1814 lượt xem

Những yếu tố quyết định trong Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp

Bạn đang tham gia vào lĩnh vực marketing và còn nhiều kiến thức chưa nắm được về lĩnh vực này. Ấy vậy mà dân trong ngành nó cứ nhắc từ marketing trực tiếp, làm bạn chẳng hiểu được ý nó muốn nói gì. Mời bạn cùng tìm hiểu về từ ngữ chuyên ngành này qua bài viết bên dưới để vận dụng tốt hơn.

Khái niệm

Thông thường, sản phẩm hay dịch vụ được chuyển từ người sản xuất đến người tiêu dùng, không phải qua người trung gian nào, được gọi là hình thức marketing trực tiếp.

Theo đó, cách marketing này được hiểu rộng hơn là cách các doanh nghiệp sử dụng lực lượng bán hàng trực tiếp cho người sử dụng cuối cùng hay tổ chức ra các cửa hàng bán lẻ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kỷ thuật truyền thông, các hình thức marketing trực tiếp phải được hiểu là một hệ thống tương tác marketing.

Hệ thống này sử dụng một hay nhiều phương tiện quảng cáo, để tác động đến một phản ứng đáp lại đo lường được việc giao dịch tại bất kỳ địa điểm nào (theo định nghĩa của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ).

Do đó, dạng marketing này được thực hiện nhằm thu được một đáp ứng đo lường được, tức là thấy được và phát triển kinh doanh được. Đó thường là một đơn đặt hàng của người mua, hoặc một dịch vụ offer đặt hàng.

Theo cách này, dựa vào cơ sở dữ liệu khách hàng là chủ yếu, người dùng thiết lập các mối quan hệ và tìm hiểu khách hàng.

Trong đó, việc sử dụng các phương tiện quảng cáo trực tiếp để bán hàng được ưu tiên thường xuyên và hàng đầu.

Cụ thể như việc quảng bá của các hãng hàng không, các khách sạn và doanh nghiệp thương mại, gần như họ đều dựa vào thống kê tần suất khách hàng qua mình đều đặn để đánh giá và mở rộng thị trường.

Có thể bằng cách tặng quà, khuyến mãi, chào hàng từng khách… đơn giản nhưng lại tìm ra được những khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, các hình thức phổ biến của dạng marketing này là qua các phương tiện truyền thông như catalog, thư tín, truyền hình, truyền thanh, báo và tạp chí …

Hơn nữa, để tiện lợi và đảm bảo thông tin đến với hết các thị trường thì còn qua các kênh mua hàng điện tử, mua hàng qua máy đặt hàng tại các cửa hàng, sân bay …

Thực tế cho thấy, loại quảng bá này mang lại nhiều lợi ích, lại tiết kiệm thời gian và công sức kha khá cho mỗi người.

Thử nghĩ xem, bạn có thể ngồi tại nhà xem catalog hoặc thông tin qua mạng điện tử, nhưng lại có thể đặt mua quà và gửi tặng ai đó mình thích. Thậm chí chúng ta còn có thể tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ cách tốt nhất mà không bị ràng buộc bởi chuyện di chuyển, thời gian… để gặp gỡ nhân viên bán hàng.

Các công cụ thiết yếu trong Marketing trực tiếp

Để có được một chiến dịch Marketing trực tiếp đạt hiệu quả cao, cần phải thực hiện kết hợp 6 hình thức thiết yếu sau:

 • Gửi thư trực tiếp cho khách hàng
 • Gọi điện trực tiếp đến khách hàng
 • Gửi Email trực tiếp đến khách hàng
 • Thực hiện các phiếu khảo sát trực tiếp từ khách hàng
 • Quảng cáo tại điểm bán/ điểm phân phối
 • Tổ chức các sự kiện ngoài trời cho khách hàng

Marketing trực tiếp

 

>>> Cùng chúng tôi khám phá thế giới Marketing Online trong thời đại số này nhé!

Những yếu tố quyết định chủ yếu của marketing trực tiếp là gì ?

Trắc nghiệm các yếu tố marketing trực tiếp và đo lường mức độ thành công của nó, ta có thể khẳng định: người làm marketing trực tiếp phải đưa ra các quyết định về mục tiêu và khách hàng mục tiêu, chiến lược chào hàng một cách thuyết phục nhất và mang lại hiệu quả tối ưu nhất có thể theo thị trường đang làm.

Mục tiêu

Không nằm ngoài mục tiêu cơ bản của thị trường, mục tiêu của dạng quảng bá này là phải làm cho khách hàng tiềm năng mua ngay sản phẩm khi tiếp cận.

Thị trường ở việt nam hiện nay nhìn nhận mức độ phản ứng đáp lại bằng 2% được xem như là khá tốt trong chiến dịch quảng bá marketing trực tiếp. Nhưng bên cạnh đó, con số 98% còn lại cũng đáng chú ý, được xem là 98% nỗ lực vô ích của chiến dịch.

Trái với suy nghĩ đó, một vài nhận định cho rằng lợi ích chủ yếu của việc trực tiếp quảng bá là lập được danh sách khách hàng tiềm năng cho lực lượng bán hàng nắm bắt và phát đi thông tin củng cố thương hiệu của doanh nghiệp.

Còn các mục tiêu khác có thể chỉ cần tạo cho khách hàng biết đến và ý định sẽ mua sau này. Thế nên ta thấy tầm quan trọng của dạng này cũng khá cần thiết đối với một số mặt hàng cụ thể.

Khách hàng mục tiêu

Mục tiêu tốt nhất là những khách hàng mua thường xuyên và mua nhiều, đây chính là những khách hàng hiện có và khách hàng tiềm năng có nhiều triển vọng mua hàng nhất trong thị trường quảng bá.

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng những tiêu chuẩn phân đoạn thị trường để xác định khách hàng mục tiêu theo thu nhập, hoàn cảnh gia đình và lý do mua hàng, tuổi tác, giới tính, học vấn, nghề nghiệp, …

Kết quả phân đoạn này là cơ sở dữ liệu để lập danh sách những khách hàng triển vọng, có khả năng tiếp cận dịch vụ nhiều nhất trong thị trường đang đặt đến.

Chiến lược chào hàng

Ta biết được chiến lược chào hàng gồm các yếu tố:

 • Chào hàng – bằng thư hoặc lời nói
 • Sản phẩm
 • Phương tiện truyền thông
 • Phương pháp phân phối
 • Ứng xử sáng tạo

Nhà làm marketing phải xây dựng một chiến lược chào hàng có hiệu quả, có thể tự đặt ra câu hỏi cho mình trong quá trình làm. Cụ thể như:

 • Cách chào hàng như thế nào thì phù hợp với sản phẩm
 • Phương pháp phân phối cần làm thế nào để hiệu quả tối ưu nhất có thể.
 • Cách ứng xử như thế nào là hợp lý trong trường hợp khách hàng cần làm rõ mặt hàng mình đang cần bán.

Trắc nghiệm các yếu tố marketing trực tiếp và đo lường kết quả

Lợi ích của marketing trực tiếp cần nói đến là trắc nghiệm được tính hiệu quả của các yếu tố khác nhau trong cùng điều kiện của thị trường của các chiến dịch chào hàng được hoạch định.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể trắc nghiệm được tính chất của sản phẩm, các văn bản quảng cáo, giá bán, thông tin khách hàng đã gửi, phương tiện thông tin nào thực sự hữu ích…

Việc trắc nghiệm được các yếu tố này có khả năng làm tăng số người biết đến sản phẩm một cách đáng kể; chưa hết, số người hình thành ý định mua trong tương lai cũng được đánh giá xác đáng. Ta thấy: dù nó chỉ là một con số, nhưng từ đó có thể mở rộng khả năng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Marketing trực tiếp được đánh giá là phương pháp marketing hữu hiệu, gần gũi cho các doanh nghiệp trên thị trường. Cách hình dung khá đơn giản, nhưng hiệu quả lại rất cao. Đây thực sự là phương pháp không thể bỏ qua cho những ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *