1456 lượt xem

Con gấu và những thông tin cơ bản cần biết

Con gấu và những thông tin cơ bản cần biết

Loài gấu đôi khi nhìn đáng yêu như loài gấu trúc nhưng đôi khi cũng rất đáng sợ. Cùng tìm hiểu đặc tính của con gấu qua bài viết chi tiết sau đây.

Gấu – một loài động vật ăn thịt có kích thước to lớn mà hầu như ai ai cũng biết. Thậm chí đối với nhiều người gấu là loài vật rất đáng sợ vì chúng khá hung dữ, nhưng thật ra những con gấu có đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ hay không thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để giải mã vấn đề trên nhé

Con gấu tên tiếng anh là Bear.

Phân loại gấu, thức ăn của gấu.

Nó là loài dộng vật ăn thịt có vú lớn nhất hiện nay trong thế giới động vật. Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 8 loài gấu và chúng phân bố ở các vùng ở Bắc bán cần và Nam bán cầu.

Trong 8 loài gấu hiện nay thì gấu Bắc cực được xem là loài gấu có kích thước lớn nhất. Và chúng thường sinh sống ở những nơi lạnh giá còn loài gấu nhỏ nhất trong họ nhà gấu chính là gấu chó.

Về phân loại thì loài gấu được phân thành các phân họ như:

  • Phân họ Ailoropodinae.
  • Phân họ Tremarctinae.
  • Phân họ Ursinae.

Vậy bạn có biết gấu ăn gì để phát triển – gấu phân bố ở nhiều vùng và ở mỗi nơi. Mỗi loài lại có một sở thích ăn uống riêng, có loài chỉ ăn côn trùng, có loài chuyên ăn thịt, có loài ăn trái cây,….

Đặc trưng của loài gấu.

Gấu thuộc họ nhà chó nhưng so với chó thì gấu lại là loài có khứu giác rất phát triển và chúng thính hơn loài chó gấp 6 lần. Chính vì vậy mà chúng tìm kiếm cũng như đánh hơi thấy con mồi rất giỏi.

Loài gấu thường có bộ lông dày và rậm, cái mõm dài và nhọn, chân của chúng có móng vuốt giúp chúng leo trèo và săn mồi. Không chỉ có vậy mà thân hình của loài gấu khá chắc khỏe, chúng chạy rất nhanh và leo trèo, bơi lội cũng rất giỏi.

Đối với những loài gấu ăn thịt thì bộ móng vuốt của chúng to hơn, chắc khỏe hơn so với các loài gấu khác. Gấu ăn thịt có chân và tay rất khỏe, một cú tát mạnh của gấu ăn thịt sẽ khiến cho con mồi choáng váng và chết ngay lập tức.

Không chỉ có vậy mà bộ răng của chúng cũng rất đáng sợ với những chiếc răng sắc và nhọn.

Nhưng ngượi lại những loài gấu ăn côn trùng hay lá cây lại có móng vuối bé và yếu hơn. Vì bộ móng đó chỉ sử dụng để leo trèo và cầm, hái thức ăn.

Đặc tính sinh sản.

Khi đến giai đoạn sinh sản gấu thường đi tìm bạn tình để giao phối. Loài gấu thường sống đơn độc vì vậy sau khi giao phối gấu cái mang thai sẽ tự chăm sóc bản thân và sinh con một mình.

Trong suốt thời gian chăm sóc con con chúng sẽ không rời gấu con nửa bước mà luôn đồng hành cùng nhau. Gấu con sẽ ở cùng với mẹ cho đến khi nó có thể tự lập. Thông thường một con gấu có thể sinh từ 1-3 con.

Trong quãng thời gian gấu con trưởng thành gấu mẹ sẽ dạy cho gấu con những bản năng sinh tồn, săn mồi cũng như đối mặt với kẻ thù.

Gấu tuy là một loài đáng sợ nhưng người ta thường bắt gặp hình ảnh chúng âu yếm và chơi đùa cùng với con của chúng. Có lẽ đó chính là bản năng nổi trội của loài vật này.

Thực trạng của loài gấu hiện nay.

Theo phân loại của loài gấu chúng ta có thể thấy loài vật này có số lượng loài rất ít. Và nguyên nhân chính là do lượng săn bắt loài gấu từ trước đến nay rất nhiều khiến cho hầu hết các loài gấu đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đặc biệt là loài gấu Bắc Cực và một số loài gấu quý hiếm khác. Người ta thường săn bắt gấu để giải trí, để lấy mật và một số bộ phận khác để kinh doanh.

Hiện nay có một số loài đang giảm số lượng một cách nhanh chóng vì vậy một số loài gấu đã được liệt kê vào danh sách cấm săn bắt và cần được bảo vệ.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con gấu – loài vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và đang rất cần được bảo vệ. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ ý thức được chúng ta cần phải làm gì để bảo tồn sự phát triển của loài vật này.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *