732 lượt xem

Bạn đã biết cách làm mứt mãng cầu đơn giản nhất chưa?

cách làm mứt mãng cầu

Mứt mãng cầu là món ăn khá quen thuộc tại Nam Bộ. Khi ăn, mứt mãng cầu có vị chua thanh thanh đặc trưng mà không loại mứt nào có được. Cách làm mứt mãng cầu có phần khó khăn hơn so với các loại mứt khác.

Nhưng không phải quá khó để bạn có thể làm ngay tại nhà, chỉ cần đầu tư chút thời gian là có thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách hực hiện nhé.

cách làm mứt mãng cầu 001

Nguyên liệu:

  • Mãng cầu xiêm: 1 kg. (Cách chọn mãng cầu: nên chọn những trái có vỏ láng, hơi vàng, gai bên ngoài mềm và khoảng cách giữa các gai rộng, mắt to )
  • Đường trắng: 500 gram (tùy bạn thích ăn chua ít hay nhiều).
  • Vani: 1 ống nhỏ.
  • Giấy kiếng thực phẩm để bọc mứt.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên lột bỏ lớp vỏ có gai bên ngoài mãng cầu ra. Rửa lại với nước cho sạch những mảnh vỏ nhỏ bám vào và bụi bẩn, giúp cho mãng cầu bớt chua. Tiếp theo tách thành từng múi nhỏ và bỏ hết hạt.

cách làm mứt mãng cầu 01

  • Bước 2: Sau đó cho mãng cầu vào chảo lớn cùng với đường. Ngâm khoảng 2 tiếng cho thấm đường. Khi mãng cầu đã ngấm đường, bạn cho chảo lên bếp với lửa hơi lớn tiến hành sên. Đến khi đường tan hoàn toàn và sôi lên, hãy hạ nhỏ lửa riu riu để mứt không bị cháy. Trong quá trình sên mứt, bạn có thể đảo sơ vài lần cho mãng cầu thấm đều đường. Lưu ý là bạn không nên đảo mạnh tay và nhiều lần sẽ làm mứt bị nát.

cách làm mứt mãng cầu 02

  • Bước 3: Cứ tiếp tục đun cho đến khi bạn thấy nước đường trong nồi cạn dần thì dùng vá dẹp vừa đảo đều mứt vừa vét đáy chảo cho mứt khỏi khê. Tiếp tục đảo đến khi mãng cầu sền sệt, đặc sánh lại thì bạn rắc vani vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn xếp đều mãng cầu ra mâm, đem phơi tại nơi thoáng mát,có nắng. Bạn phơi khoảng 2-3 nắng, thỉnh thoảng trở mặt mứt cho mứt được khô ráo đều. Khi mứt mãng cầu đã khô, bạn cho từng miếng mứt vào giấy kiếng và bọc lại,xoắn 2 đầu giống viên kẹo cho kín. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt mãng cầu xiêm.

cách làm mứt mãng cầu 03

Mứt mãng cầu có vị chua nhẹ, ngọt thanh, nếu bạn là người ưa thích ăn vặt thì sẽ ghiền ngay. Mách bạn thêm 1 món nữa cũng dễ gây nghiện không kém, cách làm cũng rất đơn giản, bạn hãy thử ngay món mứt cóc nhé.

Hoàn thành:

cách làm mứt mãng cầu

Cách làm mứt mãng cầu hơi cầu ký chút những cũng không quá khó phải không. Khi bạn hoàn thành xong, mứt sẽ có màu trắng trong, vị chua ngọt thật hấp dẫn, đậm đà hương vị Nam Bộ. Ngoài thơm ngon, mứt mãng cầu còn rất tốt cho sức khỏe nên bạn có thể ăn thoải mái mà không phải lo lắng. Hãy thử vào bếp với bài hướng dẫn bên trên của chúng tôi nhé.

 

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *