798 lượt xem

Tại sao phải học để thành công như các nhà tỷ phú

Tại sao phải học

Tại sao phải học trong khi có rất nhiều người bỏ học giữa chừng mà vẫn thành công vượt trội và nổi tiếng như Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, Steve Jobs – tổng giám đốc điều hành của hãng máy tính Apple, Mark Zuckerberg – tổng giám đốc điều hành của Facebook, hay như tỷ phú Jack Ma dù 2 lần trượt đại học mà vẫn đạt được thành công khiến biết bao người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được như họ và bạn phải biết rằng: cái họ từ bỏ là những kiến thức thiếu thực tế ở trong trường đại học nhưng không có nghĩa họ từ bỏ việc học.

Việc đi trước thời đại và chọn cho mình một con đường riêng, một cách học, một phương pháp giáo dục hoàn toàn khác xa những chương trình đào tạo được rập khuôn trong các trường đại học.

Thay vào đó họ sẽ có được những kinh nghiệm thực chiến được đúc rút từ trường đời để họ có thể hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão với niềm đam mê sự khát khao cháy bỏng. Nó sẽ là những bài học vô giá mà nhà trường và thầy cô không truyền đạt hết được.

Nói như vậy không có nghĩ tôi ủng hộ việc các bạn nghỉ học hay đang ấp ủ ý định đó. Bởi điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được bản thân học để làm gì, học như thế nào và đích đến cuối cùng là gì?

Con đường bạn chọn, mỗi chặng đường bạn sẽ cho bạn câu trả lời thích đáng để đạt tới mục đích cuối cùng của chính mình.

Tại sao phải học

Tại sao phải học

Bây giờ chúng ta sẽ quay trở lại để giải quyết vấn đề “ học để làm gì”

Học để độc lập, học để làm chủ

Mục đích thực sự là bạn phải biết độc lập và tự chủ bản thân. Với những kiến thức chúng ta học được từ kiến thức văn hóa – xã hội, từ các môi trường xung quanh, từ các mối quan hệ đến những trải nghiệm của bản thân trên đường đời.

Chúng sẽ là những nhân tố giúp ta trưởng thành chín chắn hơn, giúp chúng ta thu nạp lượng kiến thức nhiều hơn để có thể quản lý và làm chủ bản thân.

Lúc đó, bạn sẽ thực sự cảm thấy mình khôn lớn hơn, không còn phụ thuộc vào người khác nữa. Khi  lớn lên bạn độc lập về tài chính, tự nhận thức được nhu cầu của bản thân, thì bạn sẽ lựa chọn những chiếc áo món đồ mà mình yêu thích theo mong muốn thay vì phải dùng những món đồ mà bố mẹ thích như lúc còn bé.

Bạn sẽ không còn phụ thuộc hay bị áp đạt cuộc sống bởi một người khác. Chỉ có như vậy bạn mới thực sự là chính mình, cảm thấy cuộc sống hạnh phúc và thoái mái hơn.

Bạn không chỉ độc lập, tự do về tài chính mà còn làm chủ về tư duy, cách suy nghĩ được làm những điều mình thích.

Để đạt được thành công, mỗi người sẽ có một “công thức” của riêng mình. Sẽ có những người lựa chọn “lối mòn” ở trên giảng đường đại học.

Cũng sẽ có những người chọn con đường mạo hiểm với gian nan thử thách ở trường đời. Chung quy cũng chỉ vì mục đích cuối cùng là mưu cầu hạnh phúc và thỏa mãn bản thân như: du lịch, mua sắm, nâng cao chất lượng cuộc sống,…

Dù bạn lựa chọn môi trường giáo dục nào thì điều chủ chốt vẫn phải học và nhất định phải học.

Bởi khi bạn đã đạt đến một ngưỡng nào đó mà không chịu phát huy và học hỏi thêm thì lượng kiến thức của bạn sẽ bị ngưng lại và ngày càng thụt lùi so với thời đại.

Trong khi lượng kho tàng kiến thức nhân loại thì mênh mông vô tận mà con người ta chỉ như giọt nước giữa lòng đại dương bao la. Điều đó khiến tôi nhớ tới câu nói của nhà bác học Darwin “ Bác học không có nghĩ là ngừng học…!”

Đó chính là lý do mà chúng ta phải học và không ngừng học hỏi thêm cái mới.

ĐIỀU BẠN CẦN QUAN TÂM: Bật mí 5 lý do tại sao phải học tiếng anh – Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ

Học để làm người, để phát triển bản thân

Học để giáo dục nhân cách con người.

Những kiến thức mà bạn học được sẽ là hành trang đi theo bạn suốt cuộc đời, là giá trị cuối cùng mà bạn đạt được.

Từ bé chúng ta đã được gia đình và nhà trường giáo dục về cách làm người. Được thầy cô, bố mẹ ,ông bà rèn nắn từ thuở còn thơ.

Và khi lớn lên, chúng ta tiếp tục được cộng đồng và xã hội chỉ dạy thêm cách hành xử, cách đối nhân xử thế trong đời sống.

Học cách bỏ đi phần CON để hướng tới phần NGƯỜI với một nhân cách tốt hơn.

Thay vì bị chỉ trích hay bị mọi người xa lánh thì chúng ta sẽ nhận được nhiều sự cảm kích, ngưỡng mộ và được mọi người xung quanh yêu quý hơn.  Hãy nên là người có ích cho gia đình, xã hội. Lúc đó, chúng ta sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩ hơn.

Tại sao phải học

Học để phát triển nâng cao giá trị bản thân

Bạn sẽ không còn cảm thấy mờ nhạt giữa dòng đời vô định nữa. Để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội, cũng như khẳng định giá trị bản thân tạo dấu ấn riêng, bạn chỉ có thể “ Học, học nữa, học mãi ”.

Đó mới chính là mục đích mà chúng ta cần phấn đấu. Nỗ lực học hỏi, thành công theo đuổi bạn như câu nói của người xưa “ Không thành công , cũng thành nhân “ là như vậy.

Bỏ thời gian công sức cho việc học, nó sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng và thành quả chứng là điều mình đạt được. Đừng để chết vì thiếu tri thức nhé!

Học để biết cách yêu thương và báo hiếu công ơn dưỡng dục

Con người luôn cảm thấy vui vẻ hạnh phúc khi được yêu thương. Muốn được như vậy chúng ta cần phải học cách yêu thương, yêu thương chính mình, yêu thương người khác với một tái tim bao dung, nồng ấm, chân thành.

Cái đó không phải sinh ra đã có mà chứng ta cũng cần được tôi luyện sau một khoảng thời gian rất dài và không ngừng học hỏi.

Mỗi người chúng ta luộn được ba mẹ, thầy cô, người thân quan trọng kỳ vọng rất nhiều. Họ chính là động lực để chúng ta cố gắng phấn đấu để đền đáp ân tình họ đã dành cho mình.

Khi chúng ta thành đạt chúng ta có thể giúp đỡ nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn trong xã hội như làm từ thiện, quyên góp, ủng hộ người nghèo,… Không chỉ dừng lại ở đó mà bạn còn làm được nhiều hơn thế.

Chỉ cần bạn muốn, bạn có thể làm được. Hãy luôn đặt ra mục tiêu và kiên trì thực hiện nó, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Kết

Hãy cho tôi biết mục đích của bạn là gì, tôi sẽ cho bạn biết cách học như thế nào? Muốn đạt được một điều gì, bạn cũng cần phải học “ngay cả việc tán gái, cua trai cũng vậy”.

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao khi đi trong trên tình trường lại có những tình hướng dở khóc dở cười “ kẻ ăn không hết, người mò chẳng ra”. Tất cả đều phải học cả đấy! Tại sao phải học? Tại vì sao thì bạn biết rồi đấy 🙂

Bạn có đồng ý với quan điểm của tôi không? Hãy để lại ý kiến bên dưới, để cùng nhau trao đổi nhé!

Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ trang web sau để tìm đọc nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn:  https://60giayonline.com/tai-sao

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *