1770 lượt xem

Inbound marketing là gì? Làm Marketing thời đại mới

Inbound Marketing

Từ những năm đầu của thế kỷ 21, đã rất nhiều doanh nghiệp quan tâm để phương pháp inbound marketing như một phương pháp thông dụng, mang lại hiệu quả cao.

Vậy thì inbound marketing là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua phần chia sẻ sau

hình minh họa 4 hoạt động của inbound marketin

Inbound nghĩa là gì?

Nhằm tạo ra và chia sẻ những nội dung hữu ích cho cộng đồng là hoạt động chính của Inbound. Đối với nhóm khách hàng bạn đang hướng tới, inbound marketing khi ứng dụng sẽ khiến họ thường xuyên quay lại để cập nhật những thông tin mới.

Phương pháp này thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng bằng cách bắt đầu những nội dung thật sự hấp dẫn, thu hút khách hàng quan tâm.

Đây là một trong những phương pháp phổ biến trong marketing, dùng để quảng bá cho doanh nghiệp của bạn bằng cách chuyển đổi người lạ thành khách hàng. Thông qua phương pháp này, khách hàng đến với bạn một cách tự nhiên nhất có thể.

Do đó, Inbound Marketing có nghĩa là marketing dựa trên giá trị. Như vậy là chúng ta sẽ sử dụng những nội dung, dữ liệu và dịch vụ khách hàng có chất lượng để thu hút và “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng.

Bằng cách này chúng ta sẽ hướng người dùng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ với nhữ thông tin hữu ích, cần thiết thay vì làm phiền họ bằng những tin nhắn/email tin rác hay các quảng cáo gây phản cảm khác.

Vì thế, đây được xem là giải pháp hữu nhất cho marketer trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay

Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Bắt đầu từ năm 2006, hình thức Inbound Marketing được biết đến là một phương pháp hoàn toàn mới trong Marketing. Và dần trở thành phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất trong việc kinh doanh trực tuyến.

So với hình thức Outbound Marketing truyền thống chỉ bao gồm việc chi tiền cho việc chạy quảng cáo, mua danh sách địa chỉ email chỉ để gửi thư điện tử/thư giấy quảng cáo , trade show để giới thiệu sản phẩm,…

Và phụ thuộc nhiều vào Lead (người có nhu cầu) tìm đến với mình, thì Inbound Marketing lại hoàn toàn khác biệt.

Thay vào đó, Inbound Marketing tập trung chủ yếu vào nội dung, cung cấp những thông tin hữu ích cho khách hàng với nội dung có chất lượng cao, nhằm thu hút khách hàng đến với sản phẩm /dịch vụ của công ty một cách tự nhiên nhất.

Bằng việc xây dựng những nội dung hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ, bạn sẽ thu hút được sự quan tâm, chú ý của người tiêu dùng.

Từ đó, bạn có thể tác động hoặc làm thay đổi cách nhìn nhận của khách hàng và tiến hành chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng, chốt đơn hàng.

Đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng đến sản phẩm/dịch vụ.

Inbound Marketing

Những chủ đề chính trong Inbound Marketing

 • Cá nhân hóa – Personalization: bạn có thể tạo ra những thông điệp cá nhân dành riêng cho khách hàng của mình. Khi bắt đầu quá trình tiếp cận, bạn sẽ phải quan tâm để hiểu rõ hơn về chân dung của khách hàng, đồng thời đưa ra nhận định chính xác.
 • Tiếp thị theo vòng đời khách hàng – Lifecycle Marketing: trong những giai đoạn khác nhau, khách hàng tiếp cận doanh nghiệp của bạn theo những xu hướng khác nhau. Bản thân người làm marketing phải thay đổi liên tục, đưa ra những cách thức marketing khác nhau cho phù hợp.
 • Tạo ra nội dung – Content Creation: Đưa ra những nội dung đáp ứng được sự quan tâm của khách hàng, giải quyết được nhu cầu và giải đáp băn khoăn của họ. Sau khi đã hoàn tất thì chia sẻ nội dung này một cách rộng rãi để những khách hàng khác cũng quan tâm (cộng hưởng).
 • Tích hợp – Integration: doanh nghiệp của bạn tập trung vào việc xuất bản và chia sẻ đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm sau khi tổng hợp được các thông tin cần có. Đó là kết quả của sự phân tích những công cụ xuất bản, đo lường và khi kết hợp hoạt động một cách trơn tru như một bộ máy thống nhất.
 • Đa kênh – Multi-channel: vì khách hàng sẽ sẵn sàng tương tác với bạn ở những nơi mà họ muốn, nên bản chất phương pháp này được triển khai trên nhiều kênh cùng một lúc.

Giải Thích Quy Trình

Phương pháp này khá đặc biệt với bốn hoạt động chính. Vai trò của Lead và khách hàng cực kỳ quan trọng. Người làm marketing phải biết kết hợp nhuần nhuyễn cả bốn phương pháp thì khả năng tiếp cận khách hàng càng cao.

 • Attract – Thu hút
 • Convert – Chuyển đổi
 • Close – Chốt
 • Delight – Làm hài lòng

Inbound Marketing

Làm Marketing theo cách mọi người yêu thích

Hoạt động marketing sẽ trở nên phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng bằng cách xuất bản đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm.

Sẽ không còn là những sự quấy rối, gây phiền phức như những cách tiếp cận truyền thống. Khi đạt được đến đó nghĩa là cách quảng cáo của bạn được mọi người yêu thích.

Attract – Thu hút

Trái với những suy nghĩ thông thường, không phải có thật nhiều người truy cập vào website là tốt.

Bạn chỉ cần thu hút những người có nhu cầu, có tiềm năng trở thành khách hàng của bạn. Hơn cả là trở thành những “thượng đế may mắn” khi được mua hàng của bạn.

Những khách hàng lý tưởng, có nên là những đối tượng bạn cần nhắm đến?

Chân dung của những khách hàng này được thể hiện qua những mục tiêu, họ sở hữu những đặc điểm mà các khách hàng của bạn thường có.

Bao gồm những thử thách và băn khoăn chung đối với sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Chưa kể đến những thông tin chung về nhân khẩu học của một nhóm khách hàng cụ thể cũng là điều mà bạn nên nhắm đến.

Phục vụ cho những đối tượng khách hàng này là mục tiêu chính của doanh nghiệp bạn.

Nhằm thu hút đúng đối tượng đến website công ty bạn, cần chú ý các công cụ quan trọng sau đây:

 • Phương tiện truyền thông xã hội – Social Media: tương tác với những khách hàng tiềm năng và chia sẻ những thông tin nổi bật, có giá trị trên những trang mạng xã hội. Từ đó, bạn tạo ra cá tính riêng cho thương hiệu của mình, tương tác với khách hàng quan tâm trên những kênh được họ dành nhiều thời gian nhất trên đó mỗi ngày.
 • Các trang web Pages: để thu hút đúng những người có tiềm năng nhất, bạn cần tối ưu hóa trang web của mình trở nên thật thu hút. Đó sẽ là một website, một cổng thông tin chứa những nội dung hữu ích và truyền tải được đúng thông điệp đến với khách hàng mục tiêu.
 • Viết blog – Blogging: Blog là cách tốt nhất để thu hút người đọc, bạn nên bắt đầu quảng cáo về công ty mình bằng việc viết blog. Bạn cần viết những nội dung mang tính hướng dẫn, giáo dục khi tiếp cận khách hàng mục tiêu, đồng thời giải đáp được những câu hỏi của họ.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Search Engine Optimizing – SEO: một người thường bắt đầu bằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm, giải đáp thắc mắc trong hành trình mua hàng của mình. Bạn cần lưu ý thông tin này và đảm bảo rằng thông tin của doanh nghiệp bạn xuất hiện ở vị trí nổi bật trong bảng kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu hóa trang web, tạo nội dung, xây dựng liên kết cho những từ khóa. Phân tích và lựa chọn từ khóa cẩn thận những nhóm khách hàng lý tưởng của bạn đang tìm kiếm là điều đặc biệt cần thiết.

Convert – Chuyển Đổi

Sau khi đã thu hút được một lượng người truy cập nhất định, bằng cách thu nhập thông tin cá nhân của họ, bạn cần chuyển đổi những người này thành Lead.

Thông tin liên hệ của khách hàng là tài nguyên quý giá nhất đối với người làm sale online, bạn cần có được địa chỉ email của mỗi người là công việc tối thiểu.

Bạn cần phải cho khách hàng được một thứ gì đó có giá trị như những nội dung dưới dạng sách điện tự (ebook), các báo cáo (report) và tài liệu chuyên sâu (whitepaper), …

Để khách quan tâm, ghé thăm website sẵn sàng cung cấp những thông tin quý giá mà họ nhận được.

Thực tế, hững nội dung bạn gửi phải khiến người đọc cảm thấy hấp dẫn và xứng đáng, để kích thích họ điền vào thông tin của mình, dù là dưới hình thức nào đi chăng nữa.

Để chuyển đổi người đọc thành Lead, đây là vài công cụ quan trọng nhất:

 • Thông tin liên hệ – Contacts: việc giúp bạn nắm được mọi tương tác bạn đã có với những khách hàng, theo dõi và lưu trữ thông tin về những Lead bạn đang tiếp cận. Dù là qua email, Landing Page, mạng xã hội hay các kênh truyền thông khác, nó vẫn chuyển đổi trong một cơ sở dữ liệu marketing tập trung. Chuyển đổi thông tin họ, chốt đơn hàng hiệu quả hơn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.Hơn nữa, hệ thống này còn tối ưu hóa các tương tác trong tương lai để thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn nữa.
 • Trang đáp – Landing Pages: Landing Page – nơi thực hiện lời kêu gọi hành động. Khi một cá nhân vào website của bạn và nhấp vào một CTA, hệ thống sẽ chuyển họ đến trang này.Đây là nơi mà những khách hàng tiềm năng sẵn lòng đưa ra thông tin, để đội ngũ bán hàng của bạn phải nắm được để bắt đầu tương tác. Khi khách truy cập website điền vào những biểu mẫu trong trang này, thì họ sẽ trở thành Lead của bạn.
 • Biểu mẫu -Forms: tối ưu hóa biểu mẫu thông tin mà người truy cập website của bạn trở thành Lead của mình. Thao tác này cần trở nên dễ dàng nhất có thể thì khách hàng mới có thể điền thông vào và gửi đi cho doanh nghiêp.
 • Câu kêu gọi hành động – Calls-to-Action – CTA: CTA là một nút hoặc một liên kết. Nó có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu chuyên sâu” hay sự kiện trực tuyến được tổ chức thông qua Internet. Bạn sẽ không thể tạo được bất kì Lead nào cho doanh nghiệp mình, nếu CTA của bạn không đủ mạnh hay không đủ hấp dẫn.

>>>tìm hiểu các chỉ số KPI trong Marketing. Quy trình xây dựng hệ thống KPI đạt hiệu quả cao

Close – Chốt đơn hàng

Bạn đã thu hút được đúng người truy cập website và đã chuyển đổi họ thành các Lead thành công, sau khi thực hiện những bước trên một cách đúng đắn và đầy đủ.

Làm thế nào có thể đạt được mục tiêu chuyển những Lead đó thành khách hàng thực sự?

Câu hỏi không khó trả lời, những công cụ marketing nhất định để đảm bảo bạn đang chốt sales đúng khách hàng vào đúng thời điểm, được sử dụng ở giai đoạn này có thể nói đến như:

 • Tự động hóa Marketing – Marketing Automation: theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong chu trình bán hàng của từng Lead, quá trình tự động hóa quảng cáo liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và chăm sóc Lead sẽ diễn ra.
  Ví dụ: thông thường, một người đọc tải về một tài liệu chuyên sâu về một chủ đề nhất định, tbạn có thể gửi cho họ một danh sách những email có cùng chủ đề liên quan. Tuy nhiên, nếu họ chỉ chỉ ghé thăm những trang nhất định trên website, thì ta cần điều chỉnh những thông điệp khác phù hợp hơn với các mối quan tâm của họ.
 • CRM – Closed-loop Reporting – Báo cáo khép kín: Việc tích hợp với hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi :Làm sao bạn có thể biết được hoạt động quàng cáo nào mang lại những Lead tốt nhất? Những Lead tốt nhất đó đã được đội ngũ bán hàng của bạn chuyển đổi thành công thành khách hàng thực sự chưa? Hơn nữa, việc tích hợp có thể cho phép bạn phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả phối hợp giữa đội ngũ bán hàng và bộ phận quảng cáo.
 • Chấm điểm Lead – Lead Scoring: Một cơ chế chấm điểm và đánh giá mức độ sẵn sàng của Lead, có thể giúp bạn giảm được mức độ chủ quan khi đưa ra quyết định tiếp cận và chốt sales. Cơ chế này giúp bạn trả lời cho câu hỏi làm sao biết chính xác liên hệ nào đã sẵn sàng nói chuyện với các nhân viên bán hàng, trong khi đã có rất nhiều thông tin liên lạc trong hệ thống.
 • Email: bạn có thể xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng, giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng bằng chuỗi các email tập trung vào những nội dung hữu ích và phù hợp. Thử hình dung, nếu một người đọc click vào CTA của bạn, điền vào các bảng mẫu trong Landing Page, hay tải về các tài liệu chuyên sâu của doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để trở thành một khách hàng thực sự, bạn sẽ làm gì? Email trực tiếp hay chờ đợi?

Delight – Làm Hài Lòng

Đừng chỉ chủ yếu tập trung vào việc cung cấp những nội dung đáng chú ý đến người dùng hiện tại. Dù họ chỉ là khách ghé thăm website, Lead, hay những khách hàng mà doanh nghiệp hiện có, hay đặc biệt quan tâm.

Việc làm mới danh sách khách hàng là cần thiết, nhưng làm hài long khách hàng cũ còn khó hơn, đừng bỏ quên các khách hàng hiện tại chỉ vì họ đã mua hàng của bạn.

Nên tiếp tục tương tác, nâng cao sự hài lòng của khách hàng cũ và tiếp tục bán thêm những mặt hàng mới cho những khách hàng hiện tại.

Bạn có thể biến họ trở thành những người ủng hộ công ty và góp phần quảng bá cho những sản phẩm mà họ yêu thích. Những công cụ được sử dụng để nâng cao sự hài lòng của khách hàng bao gồm:

 • Social Media: bạn sẽ có cơ hội cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng bằng cách sử dụng nhiều nền tảng xã hội khác nhau trong thực tế cuộc sống.
 • Email và tự động hóa marketing: giới thiệu những sản phẩm và tính năng mới có thể khiến khách hàng quan tâm. Đồng thời giúp họ đạt được mục tiêu của mình qua việc cung cấp cho những khách hàng hiện có của bạn những nội dung thực sự ấn tượng có thể.
 • CTA thông minh – Smart CTA: dựa trên thông tin cá nhân của người mua, gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi phù hợp, trong từng giai đoạn cụ thể của chu trình mua hàng. Theo đó, khách hàng sẽ có cách nhận định tốt nhất về hàng hóa và mục đích bạn mang lại.

Một Phương Pháp Marketing Hoàn Toàn Mới

Bao gồm tất cả những quy trình và công cụ bên trên, inbound marketing là một phương pháp hoàn toàn mới.

Chương trình giúp dần dần chuyển đổi một người từ người lạ, trở thành Lead, khách hàng tiềm năng, khách hàng và cuối cùng là khách hàng hạnh phúc…

Bằng cách sử dụng những công cụ và ứng dụng giúp bạn tạo ra và chia sẻ những nội dung hấp dẫn tới đúng người (chân dung khách hàng lý tưởng), ở đúng nơi (các kênh phân phối) và vào đúng thời điểm; hãy tự tin bạn có thể bắt đầu triển khai hoạt động quảng cáo này.

Nếu bạn không thật sự nỗ lực, triển khai, ứng dụng và liên tục hoàn thiện cho doanh nghiệp của mình thì phương pháp này sẽ không phát huy hiệu quả và có thể sẽ là điều đáng tiếc cho doanh nghiệp của bạn.

Inbound marketing là gì đã không còn xa lạ với các nhà kinh doanh từ năm 2006.

Bạn có thể thu hút những người đọc thật sự chất lượng bằng việc xây dựng những nội dung thỏa mãn nhu cầu khách hàng; và sau đó tiến hành chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng, khiến phương pháp này trở thành phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất cho việc kinh doanh trực tuyến.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *