• Trang chủ
 • Marketing
 • Marketing Online là gì? – Kiến thức cần nắm rõ trong Marketing
710 lượt xem

Marketing Online là gì? – Kiến thức cần nắm rõ trong Marketing

Marketing Online

Ngành marketing từ lâu đã luôn cuốn hút khá nhiều người, dành cho những đối tượng ham thích kinh doanh. Hiện nay, công nghệ số hóa và mạng internet ngày càng mở rộng.

Nó khiến ngành marketing xuất hiện thêm những công cụ mới, trong đó marketing online nổi bật hơn cả. Vậy thì Marketing Online là gì? Nó giống hay khác Digital Marketing?

Marketing online là gì?

Khái niệm marketing online được hiểu đơn giản là hình thức tiếp thị trực tuyến, thông qua mạng lưới kết nối Internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp, nhà kinh doanh hướng tới người tiêu dùng.

Trong đó, việc áp dụng các thiết bị điện tử, công nghệ mạng vi tính vào nghiên cứu thị trường, phát triển kinh doanh với các chiến lược, chiến thuật marketing đổi mới liên tục. Tuy nhiên mục đích cuối cùng nhằm đưa các sản phẩm/hàng hóa, dịch vụ đến với người dùng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Các phương pháp marketing online là gì?

Định nghĩa đơn giản marketing online chính là marketing trực tuyến. Nó mang ý nghĩa là truyền tải và phát tán thông tin trên internet. Đó có thể là thông tin về thương hiệu hoặc công dụng của một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Nó thu hút khách hàng nhằm mang lại hiệu quả trong kinh doanh.

Ở nước ngoài, người ta ít sử dụng từ ngữ này, họ quen nói với nghĩa quảng cáo trực tuyến hoặc cách internet quảng cáo.

Tuy nhiên, từ marketing là một từ ngữ rộng, ghép vào với từ chuyên ngành thì chúng ta ra được các công cụ quảng cáo. Ví dụ cụ thể là web marketing, email marketing, Social marketing… và tất cả đều nằm trong phạm vi của online marketing.

Marketing online chỉ là một phần khá nhỏ trong thế giới Digital Marketing, thế nhưng nó lại khá rộng với nhiều công cụ, cụ thể như:

 • CPM – CPC – CPA: đăng tải các banners trên các website có cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA. Ta có thể quảng cáo thông qua các networks trong hệ thống của họ.
 • Email Marketing: bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách, nhà kinh doanh quảng cáo và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm của mình. Tốt hơn nữa là cập nhật tin tức về sản phẩm.
 • SEO – SEM: tối ưu hóa website để website có nhiều từ khóa đạt thứ hạng cao hơn trên các bộ máy tìm kiếm, phổ biến là google, bing…. Phương pháp này cũng có thể được hiểu là quảng cáo trên Google Adwords /Bing Ads.
 • Social Marketing: gia tăng sự nhận biết thương hiệu của nhà kinh doanh. Quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn. Sau đó hình thành và phát triển các fanpages.
 • Mobile Marketing: quảng cáo trong các ứng dụng hay trờ chơi của điện thoại di động. Qua đó tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn.
 • Content Marketing: gia tăng traffic, pageviews đốối với người dùng. Đăng tải, quảng cáo những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng. Phương pháp này được cho là đỉnh cảo của nghệ thuật marketing.

Marketing Online

Mỗi phương pháp sẽ mang lại hiệu quả khác nhau nên việc lập kế hoạch cho mỗi chiến dịch cũng khác nhau. Tuy nhiên nó có cùng một điểm chung là cần có hệ thống mạng internet. Nếu không có kết nối internet thì mọi thứ không thể thực hiện và nó trở nên vô ích.

Điểm khác biệt giữa Digital Marketing với Online Marketing / Internet Marketing

Marketing Online chỉ là một phần nhỏ trong Digital Marketing. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem giữa Digital Marketing và Marketing Online có gì khác biệt nhé!

Ta thấy với marketing online:

 • Khách hàng chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng kết nối internet.
 • Phương pháp này chỉ xoay quanh các banner và hiệu ứng liên quan đến web.
 • Công cụ này chỉ gắn liền với internet, không có NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời.
 • Hạn chế sử dụng vì chỉ dùng được với những khách hàng có kết nối internet.

Còn với digital marketing thì khác hẳn:

 • Truyền tải được thông điệp trên bất kỳ thiết bị số nào, dù có kết nối với internet hay không.
 • Hình thái đa dạng và biến ảo hơn.
 • Phương tiện truyền thông bao gồm cả internet và marketing online.
 • Dùng cho mọi loại khách hàng có phương tiện kỹ thuật số.

Sự phân biệt này chỉ là cách để hiểu rõ hơn cho các doanh nghiệp khi sử dung. Nó cũng ảnh hưởng phần nào đển chiến lược marketing online của doanh nghiệp. Hiểu rõ để có định hướng tốt cho việc phát triển marketing là việc nên làm. Thành công của bạn sẽ được đánh giá cao hơn khi bạn biết những thông tin cần chia sẻ cách nào.

Những nhận định về marketing online là gì ở trên mang tính dựa theo cách hiểu của nhà kinh doanh. Nhưng nó là những nhận định mang tính xác thực cao vì họ lấy từ thực tế ứng dung. Hi vọng nó hữu ích và cần thiết cho bạn.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *