2933 lượt xem

Con muỗi: Cấu tạo cơ thể, tập tính, sinh sản, thức ăn….

con muỗi

Con muỗi được biết đến là kẻ thù của con người khi chúng chuyên hút máu con người nhằm sinh sống và duy trì nòi giống. Cùng tìm hiểu thêm về loài muỗi này nhé.

Con muỗi có tên tiếng anh là Mosquito.

Phân loại muỗi và thức ăn của con muỗi

Muỗi là loài sinh vật thuộc lớp côn trùng họ Culicidae, bộ hai cánh (Diptera).

Loài muỗi đã được tồn tại trên trái đất chúng ta khoảng 170 triệu năm trước.  Muỗi sinh sống chủ yếu trong các ao hồ, những nơi có nguồn thức ăn dồi dào như vũng nước đọng, các đầm lầy hay là các vùng ẩm ướt. Con muỗi sẽ đẻ trứng xuống nước, sau đó một thời gian chúng sẽ biến thành muỗi và bay khỏi mặt nước ra bên ngoài thế giới kiếm ăn.

Thức ăn chính của loài muỗi đực chủ yếu là nhựa cây và hoa quả. Do không chứa đủ chất protein dành cho muỗi cái vì vậy muỗi cái có cấu tạo một cái vòi dạng đặc biệt xuyên thủng da động vật và da người để hút máu. Bởi máu có nguồn protein giúp muỗi sản sinh ra trứng.

Đặc điểm cấu tạo cơ thể

Muỗi khi trưởng thành có kích thưởng khoảng từ 8 đến 10 mm. Con muỗi có cấu tạo gồm cánh, thân mỏng nhỏ, các chân dài. Muỗi có thể bay tốc độ trung bình từ 1,5 đến 2,5km/h.

Cơ thể muỗi chia ra làm đầu, ngực và bụng.

Đầu con muỗi gồm có 2 mắt kép, trong vùng khuyết cửa mắt có gốc angten dài 15 đốt ở muỗi đực và 16 đốt cở muỗi cái, muổi không có mắt đơn. Bộ phận miệng có vòi gồm các cơ quan gây vết thương, ở loài muỗi đực không có vòi.

Phần ngực của muỗi gồm 3 đốt dính liền nhau đó là ngực trước, ngực giữa và ngực sau. Một đốt mang 1 đôi chân có 5 đốt, đốt ở ngực có mang đôi cánh, cơ cánh rất vững chắc.

Phần bụng của muỗi có 10 đốt, mỗi đốt có phần bụng và phần lưng nối với nhau bởi 1 màng khá nhỏ ở 2 bên, có lông tơ, vảy trên đốt bụng. Những đốt bụng ở phía cuối được tạo thành bộ phận sinh dục.

Quá trình sinh sản và trưởng thành của loài muỗi

Muỗi có thể phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 đến 25 độ c. Vì nhiệt độ thích hợp nên chúng thường hay xuất hiện ở các nước nhiệt đới trong đó bao gồm Việt nam.

Con muỗi có 4 giai đoạn trưởng thành: Trứng-> Ấu trùng -> Nhộng -> Trưởng thành

Quá trình trưởng thành của muỗi giống với các loài côn trùng khác. Giai đoạn trứng và ấu trúng chúng hoàn toàn sống ở trong nước. Khi chúng phát triền thành muỗi trưởng thành chúng rời khỏi mặt nước.

Khi đẻ trứng, những quả trứng sẽ theo một nhóm hình thành một chiếc bè và trôi nổi trên mặt nước. Hầu như trứng đều sống sót qua mùa đông và nở vào mùa xuân.

Ấu trùng có thể hấp thụ các chất hữu cơ qua phần miệng và miệng chúng dài khoảng 1 đến 2cm. Sau đó chúng lớn lên và có thể bơi, lặn xuống mặt nước.

Vòng đời của con muỗi khác nhau tùy thuộc vào từng loài khác nhau. Tuổi thọ có thể từ một tuần đến vài tháng. Muỗi trường thành, muỗi cái sẽ giao phối tùy vào loài mà có thể sống sót qua màu đông, đến nơi ẩm ướt cho đến mùa xuân, sau đó chúng sẽ đẻ trứng và chết.

Những tác hại của muỗi đối với con người

Trong quá trình muỗi cái hút máu con người, vô tình mang theo nhiều bệnh tật, virut, vi khuẩn hay ký sinh trùng truyền bệnh cho con người. Chúng vô tình truyền những căn bệnh nguy hiểm như bệnh sốt rét, bệnh do virut Zika, da phơi nhiễm, sốt xuất huyết…..

Mặc dù không phải tất cả các loài muỗi đều truyền bệnh cho con người. Tuy nhiên loài muỗi đốt sẽ gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và sưng đỏ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn !

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *