1284 lượt xem

Những bí mật thú vị nhất về con Sư Tử

con sư tử

Môi trường thiên nhiên hoang dã ngày càng biến đổi, đe dọa đến nhiều loài động vật trong đó con Sư Tử. Cùng tìm hiểu về tập tính, môi trường sống của chúng nhé.

Tên tiếng anh: Lion.

Phân loại và thức ăn của Sư Tử

Chúng thuộc họ Mèo và một trong những con mèo lớn của chi báo Panthera. Sư Tử là loài mèo lớn thứ 2 sau loài hổ.

Trong văn hóa ở phương tây, loài Sư Tử còn có biệt danh là Vua Sử Tử. Khoảng 10.000 năm trước, Sư Tử là loài động vật có vú chỉ sau loài người chúng ta.

Lúc đó chúng phân bổ khắp Châu Phi, từ Miền Tây Âu đến Ấn Độ và Châu mỹ. Đến cuối thập kỉ XX loài Sư Tử bị suy giảm chỉ còn 30 đến 50%.

Hiện nay chỉ còn lại 35.000 con Sư Tử Châu Phi và hơn 400 con Sư Tử Châu Á sống tự nhiên thôi. Chúng sống chủ yếu ở Châu Á và các vùng Sahara ( nơi quần thể còn sót lại cư ngụ ở vườn quốc gia rừng Gir của Ấn Độ)

Thức ăn của Sư Tử bao gồm linh dương đầu bò, ngựa vằn, hươu cao cổ, trâu rừng châu phi, hà mã hay thậm chí là voi bụi rậm ở Châu phi ( chúng nhằm những con voi con để săn bắt).

Khi đi một mình chúng dễ dàng săn những con mồi nhỏ bao gồm sơn dương, hươu nai, linh dương, lợn rừng….Những con Sư Tử nếu sống ở gần biển thì chúng ăn cả thịt hải cẩu.

Đặc điểm về loài Sư Tử

Sư Tử có bề ngoài to lớn, cơ bắp chắc nịch, ngực sâu với cái đầu ngắn tròn, cổ dài và 2 tai tròn. Màu lông của chúng có thể thay đổi từ màu sáng đến xám, màu nâu đỏ đến nâu đậm. Các bộ phận dưới của Sư Tử thường nhẹ hơn.

Khi còn nhỏ Sư Tử sẽ có các đốm đen trên cơ thể. Nhưng theo thời gian chúng lớn lên thì sẽ mờ dần, cho dù đốm ở chân và đuôi cũng sẽ mờ dần rồi biến mất.

Con Sư Tử là loài trong họ gia đình mèo thể hiện hình thái lưỡng mực khỏe mạnh. Con đực mạnh hơn con cái rất nhiều, cái đầu to lớn với cái bờm nổi bật, bờm bao phủ toàn bộ phần đầu, cổ vai và ngực. Bờm chúng thường có màu nâu hoặc màu vàng, đôi khi có màu đen.

Sư Tử đực và Sư Tử cái có phần cuối của đuôi màu tối, riêng con đực có 1 túm lông nhỏ ở cuối đuôi. Trong loài Sư Tử, các lông đuôi bao gồm một cột sống cứng có chiều dài khoảng 5mm.

Sư Tử là loài thuộc gia đình mèo duy nhất có đuôi, nhưng chức năng của đuôi thì vẫn chưa được biết đến. Túm lông nhỏ ở đuôi sẽ xuất hiện khi Sư Tử được 2 tháng tuổi và thấy rõ ràng khi chúng 7 tháng tuổi.

Sư Tử đực thường bị loại trừ khỏi đàn nếu chúng đến tuổi trưởng thành. Những con Sư Tử cái trong đàn có vai trò đi săn và nuôi con, bởi chúng có kích thước nhỏ, nhanh nhẹn dễ tấn công con mồi hơn. Sư Tử cái mỗi lần sinh có thể sinh tới 4 con Sư Tử nhỏ.

Sư Tử thường đi săn theo đàn, khi Sư Tử cái đi săn con mồi thì Sư Tử đực có nhiệm vụ trông chừng Sư Tử con. Tuy nhiên nếu như 1 con Sư Tử đực đi săn thì chúng sẽ săn những con mồi to lớn như hươu cao cổ…

Con mồi bị Sư tử săn thường bị chết do sự bóp nghẹt chứ không phải do hàm răng sắc nhọn của chúng cắn. Khi đi săn, Sư Tử sử dụng cả 2 chân trước. Tuy nhiên trong những trận chiến sáp là cà chúng chỉ có thể sử dụng 1 chân trước để chiến đấu, còn chân còn lại để giúp nó giữ thăng bằng.

Dù có kích thước lớn nhưng Sư Tử rất nhanh chạy, nhất là những con Sư Tử cái. Tốc độ mà chúng có thể đạt tới vào khoảng 80km/h. Sư Tử cũng biết trèo cây và biết bơi nhưng có vẻ chúng không rành lắm về việc này.

Chúng thường bơi qua sông để theo săn các con thú vượt sông hoặc tìm lãnh thổ mới cho mình. Sư Tử trèo cây để đánh cắp con mồi của báo.

Những điều thú vị về con Sư Tử

  • Sư Tử có tuổi thọ trung bình là 15 năm nếu sống trong môi trường tự nhiên. Nếu sống trong không gian bị giam giữ thì Sư Tử có thể sống từ 25 đến 30 năm.
  • Một con Sư Tử trưởng thành có thể ăn khoảng từ 10 đến 15 kg thịt mỗi ngày.
  • Tiếng gầm gừ của của Sư Tử có thể nghe được cho dù cách đó 8 km
  • Gót của con Sư Tử không chạm vào đất nếu chúng đang đi bộ.
  • Mỗi ngày, Sư Tử sẽ dùng khoảng 2 đến 3 tiếng để đi săn mồi, còn 1 giờ để ăn và dành trọn tới 20 giờ chỉ để ngủ.
  • Con Sư Tử có chiều dài được ghi nhận là 3,6m và có trọng lượng nặng nhất là 375kg
  • Mỗi đàn Sư Tử sẽ có khoảng từ 10 đến 20 con, trung bình thì 15 con.
  • Người la mã thời trước đã sử dụng con Sư Tử Barbary để chiến đấu với các đấu sĩ.
  • Người Ai Cập cổ đại tôn thờ Sư Tử như các vị thần chiến tranh vì sự mạnh mẽ, năng lực và khả năng chiến đấu của chúng.
  • Sư Tử càng già thì bờm của chúng màu càng tối.

Với những thông tin về con sư tử ở bài viết trên, chúng ta đã hiểu thêm một phần về loài sư tử. Hy vọng rằng con người chúng ta cùng chung tay bảo vệ chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng, giúp bảo tồn động vật hoang dã xung quanh ta.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *