965 lượt xem

Bật mí lý do tại sao máy bay bay được

taị sao máy bay bay được

Hồi bé khi thấy máy bay bay trên bầu trời chúng ta thường hay thắc mắc tại sao máy bay bay được. Trong khi chiếc máy bay rất lớn có thể lên tới cả trăm tấn.

Vậy vì sao mà nó lại làm được điều này. Hãy cùng 60giayonline tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy bay để tìm ra đáp án nhé!

Cơ chế cất cánh của máy bay

Dựa vào lực nâng khí động lực học hay còn gọi là lực Joukowski. Nhờ có động lực này mà máy bay có thể bay được.

Máy bay muốn bay được cần chịu tác dụng của 4 lực sau: lực nâng, lực kéo, lực cản không khí và cả lực hấp dẫn nữa.

Khi máy bay chạy trên đường băng, sẽ có một dòng khí bao quanh lấy cánh máy bay tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa phần dưới cánh và phần trên cánh.

Khi đó sẽ xuất hiện một lực nâng từ dưới mặt đất đẩy lên trời cao. Nên khi máy bay di chuyển càng nhanh, thì lực này càng tăng, cho tới đến lúc lực nâng lớn hơn trọng lực Trái đất và nhấc bổng cỗ máy khổng lồ cả trăm tấn lên không trung.

cơ chế cất cánh của máy bay

Máy bay hoạt động trên không trung

Máy bay có thể bay ở độ cao không giới hạn. Những chiếc máy bay thương mại dân dụng thông thường bay ở độ cao từ 8,5km – 10,7km (nằm trong phần trên tầng đối lưu của khí quyển).

Vào năm 1976, chiếc máy bay SR – 71 Blackbird của Mỹ đã bay tới độ cao gần 26km so với mặt nước biển, lập nên kỷ lục trong ngành hàng không.

Sức cản không khí càng lên cao sẽ càng giảm đi nhiều . Điều này giúp máy bay bay nhanh hơn, tốn ít nhiên liệu và tiết kiệm nhiều hơn.

Tốc độ bay ổn định của một máy bay dân dụng tầm 900km/h. Và độ cao lý tưởng một máy bay chở khách sẽ là 10.000m – 12.800m

Càng lên cao áp suất không khí trong máy bay sẽ càng giảm và thấp nhất là trong khoang chứa bánh xe. Dòng Máy bay dùng động cơ cánh quạt, khi lượng oxy thấp sẽ khiến việc đốt nguyên liệu khó khăn hơn.

Lúc máy bay ở trên không, bánh xe thường được thu lại. Để không khí khôn lùa vào bánh xe, làm ảnh hưởng đến tốc độ bay.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn trong quá trình máy bay di chuyển trên bầu trời,  người ta thường cho máy bay bay cao để tránh những bầy chim di cư.

Hay khi có thông báo về thời tiết xấu có vùng không khí động hay các đợt ảnh hưởng do bão gây ra thì các hãng máy bay sẽ báo hoãn lại hoặc hủy chuyến bay để đảm bảo tính mạng cho hành khách.

Cơ chế hạ cánh của máy bay

Máy bay hạ cánh trên đường băng là lúc kết thúc chuyến. Trước khi khi chính thức tiếp xuống đường băng, không khí phía dưới cánh máy bay bị ép, tạo ra những luồng xoáy khiến nó bị nâng lên nhẹ.

cơ chế hạ cánh của máy bay

Dựa vào các giải thích khoa học vừa rồi, giờ thì các bạn đã biết tại sao máy bay bay được rồi chứ. Mời các bạn tìm đọc các thông tin thú vị được 60giayonline sưu tầm và tổng hợp ngay tại đây.

Cảm ơn sự theo dõi và ủng hộ của các bạn! Mọi ý kiến đóng góp để nội dung bài viết hay hơn xin các bạn comment ở bên dưới…. Thanks! 🙂

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *