802 lượt xem

Truyền thuyết về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Hoa Bỉ Ngạn, bạn đã nghe thấy tên hoa này bao giờ chưa? Cái tên của nó nghe thật thú vị phải không nào? Đây là một loài hoa đẹp với ba màu chính là đỏ, vàng, trắng nhưng chủ yếu hoa có màu đỏ.

Hoa Bỉ Ngạn được tìm thấy đầu tiên ở Trung Quốc, ở Nhật Bản và Hoa Kỳ người ta cũng tìm thấy loài hoa này. Vậy loài hoa này mang ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn trong bài viết này nhé!

Đặc Điểm của hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn là một loài cây thân thảo, có chiều cao từ 40-100 cm, cây mọc sát nhau, những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm từ 5-7 nụ, khi nở chúng xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất.

Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì không có lá, có lá thì lại không có hoa, nên hoa và lá cây Bỉ Ngạn muôn đời không bao giờ được gặp nhau.

Cây mọc hoang trên những triền đồi, đôi bờ sông, ven đường đi, bờ ruộng và rất nhiều trong nghĩa địa. Bỉ ngạn đẹp là thế, nhưng một bộ phận của hoa này rất độc là củ của hoa, có chứa chất độc, có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí có thể gây chết người nếu ăn lúc đói.

Có lẽ vì thế, thời xa xưa, người Nhật ghét cay ghét đắng loài hoa này, cho rằng đó là loài hoa của điềm gở, chết chóc.

Trong dân gian, người ta cho rằng hoa Bỉ Ngạn là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết. Cũng có người lại cho rằng, vào những ngày người trần gian gặp người âm giới, hoa Bỉ Ngạn là nơi trú ngụ của các linh hồn.

Truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Có một loài hoa rất đặc biệt mang một cái tên rất độc đáo – Hoa Bỉ Ngạn. Mạn Châu và Sa Hoa là 2 yêu tinh được phân công canh giữ hoa Bỉ ngạn suốt mấy nghìn năm, nhưng chưa bao giờ họ thấy mặt đối phương.

Bởi vì lúc hoa nở thì không có lá, khi có lá lại không có hoa. Hoa và lá bỉ ngạn, cuối cùng cũng không thể gặp được nhau, đời đời xa cách. Thế nên, bọn họ điên cuồng nhớ nhung đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc.

Cuối cùng một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần. Thần biết được đã trách tội hai yêu tinh. Chúng bị đánh luân hồi, bị dính lời nguyền, đời đời kiếp kiếp chịu đày ải , chịu đau khổ trần gian, không bao giờ được gặp mặt nhau.

Chính vì thế, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên đường hoàng tuyền, nhớ lại những đau khổ kiếp trước, dằn vặt vì chẳng thể nhìn mặt đối phương một lần. Bỉ Ngạn nở trên đường hoàng tuyền, như một lời an ủi, dẫn dắt những linh hồn đã rời khỏi trần gian.

“ Bỉ Ngạn hoa, nở ở miền cực lạc, chỉ thấy hoa, không thấy lá.”

Bỉ Ngạn hoa, hoa nở một ngàn năm, hoa tàn một ngàn năm, khi hoa nở thì lá đã tan mất, mà khi lá mọc dài thì hoa lại bắt đầu héo tàn, hoa và lá của Bỉ Ngạn mặc dù là cùng chung một rễ, thế nhưng đời đời kiếp kiếp vĩnh viễn không gặp gỡ, thật sự là một loài hoa kì lạ.

Tình ái cũng giống như đóa hoa Bỉ Ngạn kia: mỹ lệ kiều diễm đấy, nhưng chóng tàn; có hoa có lá đấy, nhưng vĩnh viễn chẳng thể ở bên nhau.

Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có độc, cho nên ái tình cũng là một thứ “ độc dược”, khiến những ai đắm chìm trong đó phải đau khổ day dứt cả một đời.

Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi âm phủ, cho nên những ai không thể bước qua ái tình sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong dĩ vãng.

Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, cho nên tình ái mới khiến người ta say đắm nồng nàn. Nhưng tình yêu đẹp nào thì cuối cùng rồi cũng trái ngang.

Người ta nói nhiều ý nghĩa về hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là “ hoa hồi ức đau thương”, ở Triều Tiên là “ hoa nhung nhớ”, ở Trung Quốc là “ hoa ưu mỹ thuần khiết”. Nhưng trên tất cả, đây là loài hoa cảnh tỉnh nhân thế về ảo ảnh của tình ái.

Kinh Phật cũng đã nói: “ Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử ”. Có nghĩa là khi Duyên đã tận thì tình cũng hết theo, có kiếp này nhưng lại không có kiếp sau là như thế.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Mang trong mình ý nghĩa của sự “ phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”. Theo truyền thuyết xưa kia, mỗi lần hoa Bỉ Ngạn nở chính là dịp những người sống đi vào được thế giới của người chết, nơi họ có thể gặp gỡ ông bà, tổ tiên.

Vì thế, ở Nhật người ta cứ thấy Bỉ Ngạn nở hoa là họ liền đi viếng mộ, sửa sang mồ mả cho những người đã khuất.

Người ta cũng hay kể rằng, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, sẽ phải để lại  tất cả kí ức của mình ở lại cho hoa Bỉ Ngạn. Dù là đau khổ tận cùng hay là yêu thương thắm thiết, hoa Bỉ Ngạn đều thu nhận hết những hồi ức đó.

Mang trong mình màu đỏ rực rỡ, nhưng ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn lại là những hồi ức đau thương, sự chia ly và tuyệt vọng. Vì vậy chỉ nên nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi bạn nhé và đó cũng là ý nghĩa hoa bỉ ngạn bạn nhé!

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *