729 lượt xem

Marketing b2b là gì – Nó có khác biệt gì so với B2C?

marketing b2b

Những người làm trong ngành marketing thường hay nhắc đến loại hình marketing B2B và B2C thế nhưng ít ai biết được tầm mạnh mẽ của các dạng marketing này. Vậy hiệu quả của nó mang lại thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ bên dưới nhé!

Marketing B2B là gì?

Marketing B2B là từ viết tắt của thuật ngữ Business To Business, một mô hình kinh doanh mà trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Với mô hình này, các giao dịch của các công ty diễn ra với nhau bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có chủ yếu là giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử.

Vậy còn B2C là gì? Có gì khác nhau giữa hai dạng này?

Từ B2C có nghĩa là Business to customer, cũng là một dạng thương mại điện tử. Tuy nhiên, thương mại điện tử dạng này chỉ bao gồm các giao dịch thương mại trên internet giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet. Chủ yếu loại hình này phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng.

Vậy điểm khác biệt giữa Thương mại điện tử B2B và B2C là gì?

Sự khác nhau về khách hàng

  • B2B: là giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp,  là các công ty.
  • B2C: khách hàng chủ yếu là các cá nhân. Bên cạnh đó, cần xem xét chữ C trong B2C có nghĩa là người tiêu dùng cuối cùng End-user. Nhưng C còn có nghĩa bao gồm cả những doanh nghiệp mua sắm hàng hóa về để tiêu dùng.

Ví dụ: công ty mua dụng cụ văn phòng phẩm phục vụ cho công việc văn phòng. Và hơn nữa, xét về tổng thể, hoạt động trong hệ thống lớn, các giao dịch B2B phức tạp hơn và đòi hỏi tính an toàn cao hơn B2C.

So với môi trường marketing nội địa, thì môi trường marketing quốc tế có những khó khăn và thắc thức gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết: Marketing quốc tế là gì – Cơ hội thách thức là gì?

Khác biệt về đàm phán, giao dịch:

Doanh nghiệp B2B: bán hàng phải bao gồm nhiêu yếu tố như đàm phán về giá cả, việc giao nhận hàng và xác định quy cách, các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

Trong khi doanh nghiệp B2C: không nhất thiết phải bao gồm tất cả các yếu tố như vậy vì gần như bán hàng cho nguoi tiêu dùng. Thế nên, các đơn vị nhỏ lẻ dễ dàng hơn trong việc đưa lên mạng catalog sản phẩm dịch vụ của họ để tại trang đó mở một siêu thị trực tuyến với đa dạng mặt hàng.

Điều này lý giải vì sao những ứng dụng thương mại điện tử B2B đầu tiên được phát triển chỉ dành cho những hàng hóa và sản phẩm hoàn chỉnh. Tính năng đơn giản trong khâu mô tả đặc tính và định giá. Để doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên cùng một thị trường.

Khác biệt về vấn đề tích hợp:

Các công ty trong tham gia B2B không phải tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng, nhưng  các công ty khi bán hàng cho các công ty B2B lại cần phải khớp việc tích hợp.

Họ cần phải đảm bảo rằng không cần sự can thiệp trực tiếp của con người nhưng các hệ thống của họ vẫn có thể giao tiếp được với nhau. Thế nên, dẫn đến nhu cầu phải tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng nếu dùng B2B.

Thực tế cho thấy, phương thức giao dịch mô hình Marketing B2B tiếp tục là lựa chọn chiếm ưu thế khi doanh nghiệp tiến hành xây dựng website thương mại điện tử.

Hướng đi của doanh nghiệp hiện tại cũng phù hợp với xu thế chung. Qua đó cũng nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp khi lấy phương thức giao dịch này làm động lực phát triển cho thương mại điện tử và kinh doanh.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *