1151 lượt xem

Tìm Hiểu về Cá Mập- Sát Thủ Số Một Của Đại Dương

cá mập

Cá Mập xuất hiện trước cả loài khủng long. Vua của biển cả hung tợn, đáng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu thêm nhiều điều về loài sát thủ đại dương này nhé.

Tên tiếng anh là Shark.

Phân loại và thức ăn

Chúng là một nhóm cá thuộc lớp cá Sụn, có thân hình thủy động học rất dễ dàng bơi lội. Có tới 440 loài khác nhau, được chi làm 8 nhóm. Chúng tiến hóa từ thời cổ xưa cho đến nay:

Nhóm Hexanchifomes: Loài cá mập bò và cá mập thằn lằn. Chúng là những loài động vật cổ xưa nhất trong họ cá.

Nhóm Pristiophoriformes: Bao gồm bộ của nhóm cá cưa, loài cá rất dài hình răng cưa. Chúng sử dụng hàm răng của mình để bắt con mồi và xé chúng thành từng mảnh nhỏ.

Nhóm Heterodontiformes: Bao gồm các loại cá mập đầu bò ( tên gọi khác là cá mập sừng)

Nhóm Squatiniformes: Đây là loại cá có tên gọi rất đáng yêu là cá Mập thiên thần.

Orectolobiformes gồm có : cá mập vằn, cá y tá và cá mập voi. Gọi chung là loài cá mập thảm.

Carcharhiniformes gồm có:  cá mập mèo, cá thợ săn, cá cầu hồn và loài cá mập chồn.

Nhóm Lamniformes gồm:  cá miệng lớn, cá trắng lớn và loài cá đuôi dài nữa.

Thuộc loài vật ăn thịt, thức ăn của chúng thường cá (cá đuối, cá ngừ và một số loài cá mập khác…)

Đặc điểm

Chúng là loài vật chỉ có sụn chứ không có xương, da của chúng được phủ rất nhiều các loại vảy nhỏ, khi sờ vào có cảm giác nhám nhám. Một con có thể phát hiện ra máu trong nước với khả năng cực cao. Khứu giác của chúng rất nhạy bén.

Tuổi thọ trung bình của chúng là 25 năm, một số loài cá mập voi có thể sống tới 100 năm. Hiện nay trên thế giới có tới 300 loài cá mập khác nhau nhưng chỉ có 30 loài là nguy hiểm đối với con người.

Đây là loài vật có 5 đến 7 khe mang chạy dọc mỗi bên cơ thể. Mặc dù cơ thể rất lơn chúng vẫn rẽ nước dễ dàng và bơi rất nhanh luôn bởi nhờ thân hình thủy động học và cấu tạo cơ thể chúng.

Chúng có bộ răng sắc nhọn và hàm khỏe mạnh. Có nhiều  nghiên cứu cho thấy rằng chúng sẽ thay răng mới nếu như răng cũ của chúng bị hư tổn. Hàm răng của chúng có thể nghiền nát các vật cứng như sắt thép. Nhiều người cứ tưởng rằng chúng không có vảy nhưng thực chất da chúng được bao bọc bởi nhiều vảy nhỏ.

Cá mập có nhiều loại khác nhau nên kích thước cũng khác nhau. Những loài nhỏ thì chiều dài tầm 30 cm, chúng sống ở đáy dại dương. Một số loài to lớn với chiều dài khổng lồ lên tới 12m.

Được người ta gọi là cá tấn công bởi vì chúng không bao giờ bơi thụt lùi mà chúng bơi thẳng tiến về trước.

Khả năng sinh sản

Thuộc loài đẻ trứng, Tuy nhiên các quả trứng thường được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho tới khi chúng nở. Tùy một số loài mà trứng thường được kết thành một chùm và được gắn liền vào một chỗ kín đáo.

Chúng rất chung thủy với bạn tình, cả một đời chỉ có một bạn tình duy nhất. Nếu một trong 2 con chết thì con kia sẽ không bao giờ kết đôi với một con khác. Chúng sẽ sinh sản vô tính để tiếp tục duy trì nòi giống.

Tuy nhiên có một số loài cá mập cái thường hay giao phối với nhiều cá đực nên nhiều con cá con khi còn nhỏ biết ăn thịt các anh chị em cùng mẹ khác cha.

Ở các mập sinh sản rất kì lạ. Chúng sinh sản vô tính điều đó làm giảm sự đa dạng gen, giúp chúng chống lại các mối đe dọa từ các loài khác. Điều này làm tăng sự suy giảm số lượng.

Tại sao lại nói cá mập là loài sát thủ số một đại dương

Nhắc đến loài cá hung dữ, tàn bạo này thì nổi bật nhất là loài cá mập trắng. Chúng là loài cá ăn thịt lớn nhất thế giới, săn mồi hàng đầu. Số lượng người bị chúng giết rất nhiều.

Hằng năm có khoảng hơn 100 vụ cá mập tấn công con người. Năm 2011 có 17 nạn nhân tử vong bởi các các vụ bị bị loài cá này tấn công. Nước Úc là nước xảy ra nhiều vụ cá mập tấn công con người nhiều nhất trên toàn thế giới.

Những cuộc tấn công của nó đối với con người thì ta thấy được chúng thường tấn công đàn ông hơn phụ nữ. Có tới 89% số nạn nhân là đàn ông và 84% người thiệt mạng là đàn ông. Đàn ông dễ lọt vào tầm mắt của nó hơn bởi vì đàn ông thường xuống đại dương hơn phụ nữ.

Những điều thú vị

  • Con người mỗi năm giết khoảng 72 triệu con cá mập, nhưng cá mập mỗi năm giết chết khoảng 12 người.
  • Hơn 80% số người bị chúng cắn vẫn còn sống sót.
  • Cá mập trắng mỗi năm ăn khoảng 11 tấn số  lượng thức ăn.
  • Khi gần đến lúc sinh con, cá mẹ sẽ không có cảm giác thèm ăn. Bởi chúng không muốn ăn đứa con vừa sinh ra của mình.
  • Mọi người thường nói đây là loài sát thủ đáng sợ nhưng số người tử vong do loài cá này cắn lại ít hơn so với số ca tử vong do ong bắp cày đốt.
  • Chúng sẽ bị chìm xuống dưới đại dương nếu chúng ngừng bơi.
  • Cá mập trắng là loài vật ăn thịt nổi tiếng, nhưng chúng lại không thích ăn thịt con người.

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu thêm về cá mập. Chúng không đáng sợ như chúng ta nghĩ, chỉ cần con người chúng ta ngừng săn thịt chúng, cách xa chúng thì chúng không làm hại tới con người nữa.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *