2217 lượt xem

Tìm hiểu về loài Cá Betta (Cá Chọi)

cá betta

Cá Betta ( Beta fish) là loài cá có sức quyến rũ rất cao, vẻ ngoài rực rỡ. Chúng có tính hiếu chiến rất cao, bạn đang có ý định nuôi chúng thì nên đọc qua bài viết này nhé.

Tên tiếng anh: Siamese fighting fish

Phân loại Cá Betta và thức ăn của cá chọi

Chúng có nguồn gốc từ loài cá Betta splendens Regan. Cá chọi còn tên gọi khác là cá đá, cá xiêm hay cá betta. Hiện nay chúng phổ biến ở Đông Nam Á hay các vùng nước ngọt như ở Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia.

Do loài cá chọi có lịch sử trải qua hàng trăm năm nên hiện nay rất khó để có thể xác định được loài cá chọi có thuần chủng nữa hay không.

Thức ăn cá chọi chủ yếu là ăn giun, trùn chỉ, côn trùng, các thức ăn được trộn từ thịt tôm, thịt cá…..

Đặc điểm và tập tính của loài cá chọi

Cá chọi có một thân thon dài, dẹp thành hình chữ nhật, miệng nhỏ nằm ở đầu mõm, viền trên của đầu khá dốc xuống, mắt to tròn, xương trước mắt đơn.

Cá chọi có vảy trên hình tròn, các vây ở bụng của nó có dạng như thanh kiếm. Vây lưng nằm chủ yếu ở nửa sau lưng, hậu môn có kích thước lớn và các vây của có thể dài tới 4,5cm.

Vây đuôi và vây hậu môn cá bao gồm những tia đỏ hoặc nâu phân cách bởi những miền màu lam lục. Vây lưng màu nâu đỏ, có vây màu lục, vây bụng màu đỏ, vây ngực có màu nhạt.

Trong không gian hoang dã tự nhiên thì màu vân của cá thường là nâu đỏ điểm thêm các vân có màu lam lục, các chấm đỏ lục xếp thành hàng.

Cá chọi đực có sự thay đổi màu sắc nhiều hơn so với cá chọi đực sống trong môi trường tự nhiên. Chúng có thể có màu tím, đỏ, đỏ pha màu lam, tím pha lục, xanh cầu vồng, phớt vàng……

Cá chọi lúc trưởng thành dài khoảng 6cm( cũng có loài dài tới 8cm, gần đây người ta còn lai tạo ra loài cá chọi khổng lồ dài trên 8cm. Cá chọi được biết đến là loài cá có nhiều màu sắc sặc sỡ kèm theo những bộ vây dài tuyệt đẹp.

Loài cá này, nếu nuôi dưỡng thì nên nuôi riêng biệt mỗi con trong một lọ khác nhau. Bởi vì nếu nuôi chung chúng sẽ tấn công lẫn nhau. Đôi khi chỉ cần đặt 2 lọ cá chọi gần nhau thì chúng sẽ xù đuôi  lên trông rất rực rỡ.

Cá chọi giống các con cá nằm trong họ Osphronemidae. Chúng có hệ cơ quan khá phức tạp ở phần đầu, chúng có thế lấy oxy trực tiếp bằng mang ngay cả khi ở dưới nước. Thêm nữa, cá chọi có thể sẽ bị chết đuối nếu không tiếp xúc với nước.

Nếu chúng muốn tuyên chiến hay ra oai với một con khác, chúng thường bành to 2 mang mình ra để thể hiện sức mạnh. Tiếp theo là căng vây, nghiêng người hướng về phía đối thủ. Màu sắc của vây có thể chuyển sang  màu óng ánh, rực rỡ, còn phần đầu sẽ chuyển sang màu đen.

Cá chọi trong môi trường thiên nhiên chúng sẽ tìm cho mình một lãnh thổ riêng như một hốc đá, một bụi cây thủy sinh. Nếu có kẻ đến chiếm lãnh thổ thì chúng bất chấp mà đánh trả.

Cá chọi đực thường hung hãn hơn cá chọi cái, tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên thời điểm cá chọi mạnh mẽ và rực rỡ nhất là trong 1 năm tuổi.

Quá trình sinh sản của cá đá

Quá trình giao phối của cá chọi rất đặc biệt. Khi bắt đầu giao phối, con cá chọi đực sẽ đến quanh con cái và ép chặt con cái lại. Mỗi lần như vậy con cái có thể sinh khoảng từ 10 đến 40 trứng, ngay khi đấy con cá chọi đực sẽ phóng tinh trùng vào mỗi quả trứng.

Nếu cá chọi được nuôi dưỡng thì sau khi sinh hết trứng nên vớt cá chọi ra khỏi bể tránh tình trạng chúng có thể sẽ ăn luôn trứng của mình vừa mới sinh ra. Trứng sẽ được đặt vào trong ổ bọt khí.

Trứng sẽ được ấp từ 25 đến 40 giờ. Trong thời gian từ 3 đến 4 ngày sau đó trứng sẽ nở hết, con đực có nhiệm vụ chăm sóc đàn con cho đến khi chúng có thể tự bơi được.

Trong thời gian con đực chăm sóc nếu có một con cá con mới nở bị chìm xuống dưới thì các đực sẽ dùng miệng ngậm lấy nó đưa về ổ bọt khí.

Những điều cần chú ý nếu nuôi cá xiêm đá

  • Các vật trang trí trong bể cần được rửa sạch.
  • Nếu cá chọi có vẻ chậm chạp không hoạt bát thì bạn nên thay nước mới.
  • Nếu cá chọi nằm dưới bể quá lâu hay thở quá nhanh thì chúng đang bị bệnh.
  • Đảm bảo môi trường sống của nó có chút ánh nắng mặt trời, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng bởi chúng có thể bị chết.
  • Không nên cho chúng ăn quá nhiều
  • 1 Tháng nên thay  nước và làm sạch bể 1 lần.
  • Không được bỏ gương hay các loại thủy tinh vào trong bể, nếu không cá chọi sẽ tấn công chính mình khi thấy trong gương.

Hiện nay, loài cá có mức giá hợp lý, vẻ đẹp hấp dẫn lại rất dễ nuôi đã chinh phục rất nhiều bạn trẻ chơi cá cảnh. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn biết hơn về loài cá chọi này.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *