1493 lượt xem

Ý chí là gì – 4 Cách rèn luyện ý chí kiêng cường cho bản thân

ý chí là gì

Ý chí là gì, tại sao chúng ta lại cần phải nuôi dưỡng ý chí của mình để thành công hơn trong cuộc sống, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của 60giayonline nhé.

Ý chí là gì

Đó chính là khả năng có trong mỗi con người, chúng giúp kiểm soát các quyết định, cũng như bản thân của mình. Đó cũng là khả năng trì hoãn sự lựa chọn những phần thưởng lâu dài thay vì chỉ là những cái lợi ngay trước mắt.

Không ít nghiên cứu cũng đã ủng hộ cho quan điểm rằng, khả năng trì hoãn sự tưởng thưởng cùng với ý chí là rất quan trọng và cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh, thành công.

Ý chí chính là yếu tố quan trọng để có cuộc sống thành công

Ý chí chính là yếu tố quan trọng để có cuộc sống thành công

Về góc cơ bản, phần năng lượng tinh thần cho phép bản thân của bạn điều khiển hành động theo 4 loại hành vi như sau:

  • Sự thôi thúc: Là những kiểu dạng giống như thế này “tôi muốn uống ly nước cam đó”, “tôi muốn cho gã đó một đấm”, “tôi muốn nghỉ ngơi thay vì phải làm việc”. Mặc dù rằng có rất nhiều cách để tối thiểu hóa sự thôi thúc kiểu như thế này, nhưng bản thân bạn không thể kiểm soát được việc chúng xuất hiện trong suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ lựa chọn như thế nào, hành động theo sự thôi thúc hay phớt lờ nó đi.
  • Suy nghĩ: Ý chí giúp bạn toàn sức tập trung vào điều bạn muốn nghĩ bằng cách ngăn cản các suy nghĩ không liên quan khác xảy đến.
  • Cảm xúc: Bất cứ ai cũng đều không thể buộc bản thân của mình cảm thấy buồn hay là vui. Nhưng mà chắc chắn các bạn có thể quyết định hành động bằng cách thay đổi cảm xúc hiện tại để vực dậy tinh thần bạn lên, chẳng hạn như “tôi cảm thấy chán nản, tôi sẽ chạy vài vòng quanh sân”.
  • Kiểm soát hiệu quả: Điều này sẽ giúp các bạn có thể toàn tâm toàn ý giải quyết một việc nào đó. Bạn có thể duy trì sự kiên trì của mình nhằm thực hiện một việc nào đó, bạn sẽ quản lý thời gian trong một ngày của mình như thế nào, bạn bỏ ra bao nhiêu sự cố gắng trong khi làm bài tập hoặc là một công việc…

Bất cứ khi nào mà bạn có mong muốn làm thứ gì mà nó lại quá mâu thuẫn với mục tiêu dài hạn cùng với giá trị cốt lõi của bạn thì ý chí sẽ phát huy tác dụng và giúp bạn đi đúng với hướng ban đầu bạn đã đặt ra.

Nên nhớ ý chí càng mạnh, càng vững thì cơ hội bạn đưa ra các quyết định bám sát với mục tiêu của bạn càng lớn. Ý chí cũng chính là thứ duy nhất cho phép bạn chọn lựa con đường và đi trên con đường đó bất chấp mọi khó khăn, rào cản, thử thách và cả sự yếu hèn, nhu nhược.

Ý chí cũng giống như những bông hoa hướng dương, cho dù mưa bão, nắng cháy vẫn luôn hướng về phía mặt trời.Hoa hướng dương với ý nghĩa thể hiện một sức sống mãnh liệt, luôn mạnh mẽ vươn lên phía trước, cùng với một niềm tin vào tương lai rực rỡ.

Chính vì lẽ đó mà chúng ta thường thấy hoa hướng dương xuất hiện trong những thiết kế hoa dành cho các sự kiện như hoa chúc mừng khai trương công ty, cửa hàng hay chúc mừng kỷ niệm ngày thành lập công ty…

==>> Xem thêm ý nghĩa hoa hướng dương qua link sau nhé : 60giayonline.com/y-nghia-hoa-huong-duong.html

4 Cách rèn luyện ý chí

Tập kết bạn nhiều hơn

Bạn bè chính là nguồn động viên của mình

Bạn bè chính là nguồn động viên của mình

Một chuyên gia chuyên viết về sức khỏe dinh dưỡng cho tạp chí nổi tiếng Clean Eating đã từng nhận xét:

“Nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc tự tạo cho bản thân mình cảm hứng trong mọi vấn đề thì bây giờ đã đến lúc tìm những cách mới để có thể cải thiện chuyện đó. Làm một mình không thuận lợi thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, bạn cũ hoặc là kết thêm những người bạn mới, bằng cách nào cũng được, miễn sao là phải kết được bạn mới là được. Bạn học, bạn đồng nghiệp, bạn tập gym…họ chính là những trợ thủ cực kỳ đắc lực sẽ nhắc nhở bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu; giúp bạn thổi bùng ngọn lửa ý chí nghị lực của chính mình; và thậm chí bản thân bạn cũng có thể giúp đỡ ngược lại cho họ. Đó là những mối quan hệ cộng sinh còn hơn cả tuyệt vời”.

Ngoài việc làm quen thêm nhiều người bạn, các bạn có thể tự nhắc nhở mục tiêu bằng việc ghi chép lên những tấm giấy note rồi dán trên những nơi dễ thấy nhất như bàn học, máy tính, gương soi trong phòng vệ sinh, cửa tủ…

Còn có vô số ứng dụng nhắc nhở của smartphone nữa, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồ công nghệ như một trợ thủ đắc lực cho bản thân mình.

Chia nhỏ mục tiêu, từ từ thực hiện

Hãy thực hiện từng mục tiêu nhỏ

Hãy thực hiện từng mục tiêu nhỏ

Thay vì ôm vào người những dự án khổng lồ viển vông để rồi ngán ngẩm bỏ lửng lơ thì hãy toàn sức tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn thực tế và dễ thực hiện nhất.

Cho dù rằng cái đích đến cuối cùng là một điều gì đó thật là lớn lao thì cũng nên phải chia nhỏ mục tiêu thành nhiều phần và thực hiện theo kiểu cuốn chiếu.

Chẳng hạn như, bạn đề ra mục tiêu giảm 10kg trong vòng 6 tháng, điều này chắn chắn không thể nào thực hiện trong thời gian một tháng được. Mà dù cho có hoàn thành được thì cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

Hãy chia nhỏ mục tiêu ra và mỗi tháng chỉ giảm tối đa khoảng 1,5kg, sau khi đã đi được phân nửa chặng đường thì cơ thể bạn sẽ thích nghi dần, tiếp theo là có thể giảm được 2kg/tháng. Việc giảm cân sẽ diễn ra tự nhiên và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chia nhỏ mục tiêu trong một thời gian dài sẽ giúp cơ thể của bạn quen dần với việc thay đổi trong khẩu phần ăn. Hạn chế những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, tăng hàm lượng chất xơ.

Đồng thời tạo ra thời gian để cơ thể làm quen với một số thay đổi trong việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Biến việc luyện tập thể thao trở thành hoạt động định kì

Tạo dựng thói quen qua việc tập luyện thể thao

Tạo dựng thói quen qua việc tập luyện thể thao

Phải luôn đặt việc duy trì vóc dáng thông qua thể thao lên hàng đầu. Tuy rằng việc nói thường dễ hơn làm rất nhiều, phải tồn tại trong một xã hội bận rộn, thời gian biểu luôn dày đặc.

Và thường xuyên rèn luyện thể chất chính là nền tảng vững chắc giúp bạn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để hoàn thành các mục tiêu khác trong cuộc sống.

Chẳng có một ai muốn cả đời cố gắng làm việc để rồi khi về già lấy số tiền đó để chữa bệnh, đúng không nào?

Mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian cố định để lên lịch cho việc tập thể thao. Lâu dần việc này sẽ trở thành một trong những thói quen sinh hoạt không thể thiếu trong một ngày của bạn, và tới khi đó bạn có muốn bỏ cũng không thể bỏ.

Ăn mừng những thành quả nhỏ

Song song với việc luôn nghiêm túc và kiên trì với mục tiêu đã đề ra, rút kinh nghiệm từ những sai lầm, thất bại và tự kiểm điểm chính mình mỗi khi không thể hoàn thành đúng theo kế hoạch.

Mỗi thành quả đạt được đều rất đáng khen ngợi

Mỗi thành quả đạt được đều rất đáng khen ngợi

Thì các bạn cần phải tự khen thưởng bản thân với những thành quả đạt được trên con đường rèn luyện nghị lực, dù cho những điều đã đạt được vẫn còn rất khiêm tốn.

Hãy tự khen thưởng và trách phạt một cách công bằng nhưng đồng thời cũng đừng nên quá hà khắc.

Hãy tự hài lòng với chính mình khi đã cố gắng cai thuốc lá được hơn 10 ngày, tập thể dục và ăn kiêng đạt hiệu quả, cơ thể đã săn chắc, khỏa mạnh hay đã tăng được số cân như ao nước…

Tất cả mọi nỗ lực dù nhỏ nhất đều rất đáng quý, nên các bạn hãy trân trọng chúng, cũng như việc trân trọng chính mình. Từ những thành quả đạt được đó, các bạn sẽ có thể rút ra được mình còn đang thiếu cái gì, cần cố gắng hơn ở đâu cho những mục tiêu lớn lao hơn.

Kết hợp với việc lên danh sách mục tiêu rõ ràng, chia mục tiêu lớn ra thành từng phần nhỏ để hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu. Tập trung hết 100% sức lực như đã nói ở trên, tin rằng các bạn sẽ ngày càng tiến bộ, vươn xa.

Những câu nói hay về ý chí nghị lực

1.“Thái độ sống của bạn sẽ quyết định là bạn có trưởng thành hơn hay mãi mãi không thể trưởng thành được, cho dù bạn có già đi.”

2. “Không gì có thể ngăn cản được người có thái độ đúng đắn vươn tới mục tiêu của mình; và cũng không có gì trên thế gian này có thể giúp được một người có thái độ sống sai lầm.”

3. “10% cuộc sống của bạn là do những gì bạn tạo ra, còn 90% còn lại tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ và cảm nhận.”

4. Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống.

5. “Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tuỳ thuộc vào con người bạn”.

6. Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp bước.

7. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

8. Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

9. Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ?

10. Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể.

11. Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.

12. Hãy mạnh mẽ lên đi, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bầu trời có thể bão bùng, nhưng mưa không thể rơi mãi được đâu.

Hãy đọc và suy ngẫm Những câu nói hay về cuộc sống với ý chí kiên cường vượt qua thủ thách để xây dụng cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nghị lực và tinh thần là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống chính vì vậy bạn hãy thường xuyên ghé thăm Những câu nói hay về cuộc sống của chúng tôi để tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc hành trình dài phái trước.

==>> Xem thêm Top 20 hình xăm đẹp cho nữ mang ý nghĩa đặc biệt nhất

Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ! Còn rất nhiều những câu nói hay về tình bạn, những câu nói hay về tình yêu đang chờ các bạn khám phá đấy!

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *