3897 lượt xem

Con Vượn: Kiến thức tổng hợp và chi tiết nhất

con vượn

Con vượn loài vật rất thông minh, gần gũi với con người. Những điều thú vị về loài vật này rất nhiều, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loài vật này nhé.

Vượn tên tiếng anh là Gibbon.

Phân loại và thức ăn của vượn

Là một loài vatah thuộc họ vượn. Các loài hiện tại còn sinh sống trên trái đất chia thành 4 chi khác nhau: Symphalangus, Hylobates, Nomascus và Hoolock.

Loài chủng Bunopithecus sericus đã tuyệt chủng được coi là loài vượn hay linh trưởng giống vượn. Được xem là loài có liên hệ gần với vượn mày trắng ( Hoolock). Loài vượn chủ yếu sinh sống ở các rừng già nhiệt đới, cận nhiệt đới từ Bắc ấn độ đến Indonesia…..

Con vượn còn được gọi là khỉ dạng người loại nhỏ. Điểm khác biệt giữa vượn so với các loài khác trong bộ linh trưởng là chúng không có đuôi. Chúng có đôi tay rất dài, các ngón tay dài cũng dài và nhỏ. Chúng hầu như ở trên cây và rất ít khi xuống mặt đất.

Trên thế giới có khoảng 11 loài vượn khác nhau.Ở tại Việt Nam có 5 loài vượn hiện đang sinh sống ngoài môi trường tự nhiên. Tốc độ sinh trưởng của vượn khá chậm, chúng rất dễ bị tuyệt chủng với nạn săn bắn ở Việt Nam.

Loài vượn khác với các loài như khỉ đột, tinh tinh….. Chúng có tầm vóc nhỏ với cơ thể đặc trưng nhất định như vận động bằng đôi tay, di chuyển từ cây này qua cây khác bằng cách đu dây.

Chúng kiếm ăn trên cây và thức ăn của vượn là các loại quả chín. Vượn sống theo từng nhóm gia đình bao gồm con đực và con cái đã trưởng thành. Vượn có tập tính phân chia vùng lãnh thổ để sinh sống.

Các gia đình vượn sẽ đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách hợp xướng để thông báo cho cá thể những con vượn khác.

Đặc điểm về loài vượn

Loài vượn có cấu tạo rất đặc biệt. Chúng có khớp xương cầu cổ ở cổ tay khiến khớp xương có thể chuyển động theo hai trục. Ưu điểm này giúp vượn không cần phát triển sức mạnh ở trên vai và thân trên. Khớp xương vai cũng thế vì vậy mà  khiến chúng giảm bớt sức giãn kéo khi vượn đu dây.

Tỷ lệ chân tay so với thân hình của vượn cao hơn so với các loài khác nên tầm với của chúng khá dài. Tay chúng rất dài có thể với được những thứ xa, khoảng cách giữa ngón tay cái với ngón trỏ cũng lớn, điều đó giúp vượn nắm chắc.

Con vượn bình thường có màu đen, màu xám, màu nâu hoặc có thêm đốm hay vệt trắng trên tay, chân và mặt. Con vượn đực đôi khi có vệt sẫm màu lẫn trong các mảng màu trắng.

Loài vượn có bướu lớn ở cổ họng với chức năng giúp chúng hú lên. Kích thước bướu có thể to bằng nắm tay.

Vượn di chuyển bằng đôi chân của mình, với tư thế hơi thẳng. Việc đi lại bằng 2 chân giúp chúng giải phóng 2 chi trước khỏi chức năng để chúng dùng vào việc đu từ cây.

Tất cả các loài vượn đều có tay dài hơn chân và không có đuôi. Vượn cái và vượn non có màu lông nâu vàng hoặc xám vàng. Vượn đực toàn thân màu đen.

Con vượn có thể di chuyển từ cành này qua cành khác bằng đôi tay của chúng. Chúng có thể đu qua cây khác khi khoảng cách lên tới 15m với vận tốc tới 56km/h. Chúng cũng có thể nhảy xa tới tận 8m và sẽ di chuyển nhanh nhẹn hơn nếu chúng ở trên cây.

Tập tính của loài vượn

Khi sống trong môi trường tự nhiên, chúng sẽ có một lãnh thổ cho riêng mình. Chúng bảo vệ lãnh thổ bằng tiếng hú, tiếng vượn hú có thể vọng khoảng 1km. Khi vượn hú riêng lẻ thì chúng là vượn đực đang tìm bạn đời, mời gọi bạn tình hoặc thông báo khu vực này đã có chủ.

Nếu Vượn cái thích thú tiếng hú thì sẽ tìm gặp, kết thân và giao phối với nhau. Thời gian giao hợp lên tới 3 ngày với nhiều lần giao phối. Trong khoảng thời gian này chúng thường hú nên chúng dễ bị các thợ săn chú ý tìm và bắn hạ.

Tùy loài vượn khác nhau mà chúng có đời sống khác nhau. Có loài sống theo gia đình 1 đực 1 cái, có loài sống từ 2 đến 4 con

Chúng sinh sản vào lúc 8 đến 9 tuổi, mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa sẽ đẻ 1 con. Thời gian mang thai của chúng từ 5 tới 7 tháng.

Chúng ta vừa mới tìm hiểu về loài vượn. Chúng đang đối diện từng giờ từng phút với hiểm nguy do con người mạng lại. Hy vọng các bạn đọc cùng chung tay bảo vệ loài vượn trước khi chúng bị tuyệt chủng.

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *