805 lượt xem

Cách làm thịt lợn gác bếp đúng kiểu Tây bắc ngon dai hấp dẫn

Cách làm thịt lợn gác bếp đúng kiểu Tây bắc ngon dai hấp dẫn

Hôm nay chuyên gia ẩm thực của 60giayonline sẽ hướng dẫn độc giả cách làm thịt lợn gác bếp (đặc sản của vùng Tây Bắc). Nếu chưa thử qua thì sẽ uổng phí một đời.

Những món ngon của vùng Sơn La Tây Bắc luôn quyến rũ khá nhiều thực khách. Món ngon thịt lợn gác bếp không nằm ngoài sự quan tâm đó.

Với bàn tay người phụ nữ miền tây bắc, món thịt lợn này trở thành ấn tượng đáng nhớ của nhiều người. Thịt lợn gác bếp khá giống cách làm thịt trâu, nhưng nó lại ngon hơn hẳn. Mời bạn cùng chúng tôi ghé Tây bắc tại nhà qua món ăn khoái khẩu này nhé!

Nguyên liệu cho cách làm thịt lợn gác bếp ngon đúng kiểu tây bắc

 • 2 muỗng tỏi băm
 • 1 kg thịt lợn muối
 • 2 muỗng mắc khén
 • 3 muỗng ớt băm
 • 1 – 2 nắm lá rau rừng.

 

Cách làm thịt lợn khô gác bếp bằng lò nướng

 • Lấy thịt lợn: chọn phần thịt ở mông, thăn và đùi lợn.
 • Sau khi mua về, mang thịt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.
 • Xắt thịt lợn thành từng miếng vuông vắn, rộng 9 – 10 cm, dài khoảng 20 – 25 cm, dày 4 – 5 cm.
 • Gia vị ướp: giã nhuyễn tỏi băm, ớt, cho thêm chút muối, mắc khén, lá rau rừng. Tất cả hòa thành hỗn hợp để ướp thịt lợn.
 • Cho hỗn hợp gia vị vào thịt lợn đã thái miếng sao cho hỗn hợp gia vị phủ lên toàn bộ phần thịt lợn đã xắt.

 • Để hỗn hợp ướp trong vòng 2 – 3 tiếng cho thịt ngấm.
 • Sau thời gian trên, ta xiên thịt lợn vào các thanh nứa đã vót sẵn đem treo lên gác bếp.
 • Khi đã treo hết thịt lên gác bếp, ta dùng lò nướng hoặc củi đốt liên tục để sấy thịt.

 • Thời gian sấy thịt là khoảng 5 – 7 giờ
 • Sau thời gian trên, ta vẫn để ở gác bếp để thịt đạt được độ chín. Vậy là đã hoàn tất món thịt lợn gác bếp bạn ưa thích.

Lưu ý: Trong thời gian dùng, kinh nghiệm của người tây bắc không lấy thịt xuống khỏi gác bếp. Cứ để vậy để thịt luôn tươi ngon.

 

Tản mạn về cách làm thịt lợn gác bếp của người Tây Bắc.

Món ăn này thực sự không khó và phức tạp, nhưng để làm được món này là cả một nghệ thuật. Để làm ra được loại thịt khô có chất lượng cần sự khéo léo và kinh nghiệm. Có nhiều cách làm món thịt lợn gác bếp, nhưng chỉ có cách làm của người Thái là ngon nhất. Món ăn với hương vị tuyệt vời làm ấn tượng biết bao du khách tây bắc.

Đặc điểm ở những vùng cao nguyên với điều kiện đi lại khó khăn. Nên thịt lợn gác bếp được làm ra như là một món ăn sử dụng lâu dài và bảo quản dễ dàng.

Không những thế, dù để thời gian dài nhưng hương vị của nó vẫn thơm ngon như lúc mới làm. Người Thái vùng tây bắc không hổ danh là tộc người có nhiều cách chế biến những món ăn độc đáo.

Chút cay cay của ớt, gừng, thơm thơm của mắc khén và tỏi và hương đặc trưng của lá rau rừng. Món thịt lợn gác bếp khiến nhiều người nhớ mãi.

Hơn nữa, thịt lợn được chọn lấy thịt phải là ngon nhất, thơm mềm, chắc thịt và được thả rông trong rừng. Khác với thịt trâu, thịt lợn thường hao hơn rất nhiều. Miếng thịt lợn khi thái cũng phải to hơn thịt trâu và bò mới có thể vừa ăn.

Không chỉ vậy, đồng bào không đem thịt xuống khi đã đến độ ăn được mà cứ treo trên gác bếp để dùng dần. Với cách này, món ăn vừa ngon mà không lo bị hỏng.

Đây là cách làm thịt lợn gác bếp truyền thống với hương vị thuần nhất của thịt lợn khô. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại thịt lợn khô. Loại này được sản xuất đại trà để kinh doanh hoặc làm bằng cách sấy máy.Thế nên, món ăn không thể nào cho ra hương vị như vậy được.

Nếu có dịp ghé tây bắc, bạn có thể mua món thịt lợn khô gác bếp để làm quà biếu tặng người thân. Đây là điều rất được ưa thích.

Nét độc đáo trong hương vị và cái mới lạ của món ăn sẽ thay bạn nói hộ tình cảm của mình cho người được tặng. Hi vọng những chia sẻ về cách làm thịt lợn gác bếp ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc nội trợ.

 

CHIA SẺ NGAY BÀI VIẾT LÊN MXH
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin
Pin on Pinterest
Pinterest
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *