756 lượt xem

Email Marketing là gì? Lỗi nên tránh khi làm Email Marketing

Email Marketing

Bước vào lĩnh vực marketing, điều đầu tiên bạn cần nắm là cách viết một email marketing là gì để giới thiệu về bản thân cũng như công ty mình đang làm cho đối tác.

Thế nhưng, nhiều bạn bập bẹ vừa ra trường, chưa thể nào viết được một email marketing pro và đạt hiệu quả. Hôm nay chúng ta cùng chia sẻ vài nhận định về cách làm email qua bài viết bên dưới nhé!

Email marketing là gì?

Bao gồm một chu trình hoàn chỉnh, Email marketing chính là một hoạt động marketing online. Thông qua email, gửi email chăm sóc khách hàng từ việc thu thập dữ liệu khách hàng, lọc những email không còn giá trị marketing đối với doanh nghiệp để làm mới kho email chiến lược của mình.

Cần hiểu rõ email gửi tới khách hàng có mục đích để tương tác thường xuyên với khách hàng nên nội dung cần vừa đủ tránh gây nhàm chán. Bạn có thể tạo mẫu giới thiệu sản phẩm, phần mềm quảng cáo, tri ân khách hàng hoặc giới thiệu một sản phẩm mới… Nhưng cần chú ý nội dung phải được trau chuốt đủ và rõ điều muốn nói.

Chức năng của email marketing

  • Dễ dàng quản lý danh sách các email: Với chức năng này sẽ giúp bạn quản lý danh sách email một cách rõ ràng, cụ thể. Mỗi danh sách sẽ được phân loại theo địa lý, nguồn gốc, độ tuổi, giới tính, công việc…
  • Theo dõi, báo cáo chiến dịch email marketing: Giúp theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng khi thực hiện chiến dịch email marketing. Từ đó, các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi.
  • Tự động hóa chiến dịch email marketing: Thực hiện lên chiến dịch, và đặt lịch gửi email cụ thể. Mỗi email sẽ được tự động gửi đi một cách nhanh chóng và chính xác.
  • Đa dang hóa các mẫu email: Bạn có thể sử dụng các template mẫu để làm làm mới giao diện và nội dung của bức email. Không chỉ dễ dàng lựa chọn các mẫu email mới mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc viết nội dung.

Lợi ích của marketing bằng email

  • Tối ưu chi phí marketing: So với các hình thức quảng cáo truyền thống như: biển quảng cáo, thiết kế các banner,… thì marketing bằng email sẽ giúp bạn tiết kiệm triệt để các loại chi phí từ chi phí thiết kế, chi phí vận chuyển, chi phí thuê địa điểm,…
  • Hiệu quả thực tế: Giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, tạo lòng tin với khách hàng, tăng sự tương tác với khách hàng, biến khách hàng mục tiêu thành khách hàng trung thành. Giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ, tăng trưởng doanh thu. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự gần gũi hơn với khách hàng của mình.
  • Thống kê chi tiết: Giúp bạn kiểm soát và thống kê chi tiết được số lượng email vào hòm thư, tỉ lệ người click mở mail, click vào các đường dẫn. Từ đó, sẽ giúp bạn xác định đúng được thị hiếu của khách hàng, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để có những điều chỉnh phù hợp cho từng đợt gửi email marketing.
  • Ứng dụng linh hoạt: Chủ động trong việc đặt lịch hẹn giờ gửi thư, không bị gò bó hay bị giới hạn như những hình thức marketing online khác.

Email Marketing

>>> Tìm hiểu thêm về công cụ Mobile Marketing để đạt hiệu quả cao trong chiến dịch Marketing.

Những cách làm email marketing nên tránh:

Spam

Spam email marketing là gì? Nhiều doanh nghiệp cứ nghĩ càng gửi nhiều email marketing mẫu hàng với các nội dung đa dạng thì càng dễ được chú ý đến sản phẩm.

Nhưng sự thật thì không phải thế, khách hàng cần chúng ta gửi các email liên quan tới họ, công cụ làm email phải liên quan đến việc phân tích dữ liệu khách hàng chứ không phải là một đống mail spam họ.

Ví dụ: Người tiêu dùng đang cần bạn tư vấn kỹ thuật của một máy điều hòa, bạn có thể email hướng dẫn làm kỹ thuật hàng hóa, đồng thời nhắc đến việc sản phẩm này sắp tới đang giảm giá hoặc các chương trình khuyến mãi liên quan…

Tóm lại, khách hàng luôn muốn đọc một email tinh tế, hiểu khách hàng là ai, muốn gì, thích gì, nguyện vọng gì?… Và nếu bạn đáp ứng được thì bạn thành công.

Chỉ gửi email quảng cáo, giới thiệu mà không đem lại lợi ích cho khách hàng

Để tối ưu hóa hoạt động email marketing, email khách hàng cần là thông báo cho khách các chương trình giảm giá, tặng họ quà tặng, voucher cũng như các tài liệu có lợi cho họ

Ta thấy rằng, tất cả mọi người đều mong muốn được lợi, khách hàng cũng thế. Ngoài những email mẫu giới thiệu sản phẩm, bạn cần quan tâm đến thái độ cũng như tiềm năng của khách hàng. Vậy thì chiến dịch email tiếp cận khách hàng của bạn mới không bị cho vào thư mục bỏ đi.

Nội dung quá dài và nhàm chán

Nếu bạn không biết cách viết nội dung sao cho hấp dẫn và thân thuộc, thì dù email marketing có bao gồm quà tặng và tỷ thứ hấp dẫn đi chăng nữa, chiến dịch email marketing cũng sẽ nhanh chóng thất bại. Cách viết cô đọng, xúc tích, lấy được tâm lý khách hàng luôn là tiêu chí hàng đầu. Tạo được thân thiện, thư viết sao cho vào lòng khách hàng, khiến họ bị cuốn hút và đáp trả là bạn đã đạt được 50% hiệu quả marketing qua thư tín.

Không gửi email thường xuyên

Một chiến lược email marketing có lịch trình cụ thể và thông minh sẽ là điểm đánh giá cao cho bạn. Cứ đúng vào khoảng thời gian nào, khung giờ nào, thì khách hàng sẽ nhận được email?

Chiến dịch email marketing phải được làm với tần suất gửi cụ thể, tránh trường hợp gửi email quá dày vào thời điểm chạy sự kiện, ra mắt sản phẩm… Nhưng lại không quan tâm chăm sóc, gửi mail gì vào các thời điểm khác thì khách hàng sẽ gần như loại bỏ bạn so với các doanh nghiệp quan tâm họ hơn.

Khái niệm email marketing là gì chắc không còn xa lạ với bạn sau bài viết này. Hi vọng bài viết thực sự đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn.

Ngoài ra, để tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến ngàng Digital Marketing hãy truy cập ngay tại đây để nắm về các thuật ngữ trong Marketing Online.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *