686 lượt xem

Con Gián: Lợi ích, Tác hại và Những thông tin cần biết

Con Gián: Lợi ích, Tác hại và Những thông tin cần biết

Ngay bây giờ mời bạn theo chân chúng tôi để tìm hiểu về thế giới của những con gián để biết chúng có những đặc tính gì nổi bật, lợi ích và tác hại thế nào nhé.

Phân loại gián và thức ăn của gián.

Con gián tên tiếng anh là Cockroach, loài côn trùng thuộc bộ Blattodea. Theo kết quả của các cuộc khảo sát thì hiện nay trên thế giới có tới 4600 loài gián. Trong đó có hơn 30 loài sinh sống trong môi trường của con người và có khoảng 4 loài gián được cho là có khả năng gây hại.

Theo phân loại của các loài gián bao gồm các siêu họ như: siêu họ Blaberoidea, siêu họ Blattoidea, siêu họ Polyphagoidea.

Vậy bạn có biết gián ăn gì để tồn tại không – gián ăn mọi thứ, tất cả mọi thứ có thể ăn được chúng đều ăn. Vì vậy mà người ta xem loài vật này là kẻ phá hoại và gớm giếc nhất.

Đặc điểm nổi bật của loài gián.

Gián có thân bẹt và cơ thể hình bầu dục nhìn từ phía lưng trông nó giống như mọt chiếc khiên rắn chắc, nhưng khi sờ vào chúng lại rất mềm và ướt.

Trên đầu của chúng có 2 chiếc râu dài, và phần đầu được nối liền với cơ thể bởi một đốt ngực. Chúng di chuyển bằng 6 chân, những chiếc chân nhìn qua có vẻ mảnh mai nhưng lại có rất nhiều chiếc gai sắc nhọn. Cấu tạo khung cơ thể cho phép chúng di chuyển ở mọi loại địa hình.

Bộ cánh của những con gián dẹt và mỏng giúp chúng di chuyển bằng cách bay. Tuy nhiên một số loài lại không có cánh, hoặc có thể có nhưng chúng lại không sử dụng để bay.

Gián đực thường nhỏ hơn gián cái, hầu hết gián cái có kích thước lớn và một số loài không có cánh nhưng mọi loại gián đực lại được trang bị cánh đầy đủ. Gián sinh sản bằng cách đẻ trứng và trứng gián được kết lại thành một bọc hình bầu dục.

Kích thước và màu sắc của các loài gián không hề giống nhau mà tùy thuộc vào từng loài cũng như môi trường sống của chúng.

Đặc trưng chung của loài gián.

Hầu hết các loài gián sinh trưởng và phát triển thông qua 2 giai đoạn: trứng – thiếu trùng – con trưởng thành.

Trứng gián có thể thể nở thành thiếu trùng trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Thiếu trùng khi mới nở chỉ dài vài mm, không có cánh, có màu trắng và chúng thay đổi màu sắc khoảng vài giờ sau đó.

Trải qua một quá trình sinh trưởng chúng lột xác để phát triển thành một con gián trưởng thành.

Gián tuy chỉ là một loài vật nhỏ bé nhưng cơ thể của chúng được trang bị những tính năng hết sức đáng ngạc nhiên đó là cặp mắt chứa tới hớn 1000 thấu kính cho phép chúng quan sát được nhiều vật thể xung quanh.

Những chiếc chân nhỏ bé và mảnh mai nhưng lại nhạy cảm khác thường khi tiếp xúc với các bề mặt. Cặp râu cũng được trang bị khả năng ngửi mùi rất nhạy bén giúp chúng dễ dàng tìm kiến thức ăn vào ban đêm.

Bên trong cơ thể gián còn chứa một chất gọi là thân vị mỡ cho phép chúng dự trữ năng lượng khi cạn kiệt dinh dưỡng.

Đặc trưng về môi trường sống là hầu hết các loài gián thường sống thành từng bầy với số lượng lớn. Ban ngày chúng ẩn nấp ở những nơi tối tăm thậm chí là bẩn thỉU. Và ban đên chúng bắt đầu tìm kiến thức ăn ở những nơi có mùi của thức ăn.

Đó cũng chính là nguyên nhân mà gián được xem là sinh vật gây bệnh và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con gián với những đặc điểm vô cùng thú vị phải không nào. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết này mọi người đã có được những câu trả lời cho thắc mắc của mình về loài gián để từ đó tìm thấy phương pháp đối phó với loài vật có hại này.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *