• Trang chủ
  • Tại Sao
  • Tại sao có gió – Vai trò ảnh hưởng của gió tới đời sống con người
4638 lượt xem

Tại sao có gió – Vai trò ảnh hưởng của gió tới đời sống con người

tại sao lại có gió

Chúng ta đều cảm nhận được lực của gió ở mỗi vị trí khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết tại sao có gió. Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ này nhé !

Gió được hình thành như thế nào?

Gió là một hiện tượng trong tự nhiên được hình thành do sự khác biệt trong áp suất khí quyển. Chịu ảnh hưởng dưới tác động của mặt trời, nhiệt độ mặt đất nóng dần lên.

Khi đó, không khí trở nên nhẹ đi và bắt đầu bay lên cao, thêm vào đó là hiện tượng áp suất khu vực trở nên thấp, không khí loãng dẫn đến sự chênh lệch áp suất khí quyển.

Do đó, không khí luôn chuyển động từ các vùng có khí áp cao (không khí đặc hơn) đến vùng có khí áp thấp ( không khí loãng hơn) và do trục trái đất quay.

Chính tốc độ chuyển động của không khí trong những trường hợp này khác nhau, vì thế mà sinh ra gió. Đây được xem là vòng tuần hoàn khép kín của không khí.

Cũng như sự hình thành của gió, khi các luồng không khí di chuyển bị va chạm mạnh và làm biến đổi hướng tạo nên nên các các vùng áp suất quá mạnh hoặc quá lớn sẽ hình thành nên những cơn bão hay lốc xoáy.

Nguyên nhân hình thành gió

Phương pháp đo lường gió

Trong dự báo thời tiết, người ta thường dùng mũi tên chỉ hướng gió để đo hướng gió mà nó bắt đầu.

Tại sân bay, người ta dùng cờ gió để chỉ hướng gió, và có thể dùng nó để ước tính tốc độ gió bằng góc nâng của cờ. Để đo tốc độ gió họ thường dùng phong tốc kế để đo.

Hiện nay dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng cốc xoay hoặc cánh quạt. Trong các trường hợp phải đo với tần số cao như trong nghiên cứu, có thể đo bằng tác động của gió trên điện trở của một dây kim loại nung nóng hoặc bằng tốc độ lan truyền của tín hiệu siêu âm.

Ứng dụng của gió

Dựa vào các nghiên cứu về lực và hướng di chuyển của không khí tạo ra gió mà người ta đã ứng dụng vào ngành giao thông vận tải như: thiết kế thuyền buồm, máy bay,…

Ngoài ra, gió còn được tận dụng để tạo ra các nguồn năng lượng cho ngành luyện kim từ năm 300 TCN. Cho đến việc sử dụng sức gió trong tạo thành các cối xay gió ứng dụng trong đời sống và sản xuất,…

Ngày nay, với khoa học tiên tiến người ta đã nghiên cứu để khai thác năng lượng gió để tạo nên các nguồn năng lượng mới vừa an toàn thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm và hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng độc hại khác.

Đối với các trò thể thao giải trí, gió đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một số môn thể thao phổ biến như: thả diều, bay diều tuyết, bay khinh khí cầu, lướt ván diều, lướt sóng diều, đua thuyền buồm, hang gliding,..

Trong thế giớ tự nhiên, gió có tác động không hề nhỏ đến các dạng địa hình do bị xóa mòn, phong hóa bởi sức gió, di chuyển bụi sa mạc.

Ngoài ra, gió còn duy trì, phát triển và phát tán các loại thực vật động vật trong tự nhiên, từ khu vực này sang khu vực khác,…

Vai trò của gió đối với sự phát triển, duy trì và phân tán của các loại sinh vật
Vai trò của gió đối với sự phát triển, duy trì và phân tán của các loại sinh vật

Tác hại của gió

Bên cạnh những lợi ích mà gió mang lại cho con người và thế giới tự nhiên. Gió cũng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Một đợt gió từ cấp 7 trở lên đủ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn khi đi bộ ngoài đường bởi sức cản của nó.

Đối với những cơn gió từ cấp 9 trở lên có thể tạo nên các lốc tốc mái nhà hay phá vỡ các công trình khác.

Chưa kể đến trường hợp xuất hiện vòi rồng thì không thể lường trước được tác hại mà nó gây ra sẽ thiệt hại như thế nào.

Một cơn vòi rồng xuất hiện không chỉ phá hủy các công trình kiên cố, phá tung ngôi nhà thậm chí còn gây ra nhiều tai nạn thương tâm, chết chóc cho thế giới loài người.

tác hại của gió

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân tại sao lại có gió và gió được hình thành như thế nào?

Từ đó đã biết được những lợi ích cũng như các tác hại vô cùng mà gió gây ra để có biện pháp phù hợp để đối phó với các trường hợp xấu xảy ra

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hay nhất trong chuyên mục Tại sao mà 60giayonline tổng hợp nhằm cung cấp cho bạn các nguồn kiến thông phong phú hơn.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *