có cơ hội phát triển càng lớn, gần như chiếm lĩnh thị trường hiện nay. Vậy thì digital marketing bao gồm những gì?

Các định nghĩa về Digital Marketing

Theo các nghiên cứu về tài liệu digital marketing, ta có khá nhiều nhận định về digital marketing là gì. Cùng sơ lược về các định nghĩa qua các nhận định sau:

 • Theo Asia Digital Marketing Association: Là chiến lược dùng Internet làm phương tiện,là môi trường cho các hoạt động marketing và truyền thông để trao đổi thông tin của các nhà kinh doanh.
 • Jared Reitzin, CEO – mobile Storm Inc. thì lại nói:
  “Digital marketing là việc tiến hành những hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Theo đó, mục đích tiếp cận khách hàng phải đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí. Đặc biệt là thông qua việc sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu.”
 • Còn theo Dave Chaffey, Insights Director at Click Through Marketing thì:
  “Việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing chính là digital marketing. Bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số. Từ các dữ liệu tìm được, ta nhận định được đặc điểm và hành vi của khách hàng.”
 • Kênh Wikipedia lại đưa ra ý kiến khá chung chung: Digital chính là cách tiếp cận người dùng theo phong cách kĩ thuật số. So với marketing truyền thống, phương pháp này đề cập đến nhiều lĩnh vực rộng hơn.

Mỗi định nghĩa một cách hiểu, nhưng đều mang một đặc điểm chung là cùng nói về digital marketing. Trong đó, điểm nổi bật phải nhắc tới là sử dụng phương tiện kỹ thuật số để kết nối. Trong môi trường kỹ thuật số, nhà kinh doanh dùng nó để tiếp cận và tương tác tới các đối tượng khách hàng.

Một lưu ý nữa là phương pháp quảng cáo này dàn trải trên rất nhiều phương tiện. Nhưng để người dùng hiểu cụ thể, chúng ta tóm nó thành hai phần:

 • Digital Advertising
 • Marketing online hay còn gọi là marketing internet.

Đúc kết những ý kiến trên, ta có một định nghĩa chung nhất là:

Việc sử dụng công nghệ số, internet vào việc quảng cáo sản phẩm của mình chính là digital marketing. Sử dụng triệt để các hình thức hoặc kế hoạch digital marketing để đẩy mạnh thương hiệu và sản phẩm của mình. Bằng mọi cách đưa thương hiệu của mình đi xa hơn nữa trong tương lai, đến với người dùng.

Các công cụ sử dụng phổ biến trong digital marketing

Digital marketing chưa được áp dụng nhiều, nó còn khá mới mẻ và khá rời rạc. Một kế hoạch digital marketing cần chú ý tới các công cụ như sau:

 • Website Designer: kiến thiết trang web giới thiệu và bán sản phẩm/ dịch vụ
 • Online advertising: Quảng cáo Online hay Tiếp thị trực tuyến (Marketing Online)
 • Email marketing : quảng cáo sản phẩm qua email
 • SEM – Search engine marketing: marketing trên công cụ tìm kiếm
 • SEO – Search Engine Optimization: sử dung tối đa các trình duyệt tìm kiếm
 • Online PR: giới thiệu sản phẩm qua các trang mạng có tiếng
 • Mobile marketing : bán hàng qua điện thoại di động
 • Social Media : mở rộng các quan hệ mạng xã hội

Cơ hội phát triển nghề digital marketing tại Việt Nam

Đây là 1 xu thế tất yếu cho công cuộc đổi mới của thị trường Việt Nam. Không những thế, loại hình này hết sức quan trọng và là 1 lĩnh vực phổ biến cho các loại , hình thức mà các Makerter đang thực hiện hiện nay. Hướng đến một quốc gia tiếp thị số trong tương lai.

Chủ được quan tâm nhiều nhất: Quản trị Marketing là gì?

Đối với các doanh nghiệp, định nghĩa digital marketing là gì là hướng nhìn khá quan trọng để nhận định làm hay không. Thế nên, nắm bắt được cốt lõi vấn đề và năng lực mình đang có là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp trẻ. Chúc các bạn tìm được hướng đi cho riêng mình. Thành công chỉ đến với những ai có sự nỗ lực thực sự bằng chính khả năng của mình.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *